Sinh viên Việt tại Viện công nghệ số 1 thế giới tổ chức trại hè Toán ở quê nhà

Dân trí

Với 54 học sinh đến từ 20 tỉnh thành trên cả nước, 30 người cố vấn từ các trường Đại học của thế giới và Việt Nam tham gia, trại hè Toán học và Khoa học 2018 (MaSSP) tổ chức tại trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội từ ngày 25/6 đến 7/7 khiến cho những ai từng cho rằng, giới trẻ thờ ơ với các vấn đề khoa học sẽ phải thay đổi suy nghĩ.

Sau 13 ngày diễn ra, sáng 7/7, trại hè Toán học và Khoa học 2018 (MaSSP) đã bế mạc. Đây là năm thứ ba MaSSP được tổ chức tại Việt Nam bởi các du học sinh, nghiên cứu sinh chuyên ngành Toán và Khoa học ở các trường Đại học của Mĩ. Các thành viên tham gia trại hè được học tập và nghiên cứu trong năm lĩnh vực: Toán học, Tin học, Sinh học, Khoa học môi trường và Hóa học thực nghiệm.

Phát biểu tại lễ bế mạc, PGS.TS Ngô Đức Thành - Phó Hiệu trưởng trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội cho hay, khoa học rất kén người. Nhiều người làm khoa học vì mục đích cá nhân như kiếm tiền, thăng tiến,… nhưng chỉ khi làm khoa học vì khoa học, để phát triển tri thức của loài người, phục vụ cuộc sống ở hiện tại và tương lai thì mới có thể bền vững. Những người làm khoa học cũng cô đơn và khó khăn nhưng tràn đầy cảm hứng. Hãy đam mê và dành tình yêu cho khoa học.

Trong khuôn khổ chương trình, các nhóm thành viên đã thuyết trình đề tài nghiên cứu. Đây chính là thành quả học tập và nghiên cứu đề tài khoa học của học viên trong hai tuần tham dự trại hè Toán học và Khoa học 2018.

Trong lĩnh vực Toán học, những chủ đề hấp dẫn như gấp giấy origami, tìm bao lồi nhỏ nhất của một tập hợp điểm cho trước,… được các em học sinh THPT truyền tải gần gũi, giúp người tham dự hiểu hơn về những định lý Toán học tưởng chừng chỉ mang tính lý thuyết nhưng nếu biết khéo léo vận dụng sẽ mang đến kiến thức hữu ích cho đời sống.

Nhân loại đang đối mặt với nhiều loại dịch bệnh, ảnh hưởng đến chất lượng đời sống người dân. Để đối mặt với điều đó, ba bạn trẻ Mạnh Linh, Cao Phong và Thu Hà đã sử dụng Toán học để có cái nhìn chính xác về sự phát triển của chúng.
Nhân loại đang đối mặt với nhiều loại dịch bệnh, ảnh hưởng đến chất lượng đời sống người dân. Để đối mặt với điều đó, ba bạn trẻ Mạnh Linh, Cao Phong và Thu Hà đã sử dụng Toán học để có cái nhìn chính xác về sự phát triển của chúng.

Ở môn Sinh học, những người tham dự đã được giới thiệu về ngành Synthetic Biology (Sinh tổng hợp), các ứng dụng thực tiễn đang diễn ra, tầm nhìn tương lai cũng như lịch sử phát triển của ngành học này.

Trong môn Hóa học, các học sinh THPT đăng kí trại hè được trực tiếp làm các dự án như: tổng hợp chất xúc tác trong lá nhân tạo, chế tạo pin mặt trời sử dụng chất nhuộm thiên nhiên,...

Với môn Khoa học môi trường, các bạn học viên đã được tìm hiểu nguyên nhân khoa học của biến đổi khí hậu, ảnh hưởng của nó đến Trái đất và thực hiện các dự án quy hoạch đô thị.

