Thứ năm, 09/01/2020 - 05:51

Bạn đọc viết:

“Tết này các con nghỉ ngơi nhé!”

Dân trí

Gần Tết, trường của các con tôi tổ chức rất nhiều hoạt động trải nghiệm cho học sinh, từ trải nghiệm chợ Tết quê em đến việc tìm hiểu ý nghĩa những món ăn ngày Tết. Ngày nào về đến nhà các con cũng tíu tít kể mẹ nghe bao nhiêu là chuyện vui. Các con rất hào hứng, phấn khởi khi Tết đang cận kề.

Những năm trước, khi gần đến Tết, vợ chồng tôi vẫn bắt các con học hành suốt. Ngày nào đi học về, con cũng phải ngồi vào bàn để học bài. Ngay cả khi các con được nghỉ Tết, tôi vẫn ép con phải làm thêm bài tập. Chỉ cần con ngồi xem ti vi một chút là tôi nhắc nhở ngay. Dường như lúc nào tôi cũng sợ nghỉ Tết nhiều, con vui quá rồi chểnh mảng luôn chuyện học hành. Các bạn cùng lớp tới rủ con đi chơi, tôi cũng không cho. Thế là suốt những ngày nghỉ Tết, các con chỉ quanh quẩn ở nhà rồi ngồi vào bàn để học bài. Các con chỉ được nghỉ ngơi thực sự vào ngày mùng một Tết thôi.

Hai đứa con tôi thấy mẹ khó tính nên cũng chẳng phản đối gì. Mẹ cứ nhắc là chúng lại ngồi vào bàn học. Thấy con chăm chỉ, tôi vui mừng vô cùng. Chẳng bao giờ tôi chú ý đến tâm trạng của chúng cả. Phải đến Tết năm ngoái, tôi mới nhận ra cái sai của mình là ép con học hành suốt những ngày nghỉ Tết.

Sáng ngày 29 Tết năm ngoái, cậu con trai đầu lòng của tôi mạnh dạn xin phép mẹ cho được nghỉ học những ngày Tết. Lần đầu tiên con dám nói lên suy nghĩ thật của mình. Con bảo mẹ hãy cho chúng con nghỉ Tết đi. Con bảo rằng những ngày này các con học bài cũng không vào đầu được đâu. Con muốn được đi chợ hoa và tham gia vui chơi Tết cùng bạn bè của mình. Con cũng hứa sau Tết sẽ học hành thật nghiêm chỉnh để ba mẹ không thất vọng. Cuối cùng tôi đã đồng ý để con nghỉ ngơi, vui chơi trong những ngày Tết.

Còn năm nay, vợ chồng tôi quyết định cho con được "nghỉ" Tết. Các con sẽ cùng chúng tôi dọn dẹp, trang hoàng lại nhà cửa. Cả nhà sẽ cùng nhau đi mua sắm Tết. Việc học hành của các con tạm thời sẽ được gác lại. Các con hoàn toàn được tự do vui chơi thoải mái trong những ngày xuân.

Ngay khi biết kế hoạch của ba mẹ, hai cậu con trai của tôi mừng vui như đứa trẻ được quà. Chúng nhảy lên hò reo vì Tết này mình được "nghỉ học" thực sự rồi. Cả hai đứa con tôi bắt đầu lên kế hoạch cụ thể cho những ngày nghỉ Tết sắp tới. Nhìn chúng mừng vui, tôi hạnh phúc vô cùng.

Thông thường các bậc phụ huynh chúng ta đều có chung tâm trạng là lo lắng khi con nghỉ Tết dài ngày. Ai cũng sợ con chơi nhiều rồi lại chểnh mảng chuyện học hành. Thế là nhiều phụ huynh cứ ép con phải học suốt những ngày Tết. Lúc nào họ cũng nhắc nhở con chuyện học hành. Chỉ cần con ngồi vào bàn học là họ yên tâm. Chẳng bao giờ, họ nghĩ rằng, ngày Tết mà ép trẻ ngồi vào học thì làm gì có hiệu quả. Với tâm trạng đang háo hức, rộn ràng của những ngày Tết mà phải học thì làm sao mà chúng tập trung cho được.

Những ngày xuân Canh Tý đang đến với chúng ta rất gần rồi. Mong sao Tết này tất cả các con đều được nghỉ ngơi, vui chơi trọn vẹn trong những ngày Tết cổ truyền của dân tộc.

Loát Trần

(Tây Ninh)

Mọi thông tin, bài viết đóng góp cho chuyên mục Giáo dục, quý độc giả có thể gửi ban Giáo dục báo điện tử Dân trí theo địa chỉ email giaoduc@dantri.com.vn.  

Xin trân trọng cảm ơn!