Thành tích trong giáo dục: Đừng chỉ gói gọn trong điểm số

(Dân trí) - Sự xuất sắc toàn diện của học sinh trong mọi lĩnh vực là điều mà các gia đình và nhà trường nên nỗ lực theo đuổi. Tại hệ thống trường EMASI, nỗ lực đó được đầu tư chỉn chu hàng ngày, và đã mang lại nhiều quả ngọt đáng ghi nhận.

Để xét đến những tiêu chí thành công của quá trình giáo dục một đứa trẻ, chúng ta thường nhìn vào điểm số, thi cử hay kết quả tuyển sinh đại học của con. Những tiêu chí này phổ biến là điều dễ hiểu, bởi vì chúng ngắn hạn, nhìn thấy được và dễ dàng đong đếm được. Nhưng thời đại của điểm số và thành tích đã qua từ lâu, nhiều mô hình trường học ngay tại Việt Nam đã bắt đầu có cái nhìn xa hơn vào sự phát triển dài hạn của một đứa trẻ, không còn câu chuyện "bắt cá leo cây" và thực sự hướng đến một triết lí giáo dục nơi mỗi đứa trẻ được xem như một cá thể tiềm năng và độc đáo.

Đi cùng và tiên phong trong xu thế đó, một hệ thống trường học tại TPHCM - trường EMASI - cũng nhấn mạnh trong sứ mệnh giáo dục của mình đó là nuôi dưỡng "thành tích học tập và sự phát triển cá nhân, đồng thời nuôi dưỡng sự am hiểu toàn cầu, sự tôn trọng và khả năng tự học".

Xuất sắc trong thành tích học tập

Thành tích trong giáo dục: Đừng chỉ gói gọn trong điểm số - 1

Học sinh EMASI đạt thành tích cao trong kỳ thi Olympic tháng 4 mở rộng.

Thành tích gần 60% học sinh tham gia đạt giải trong kỳ thi Olympic tháng 4 mở rộng do Sở GD&ĐT TP Hồ Chí Minh tổ chức là một minh chứng cho những nỗ lực chăm chỉ của cộng đồng trường EMASI trong năm học này. Nhà giáo ưu tú Nguyễn Thị Thu Cúc, Hiệu trưởng trường EMASI Vạn Phúc, chia sẻ: "Toàn thể thầy và trò cùng phụ huynh đều hân hoan vì thành tích vượt trội này của các em học sinh. Điều chúng tôi tự hào không phải là những chiếc huy chương Vàng, Bạc hay Đồng, mà chính là việc các em đã dám vượt qua chính mình, vượt qua những giới hạn của bản thân và thể hiện hết sức trong kỳ thi."

Không chỉ riêng kỳ thi Olympic, năm học vừa qua, học sinh EMASI cũng mang về nhiều thành tích đa dạng trong các lĩnh vực khác nhau, từ tiếng anh, toán học, thể thao cho đến các cuộc thi nghiên cứu khoa học. Đội ngũ lãnh đạo nhà trường cho biết trường rất chọn lọc trong kỳ thi học sinh tham gia, vì thành tích hay huy chương không phải là điều được hướng đến, mà quan trọng là các em có cơ hội được thực sự cọ xát, thử thách bản thân và gặp gỡ các bạn đồng lứa trên toàn thành phố.

Thành tích trong giáo dục: Đừng chỉ gói gọn trong điểm số - 2
Những trải nghiệm học tập tích cực sẽ là hành trang vững chãi cho tương lai của học sinh.

Bởi vì, thành tích hay những giải thưởng rồi sẽ mai một theo thời gian, nhưng những trải nghiệm thi đấu tích cực, cùng những kỉ niệm ôn luyện sẽ là hành trang tạo nên một thế hệ học sinh vững vàng, tự tin với nền tảng kiến thức vững chắc mai sau.

Và toàn diện trong sự phát triển cá nhân

Nếu thật sự nhìn xa hơn, điểm số hay thành tích học thuật cũng chỉ là một vài trong số những tiêu chí cho quá trình phát triển của học sinh, một quá trình thực sự dài hơi, cần nhiều đầu tư cũng như theo dõi tỉnh táo của gia đình và nhà trường. Nếu xét theo cách nhìn này, thành tích của học sinh là thứ cần được theo dõi hàng ngày, cần được soi xét trên đầy đủ các lĩnh vực phát triển, và cần đi cùng một cơ chế khen thưởng - nhắc nhở rất giáo dục.

Thành tích trong giáo dục: Đừng chỉ gói gọn trong điểm số - 3

Trường học là nơi khuyến khích học sinh khám phá đam mê và tiềm năng cá nhân.

Thường xuyên xuất hiện trong bản tin hàng tuần do TS. Sheryl Freeman - Giám đốc điều hành trường EMASI Nam Long - đích thân gửi email đến phụ huynh là cụm từ "tự hào". Tự hào ở đây không chỉ vì việc cô được chia sẻ với phụ huynh những điểm số, những giải thưởng danh giá do cách em mang về cho EMASI. Tự hào còn vang lên khi các em hăng hái cùng nhau gây quỹ từ thiện, khi các em tự tổ chức một tuần lễ tôn vinh sự khác biệt, khi các em nhiệt tình hỗ trợ cho một sự kiện lớn của trường. Tự hào còn là cảm xúc khi các em thật sự đã kết nối được với lớp học và thầy cô, khi các em tự mình chinh phục "đỉnh núi" cao (tại EMASI học sinh thường xuyên tham gia lớp học leo núi).

Tự hào và vinh quang cũng là cảm giác của thầy cô và bố mẹ khi nhìn các em tự tin thuyết trình bài học trước lớp, hớn hở vì một dự án khoa học được ra đời, hay khi các em chăm chú thực hiện một thí nghiệm phóng tên lửa giấy.

Và quan trọng hơn hết, đó chính là việc nhà trường và gia đình thể hiện sự tôn trọng dành cho mọi nỗ lực của học sinh, là việc trường học trở thành một nơi bình đẳng, nơi các em cảm thấy được thoải mái phát triển theo đúng năng lực, sở thích và tố chất của mình. Đó mới chính là điều cốt lõi của một môi trường giáo dục tiên phong.

EMASI là hệ thống trường học dành cho học sinh từ mẫu giáo đến THPT tại EMASI Nam Long (quận 7) và EMASI Vạn Phúc (Thủ Đức) với mô hình giáo dục khai phóng, cơ sở vật chất chuẩn quốc tế và đội ngũ giáo viên giỏi chuyên môn.

Để tìm hiểu thêm về trường, vui lòng truy cập website hoặc email: tuyensinh@emasi.edu.vn; điện thoại: 1800 599 918

Đang được quan tâm