Thứ năm, 11/03/2021 - 16:33

Sinh viên Đại học Bạc Liêu lập Chi hội Nông dân ngay trong trường học

Dân trí

Sinh viên Bạc Liêu học ngành Bảo vệ thực vật được kết nạp làm hội viên nông dân và thành lập một Chi hội nông dân ngay trong trường Đại học, đây được xem là một trong những Chi hội đầu tiên cả nước.

Theo đó, Hội Nông dân tỉnh Bạc Liêu có quyết định kết nạp và thành lập Chi hội Nông dân 14D Bảo vệ thực vật (BVTV) trong trường Đại học Bạc Liêu. Trong đó, có 24 sinh viên (13 nam, 11 nữ) và một nữ cựu sinh viên của trường được kết nạp vào hội viên Hội Nông dân Việt Nam.

Đây là những sinh viên đang theo học ngành BVTV của trường Đại học bạc Liêu. Trong đó, sinh viên nhỏ tuổi nhất SN 2002, lớn nhất SN 1997.

Các sinh viên này được tuyển và đào tạo theo địa chỉ sử dụng, với sự tài trợ của một công ty nông nghiệp thủy sản ở Bạc Liêu. Các sinh viên được lo học phí, hỗ trợ một số chi phí khác và "bao" việc làm sau khi ra trường.

Sinh viên Đại học Bạc Liêu lập Chi hội Nông dân ngay trong trường học - 1

Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Bạc Liêu (bìa phải) và Hiệu trưởng trường Đại học Bạc Liêu trao quyết định thành lập Chi hội Nông dân 14D BVTV cho các sinh viên.

PGS.TS Từ Diệp Công Thành, Hiệu trưởng trường Đại học Bạc Liêu cho biết, ngành Nông nghiệp là một trong những ngành quan trọng ở nhiều tỉnh, thành ĐBSCL. Thời gian qua cho thấy ĐBSCL còn "khát" nguồn nhân lực, đặc biệt là ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật công nghệ trong lĩnh vực nông nghiệp.

Vừa qua, trường Đại học Bạc Liêu triển khai hợp tác với Hội Nông dân trong chương trình đào tạo cho sinh viên, trong đó có ngành BVTV, để đào tạo ra nguồn nhân lực gắn với địa phương, nhu cầu thực tiễn sản xuất để bám đất, bám ruộng giúp phát triển quê hương.

"Việc thành lập Chi hội Nông dân trong trường đại học, với cơ chế chuyển sinh viên từ mô hình chỉ hoạt động học tập trong trường sang mô hình mang tính thực tiễn cao, gắn sinh viên với thực tế sản xuất, cũng như có điều kiện cọ xát môi trường thực tiễn với người dân", Hiệu trưởng trường Đại học Bạc Liêu chia sẻ.

Lãnh đạo trường ĐH Bạc Liêu nói về Chi hội nông dân của sinh viên

Đại diện các sinh viên tham gia Hội Nông dân, sinh viên Nguyễn Lê Mỹ Ngọc cho rằng, Hội Nông dân có vị trí, vai trò, chức năng, nhiệm vụ vô cùng quan trọng, đại diện cho ý chí, nguyện vọng của giai cấp nông dân, có truyền thống yêu nước, đấu tranh và bảo vệ đất nước.

Với ngành nghề đang học là BVTV, sinh viên Mỹ Ngọc nhấn mạnh, em và nhiều sinh viên khác xin vào hội để có thêm điều kiện phấn đấu, rèn luyện, học tập, ra sức cống hiến hơn nữa kiến thức của mình cho Hội Nông dân, cũng như ngành Nông nghiệp của tỉnh nhà.

Sinh viên Đại học Bạc Liêu lập Chi hội Nông dân ngay trong trường học - 2

Ông Phạm Tuấn Tài, Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Bạc Liêu (đứng) nhấn mạnh, Chi hội Nông dân 14D BVTV là một Chi hội rất đặc biệt khi được hình thành ngay trong trường học với hội viên là sinh viên.

Ông Phạm Tuấn Tài, Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Bạc Liêu cho rằng, Chi hội Nông dân 14D BVTV là một Chi hội rất đặc biệt. Theo quy định thì thành lập Chi hội do cấp cơ sở (cấp xã) quyết định, tuy nhiên từ khi có cơ chế mới thì các Chi hội mang tính đặc thù do cấp tỉnh trực tiếp thành lập.

Đây được xem là một trong những Chi hội Nông dân trong trường học với sinh viên là hội viên đầu tiên trên cả nước.

Với mục tiêu phối hợp đào tạo theo địa chỉ giữa nhà trường, công ty tài trợ, Hội Nông dân, kỳ vọng hội viên nông dân là sinh viên mang ý tưởng, kiến thức khoa học kỹ thuật sau học đại học để đóng góp cho sự phát triển của quê hương, của ngành Nông nghiệp, trong đó có lĩnh vực BVTV.

Sinh viên Đại học Bạc Liêu lập Chi hội Nông dân ngay trong trường học - 3

Chi hội Nông dân 14D BVTV cùng ra mắt với lãnh đạo Hội Nông dân và nhà trường.

Chi hội Nông dân 14D BVTV trong trường Đại học Bạc Liêu trực thuộc Hội Nông dân tỉnh Bạc Liêu, hoạt động trên nguyên tắc tự nguyện, kết hợp với nguyên tắc tập trung dân chủ, công khai...

Mục đích của Chi hội là đoàn kết, tập hợp các sinh viên thuộc cùng một lĩnh vực, ngành nghề học và tổ chức các hoạt động nhằm giúp các sinh viên nâng cao kỹ năng nghề nghiệp, gắn kết giữa việc học lý thuyết trên giảng đường và thực hành.

Tập hợp nhu cầu, nguyện vọng, đề xuất, kiến nghị của sinh viên để phản ánh với các cơ quan Đảng, Nhà nước, tổ chức Hội Nông dân địa phương... về những chủ trương, chính sách, những vấn đề có liên quan đến nông nghiệp, nông dân, nông thôn và chương trình xây dựng nông thôn mới.

Huỳnh Hải

Đáng quan tâm