Học sinh nhóm Khoa học môi trường đang thuyết trình về dự án của nhóm.
Học sinh nhóm Khoa học môi trường đang thuyết trình về dự án của nhóm.

Với môn Tin học, giới thiệu, mô phỏng cơ chế và ứng dụng của các thuật toán học máy, trí tuệ nhân tạo như nhận diện khuôn mặt, nhận diện vật thể, nhận diện chữ viết tay,... là những điều mà các nhóm học sinh thuyết trình trong buổi bế mạc để người tham dự hình dung rõ hơn khả năng tuyệt vời của máy tính và dự đoán những thay đổi to lớn trong đời sống mà cuộc cách mạng công nghệ sẽ mang lại.

Người tham dự đặt câu hỏi cho các nhóm học sinh thuyết trình.
Người tham dự đặt câu hỏi cho các nhóm học sinh thuyết trình.

Em Hà Thị Minh Anh (18 tuổi, Bình Dương) – một học sinh tham dự trong đội Toán học của trại hè năm nay chia sẻ: “Đề tài của nhóm em là định lí Bell về cơ học lượng tử. Thế kỉ XX đã có một cuộc tranh luận lớn giữa hai nhà khoa học đó chính là Bohr và Einstein. Bohr cho rằng đo lường thay đổi mọi thứ. Ông tin rằng trước khi đo hoặc quan sát, các đặc điểm của hạt cơ bản là không chắc chắn. Nhưng Einstein lại bám theo quan điểm cổ điển rằng tính chất của hạt đã được xác định sẵn trước khi đo và tác động từ xa là không có thật.

Bell đã giả sử quan điểm của Einstein đúng và ông lập ra định lí Bell dựa trên quan điểm ấy. Thế nhưng quan điểm của ông ấy chỉ là trừu tượng và không có thí nghiệm kiểm chứng. Vấn đề này chúng em thắc mắc đã lâu và đến khi tham dự trại hè, chúng em đã được anh chị cố vấn hướng dẫn.

Em cảm thấy rất vui và may mắn khi được tham dự trại hè. Em đã được học hỏi nhiều kiến thức hay và có cơ hội tiếp xúc với nhiều người giỏi. Trại hè Toán học và Khoa học vô cùng ý nghĩa đối với em và các bạn".

MaSSP là chương trình trại hè về Toán học và Khoa học được ra đời với mong muốn giúp học sinh cấp ba Việt Nam hiểu hơn về nghiên cứu và các ứng dụng toán và khoa học. Chương trình được xây dựng bởi các du học sinh, nghiên cứu sinh từ các trường Đại học hàng đầu thế giới và được tài trợ bởi các cựu sinh viên Học Viện Công Nghệ Massachusetts (MIT) và những nhà hảo tâm trong và ngoài nước quan tâm đến sự phát triển Toán học và Khoa học Việt Nam.

Với mục tiêu đem đến cho các bạn học sinh trên khắp cả nước cơ hội khám phá và nghiên cứu khoa học, MaSSP mang đến cho các học sinh THPT trên toàn quốc một môi trường học tập và nghiên cứu theo các mô hình tiên tiến quốc tế.

Các bạn học sinh không phải trả phí để tham gia học. Những bạn từ các tỉnh/thành phố khác sẽ phải tự túc khoản chi phí ăn ở đi lại trong thời gian diễn ra trại hè ở Hà Nội. Tuy nhiên, MaSSP sẽ cung cấp học bổng ở các mức khác nhau, tạo điều kiện đối đa cho nhiều bạn học sinh ở các vùng sâu vùng xa hay có hoàn cảnh khó khăn mà có nguyện vọng tham gia. Việc tuyển chọn không bị chi phối bởi khả năng tài chính của học sinh (miễn học sinh được tuyển chọn thì chương trình sẽ hỗ trợ tài chính để các bạn có thể tham gia).

Hồng Vân