Thứ bảy, 15/06/2019 - 08:26

Sơn La: Cán bộ làm thi phải qua vòng thẩm định nhân thân của công an

Dân trí

Phó ban Thường trực Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia 2019 tỉnh Sơn La - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT – ông Nguyễn Văn Chiến cho biết, tất cả cán bộ tham gia làm thi của địa phương này sau đều phải qua vòng thẩm định nhân thân của công an.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ đã tới Sơn La để kiểm tra công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia 2019.

Báo cáo buổi làm việc với đoàn công tác Bộ GD-ĐT, Phó ban Thường trực Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia tỉnh Sơn La - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT – ông Nguyễn Văn Chiến cho biết, cụm thi năm nay có 10.608 thí sinh đăng ký dự thi THPT quốc gia.

Tỉnh bố trí 453 phòng thi tại 33 điểm thi và huy động 855 cán bộ địa phương phối hợp với hơn 540 cán bộ của 6 trường đại học, cao đẳng làm công tác quản lý, coi thi, giám sát, phục vụ kỳ thi.

Sơn La: Cán bộ làm thi phải qua vòng thẩm định nhân thân của công an - 1

Lãnh đạo Bộ GD-ĐT làm việc với Ban Chỉ đạo thi Sơn La

Ông Nguyễn Văn Chiến cho hay, tất cả cán bộ tham gia làm thi của địa phương này sau đều phải qua vòng thẩm định nhân thân của công an. Những ai đảm bảo được các yêu cầu về phẩm chất chính trị, tinh thần trách nhiệm, năng lực chuyên môn… mới được lựa chọn.

"Điều này thể hiện sự quyết tâm của tỉnh trong việc tổ chức một kỳ thi thực sự an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế" - ông Chiến nhấn mạnh.

Ông Chiến cũng bày tỏ, năm nay, tỉnh Sơn La gặp khó khăn về nhân sự do thiếu lãnh đạo cấp Sở/phòng GD&ĐT để tham gia Hội đồng thi và các Ban của hội đồng.

Để khắc phục tình trạng này, Sở đã đề nghị các trường đại học, cao đẳng phối hợp, cử nhân sự tham gia lãnh đạo các Ban của Hội đồng thi. Đến thời điểm hiện tại, các điều kiện về nhân sự của Sơn La đã hoàn tất.

Tỉnh đang gấp rút hoàn thiện những khâu cuối cùng về điều kiện về cơ sở vật chất. Phương án đảm bảo an toàn, an ninh cho kỳ thi; hỗ trợ thí sinh dự thi, cán bộ trường đại học/cao đẳng phối hợp làm thi ở điểm thi khó khăn về đi lại, ăn ở… cũng đã được địa phương này chú trọng xây dựng.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ ghi nhận những nỗ lực, sự quyết tâm của địa phương trong công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia 2019.

Thứ trưởng nhấn mạnh, đây là kỳ thi đặc biệt quan trọng, tỉnh Sơn La cần thực hiện hết sức nghiêm túc, kỹ lưỡng, khách quan, để lấy lại niềm tin trong phụ huynh, học sinh sau những sai phạm của kỳ thi năm 2018.

Sơn La: Cán bộ làm thi phải qua vòng thẩm định nhân thân của công an - 2

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ kiểm tra phòng thi tại Sơn La

Lãnh đạo ngành Giáo dục Việt Nam đề nghị Sơn La đặc biệt quan tâm đảm bảo các nhân sự tham gia làm thi đều nắm chắc quy chế; chuẩn bị kỹ các điều kiện; kiểm soát được tình hình và xử lý đúng đắn các tình huống xảy ra trong thực tiễn.

Việc phân công nhân sự cần phải rõ người, rõ việc, rõ quy trình, rõ trách nhiệm, rõ sản phẩm. Nếu mỗi cá nhân, tập thể đều nắm vững quy chế, rõ công việc mình cần thực hiện, tinh thần trách nhiệm cao, thì việc tổ chức kỳ thi mới đảm bảo an toàn, chính xác.

Nhật Hồng