Singapore: Vì Covid-19, chương trình chào tân sinh viên diễn ra trên mạng

(Dân trí) - Thời điểm này ở Singapore đang là “mùa” định hướng cho tân sinh viên. Khác với những năm trước, năm nay không còn cảnh đám đông sinh viên năm nhất reo hò ầm ỹ, huyên náo trên sân trường.

Năm nay, hầu hết các chương trình định hướng dành cho tân sinh viên (SV) ở những trường đại học ở Singapore đều được tổ chức trực tuyến do dịch bệnh Covid-19.

Vào cuối tháng trước, trường Đại học Quản lý Singapore (SMU) đã tổ chức chương trình định hướng kéo dài 4 ngày cho tân SV trên mạng.

Theo đó, có gần 2.000 tân SV tham gia chương trình định hướng trực tuyến, trong đó có những trò chơi và hội thảo. Tham gia chương trình còn có hơn 200 SV là cố vấn viên cho chương trình, 30 SV tham gia tổ chức chương trình và 20 chuyên gia đào tạo là nhân viên của nhà trường.

Singapore: Vì Covid-19, chương trình chào tân sinh viên diễn ra trên mạng - 1

Một buổi họp trong chương trình định hướng trực tuyến mà trường Đại học Quản lý Singapore (SMU) tổ chức cho tân sinh viên.

Một trong những cố vấn của chương trình, nam SV năm ba ngành Kế toàn Mikail Ismail, cho biết năm ngoái cậu cũng tham gia làm cố vấn viên cho chương trình định hướng. Cậu SV 22 tuổi thừa nhận rằng khó hơn nhiều để có thể tạo mối quan hệ gần gũi, ý nghĩa với tân SV qua chương trình trực tuyến.

“Khi trao đổi trên mạng, thường thì chỉ có một người phát biểu ở một thời điểm. Năm ngoái, chúng tôi đi vòng quanh trường, dẫn các tân SV ra sân trường, và chúng tôi chuyển từ nơi này đến nơi kia, nói chuyện trong những nhóm nhỏ. Những cuộc nói chuyện như vậy thực sự là cơ sở để mọi người làm quen với nhau.”

Cố vấn viên Mikail Ismail nói thêm rằng cậu hy vọng một khi mọi thứ trở nên tốt hơn, nhà trường có thể và sẽ cung cấp các cơ hội để tân SV làm quen với nhau tốt hơn, và có nhiều hoạt động vui cùng nhau.

Tân SV ngành Quản trị Kinh doanh Terrence Seow, 23 tuổi, cho biết cậu rất thích hội thảo trực tuyến do trường tổ chức và nhận xét rằng hai cố vấn của chương trình đã làm rất tốt để cả nhóm kết nối với nhau.

Seow cho biết: “Trước khi tham gia chương trình định hướng, tôi không hy vọng lắm. Nhưng những cố vấn và người bạn trong nhóm của tôi tham gia rất tích cực và tôi thật may mắn là đã kết bạn với họ.

Singapore: Vì Covid-19, chương trình chào tân sinh viên diễn ra trên mạng - 2

Sinh viên Đại học Công nghệ Nanyang (Singapore) sôi động trong một chương trình định hướng dành cho tân sinh viên những năm trước.

Không chỉ trường Đại học Quản lý Singapore (SMU), nhiều trường khác cũng tổ chức chương trình định hướng trực tuyến dành cho tân SV.

Học viện Công nghệ Singapore (SIT) sẽ tổ chức chương trình kéo dài 1 tuần cho 2.800 tân SV từ 24/8 đến 1/9. Chương trình gồm có tour trực tuyến tìm hiểu khuôn viên trường, các hoạt động như tân SV gặp giảng viên, SV khóa trên và bạn học qua ứng dụng Zoom.

Trước đó, Đại học Khoa học Xã hội Singapore (SUSS) đã tổ chức chương trình định hướng trực tuyến cho tân SV vào tháng 7. Có tới hơn một nửa trên tổng số tân SV đã tham gia chương trình.

Người phát ngôn của SUSS cho biết thậm chí lượng SV tham gia chương trình còn tăng so với tháng 7 năm ngoái khi được tổ chức trực tiếp, có lẽ là do nhiều người có thể tham dự sự kiện trực tuyến này tại nhà mình.

Singapore: Vì Covid-19, chương trình chào tân sinh viên diễn ra trên mạng - 3
Singapore: Vì Covid-19, chương trình chào tân sinh viên diễn ra trên mạng - 4

Năm nay, dịch bệnh Covid-19 khiến nhiều tân sinh viên ở Singapore không được tham gia chương trình định hướng trực tiếp.

Đại học Quốc gia Singapore đã tổ chức các chương trình định hướng trực tuyến cho tân SV từ 1/6 đến 7/8.

Đại học Kỹ thuật Nanyang cho biết trong tháng này sẽ tổ chức hơn 40 chương trình định hướng trực tuyến cho khoảng 6.000 tân SV.

Có lẽ, Đại học Kỹ thuật và Thiết kế Singapore là cơ sở giáo dục duy nhất vẫn lên kế hoạch tổ chức chương trình định hướng trực tiếp trong hai ngày 10-11/9.

Quyền Hiệu trưởng Lim Seh Chun cho biết chương trình được tổ chức trong bối cảnh lưu ý dến dịch Covid-19 và sẽ áp dụng triệt để các biện pháp giãn cách.

Giáo sư Lim cho biết thêm: “SV sẽ được chia thành các nhóm nhỏ và các nhóm không giao lưu với nhau... nhưng nếu chương trình định hướng trực tiếp vẫn không thể được tổ chức, chúng tôi sẽ cố gắng tổ chức chương trình trực tuyến cho tân SV.”

Đang được quan tâm