Thanh Hóa: Nhiều bất thường trong lớp học liên thông cử nhân điều dưỡng

(Dân trí) - Khó khăn trong mua hồ sơ, đóng tiền “dịch vụ” với nhiều mức khác nhau… Đó là thực trạng diễn ra tại trường Cao đẳng Y tế Thanh Hóa khi trường này mở lớp liên kết cử nhân điều dưỡng với Đại học Y dược Hải Phòng khiến nhiều học viên bức xúc.

Nguồn tin từ Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, đơn vị này đang điều tra thông tin phản ánh việc học viên theo học lớp liên kết cử nhân điều dưỡng với ĐH Y dược Hải Phòng tại trường CĐ Y tế Thanh Hóa phải đóng tiền với nhiều mức khác nhau.

Theo tìm hiểu từ một số học viên tham gia học lớp liên thông cử nhân điều dưỡng do Trường CĐ Y tế Thanh Hóa liên kết với ĐH Y dược Hải Phòng mở khóa học 2016-2020 thì việc mua hồ sơ ở đây có vẻ “khó khăn” bởi cán bộ trường này đều cho rằng đã hết hồ sơ. Tuy nhiên, khi nhờ vào các mối quan hệ quen biết hoặc qua “cò” thì việc mua hồ sơ lại dễ dàng.


Trường Cao đẳng Y tế Thanh Hóa.

Trường Cao đẳng Y tế Thanh Hóa.

Điều đáng nói, ngoài số tiền 200 nghìn mua hồ sơ, mỗi học viên phải đóng kèm một khoản tiền dịch vụ mà theo nhà trường là tiền kinh phí mở lớp. Số tiền này lại có nhiều mức khác nhau tùy thuộc vào các học viên thông qua “quan hệ” hay “cò”. Số tiền cụ thể ở các mức như: 5 triệu, 10 triệu, 15 triệu, 25 triệu đồng.

Nếu qua “cò”, học viên vừa có được hồ sơ dễ dàng, lại không phải đóng 200 nghìn mua hồ sơ nhưng phải nộp số tiền “khủng” lên tới 25 triệu đồng. Số tiền này là trọn gói cho đến lúc thi (bao gồm hồ sơ, tiền ôn thi 4 ngày cuối tuần và tiền ăn ở đi lại 3 ngày thi).

Đối với học viên thông qua mối “quan hệ” quen biết thì nộp 5 triệu đồng kèm 200 nghìn đồng tiền hồ sơ. Còn với học viên may mắn mua được hồ sơ thì ngoài đóng tiền hồ sơ, có học viên phải đóng 10 triệu đồng, có học viên phải đóng 15 triệu đồng.

Một học viên đang theo học lớp học này cho biết: “Em được bạn bè giới thiệu mua hồ sơ thông qua một thầy giáo, thầy nói em đóng cho thầy 25 triệu đồng. Em không phải đóng thêm bất cứ tiền gì cho đến khi thi”.

Một số học viên đóng số tiền 5 triệu đồng rơi vào số học viên được cho là quen biết trong trường. Một học viên trong số này cho biết: “Gia đình em thông qua mối quan hệ quen biết trong trường nên mua hồ sơ và em chỉ phải đóng 5 triệu đồng cho việc ôn thi, ăn ở đi lại trong 3 ngày thi thôi”.

“Bắt đầu ôn là em đóng 10 triệu, nhà trường nói đây là tiền tổ chức lớp ôn, sau đó thì đóng thêm 5 triệu tiền ăn, ở, đi lại trong 3 ngày thi. Tổng chốt cho đến lúc thi em đóng 15 triệu đồng” - một học viên khác cho biết.

Cũng theo các học viên này thì có học viên có phiếu thu, cũng có học viên không có phiếu thu nếu qua “cò”. Cụ thể những thí sinh cho biết, chỉ có phiếu thu loại 10 triệu đồng. Phiếu thu này ghi rõ “kinh phí mở lớp” và có dấu đỏ của trường CĐ Y tế Thanh Hóa. Những phiếu này có được là thí sinh nộp kèm khi mua hồ sơ nên có phiếu thu.

Còn những thí sinh phải đóng 15 triệu thì cũng chỉ có phiếu thu loại 10 triệu nộp lúc mua hồ sơ còn 5 triệu nộp khi chuẩn bị cho ngày đi thi thì không có phiếu thu. Thí sinh phải nộp 5 triệu cũng rơi vào số thí sinh nộp trong đợt chuẩn bị cho thi nên cũng không có phiếu thu.

Phiếu thu 10 triệu đồng tiền kinh phí mở lớp mà trường Cao đẳng y tế Thanh Hóa thu của học viên khi bắt đầu mua hồ sơ
Phiếu thu 10 triệu đồng tiền kinh phí mở lớp mà trường Cao đẳng y tế Thanh Hóa thu của học viên khi bắt đầu mua hồ sơ

Được biết, trong lớp học này có 119 học viên của gần 30 đơn vị bệnh viện, trung tâm y tế trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa. Hiện lớp đã đi vào học từ tháng 1/2017, địa điểm tại trường CĐ Y tế Thanh Hóa do giảng viên của trường ĐH Y dược Hải Phòng giảng dạy.

Một lãnh đạo bệnh viện trên địa bàn có học viên theo học tại lớp này cho biết: “Học viên muốn học liên thông thì phải bỏ tiền chứ bệnh viện không hỗ trợ. Nếu học viên đủ điều kiện theo học lớp này thì bệnh viện tạo điều kiện cho đi thôi”.

“Nếu có việc đóng tiền với nhiều mức khác nhau thì khả năng có tiêu cực và mình rất không ủng hộ việc này. Ở bệnh viện tôi thì các cháu nói đều đóng một mức 10 triệu” - vị này nói.

Cũng theo lãnh đạo này thì liên quan đến sự việc, Công an tỉnh Thanh Hóa mấy ngày qua cũng đã mời các học viên ở bệnh viện lên tìm hiểu sự việc.

Để làm rõ vấn đề trên, PV Dân trí đã gặp ông Vũ Hồng Cương, Hiệu trưởng trường CĐ Y tế Thanh Hóa. Ông Cương trả lời rằng: “Nhà trường chỉ thu 10 triệu đồng tiền ăn, ở, đi lại trong ba ngày thi chứ không có nhiều mức đóng khác nhau như phản ánh”. Khi PV hỏi đến việc nhà trường có kiểm soát trong bán hồ sơ hay không mà để tình trạng “cò” bán hồ sơ, hồ sơ qua trung gian thì ông Cương bất ngờ xin phép “bận” không làm việc tiếp và hẹn PV vào buổi làm việc khác.

Tuy nhiên, gần 2 tuần trôi qua, vẫn không thấy lãnh đạo trường CĐ Y tế Thanh Hóa có hồi âm trở lại.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc!

Nguyễn Thùy

Đang được quan tâm