Sự phát triển Giáo dục của cộng đồng

Với quan niệm cao đẹp “sẻ chia là hạnh phúc”, tám năm qua chương trình khuyến học Đèn Đom Đóm (ĐĐĐ) của nhãn hàng sữa Cô Gái Hà Lan, thuộc Công ty FrieslandCampina đã luôn là chiếc cầu nối trao yêu thương, giúp đỡ các em học sinh vượt khó.

Không ngừng giữ vững và thắp lửa cho tinh thần này, năm nay nhãn hàng sữa Cô Gái Hà Lan phối hợp với Đài truyền hình Việt Nam phát động chương trình truyền hình thực tế Đèn Đom Đóm, kêu gọi cộng đồng chung tay hỗ trợ các em học sinh hiếu học vùng khó. Trong ngày họp báo giới thiệu chương trình, báo Dân Trí đã có dịp phỏng vấn nhanh ông Theo Queis - Giám đốc Tiếp thị tiêu dùng công ty FrieslandCampina và ông Phạm Việt Tiến - Trưởng Ban khoa giáo Đài truyền hình VN.

PV: Điều gì đã khiến 8 năm qua công ty duy trì và giữ vững được chương trình khuyến học ĐĐĐ và năm 2010 tiếp tục mở rộng tiếp cận cộng đồng bằng truyền hình thực tế?

Ông Theo Queis: “Góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống của người dân Việt Nam” không chỉ là sứ mệnh mà còn là mục tiêu bền vững của FrieslandCampina - công ty toàn cầu mang trái tim Việt Nam. Ngoài việc mang đến nguồn dinh dưỡng thiết yếu mỗi ngày cho hàng triệu người dân Việt Nam, chúng tôi nhận thấy giáo dục đóng một vai trò đặc biệt quan trọng đối với tương lai của các em học sinh, nhất là các em ở vùng sâu vùng xa. Cũng chính vì vậy mà ngay từ ngày đầu tiên thành lập năm 2002, chương trình khuyến học ĐĐĐ đã nhận được sự ủng hộ và đóng góp từ nhiều đối tác như: báo Khăn Quàng Đỏ, toàn thể nhân viên Công ty FrieslandCampina Việt Nam, những đóng góp thiết thực từ nhân viên và nhóm quản trị viên tập sự Young Waves tại trụ sở chính của tập đoàn ở Hà Lan cũng như sự hậu thuẫn to lớn từ các sở, phòng giáo dục, các trường, các cơ quan thông tấn báo chí, các ban ngành liên quan...
 
Sau tám năm thực hiện, năm 2010 này, chúng tôi quyết định mở rộng chương trình khuyến học ĐĐĐ trong cộng đồng nhằm nhân rộng hơn nữa các tấm gương vượt khó học giỏi để các em học sinh khác cùng noi theo. Đồng thời cũng để huy động các nguồn lực, sự đóng góp từ chính cộng đồng để chúng ta có thể giúp đỡ được nhiều hơn cho các em học sinh cũng như các ngôi trường còn nhiều khó khăn. Chúng tôi thực sự mong muốn thắp lửa cho tinh thần “sẻ chia là hạnh phúc” thông qua chính những hành động đóng góp thiết thực từ cộng đồng. Về phía mình, trong khuôn khổ của chương trình năm nay, nhãn hàng sữa Cô Gái Hà Lan cam kết tiếp tục đóng góp để xây dựng ít nhất một ngôi trường trị giá 2 tỷ đồng cũng như trao hơn 500 suất học bổng (trị giá mỗi suất 1 triệu đồng) và hy vọng rằng sự đóng góp từ cộng đồng sẽ mang đến nhiều ngôi trường nữa cho các khu vực vùng sâu vùng xa của Việt Nam.
 
Sự phát triển Giáo dục của cộng đồng - 1
Ông Theo Queis (bên phải) và thầy hiệu trưởng Nguyễn Văn Đại vui mừng mở tấm bảng ghi tên trường trong lễ khánh thành Trường Đèn Đom Đóm thứ 6 tại Kon Tum đầu tháng 3/2010.

PV: Là trưởng ban khoa giáo Đài Truyền Hình VN đã chủ trì thực hiện nhiều chương trình xã hội có ý nghĩa, xin ông chia sẻ nhữngcảm xúc, tâm huyết của những người thực hiện chương trình khuyến học ĐĐĐ 2010?

Ông Phạm Việt Tiến: Chương trình truyền hình thực tế ĐĐĐ không thấm đượm nước mắt, mà tràn đầy lòng khâm phục trước tinh thần lạc quan, vượt lên khó khăn theo đuổi ước mơ đến cùng của các em học sinh, và những tấm lòng gắn bó với nghề của các thầy cô giáo ở vùng khó của đất nước. Khi thực hiện chương trình này, chúng tôi đã gặp rất nhiều khó khăn về địa lý nhưng bù lại là cảm giác vô cùng hạnh phúc khi có thể đưa cộng đồng đến gần, đồng cảm và cùng sẻ chia với những khó khăn trên con đường đến trường của các em học sinh và thầy cô vùng sâu. 26 tập phim sẽ ghi nhận lại hoàn cảnh sống và học tập vất vả của thầy và trò tại 26 điểm trường trên khắp mọi nẻo đường đất nước. Qua đó, cộng đồng có cơ hội thể hiện tinh thần tương thân tương ái của mình với các em học sinh hiếu học bằng cách nhắn tin bình chọn cho ngôi trường cần được xây nhất cũng như đóng góp cho chương trình khuyến học ĐĐĐ.
 

Chương trình truyền hình thực tế ĐĐĐ được phát sóng vào 20h thứ 3 hàng tuần trên VTV2 phát lại vào 8h sáng chủ nhật trên VTV3 từ ngày 30/3/2010.

Cộng đồng có thể đề cử cho ngôi trường cần được xây và đóng góp cho chương trình khuyến học ĐĐĐ bằng ba cách:

 

1. Nhắn tin về tổng đài 8704 với cú pháp: DDD Mã số trườngđể bình chọn và đóng góp cho chương trìnhvà cú pháp: DDD để đóng góp cho chương trình.

 

2. Truy cập vào địa chỉ website:www.dutchlady.com.vn/dendomdom hoặc www.dendomdom.com.vnhoặc http://www.toiyeucogaihalan.com/

 

3. Liên hệ và gửi đóng góp trực tiếp (tiền, vật chất…) về: Chương trình khuyến học Đèn Đom Đóm 2010 với số tài khoản (VND): 0021100129008, (USD): 0021100466004 - Ngân hàng TMCP Quân Đội (Sở giao dịch Hà Nội) hoặc Ban Khoa Giáo Đài Truyền hình Việt Nam, số 43 - Nguyễn Chí Thanh - Ba Đình - Hà Nội. ĐT: (04) 38318655.

 
Hồng Diệp