Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng:

“Sẽ làm hết sức mình để phát triển nhanh, toàn diện sự nghiệp giáo dục”

(Dân trí) - ”Đảng, Nhà nước ta, cả hệ thống chính trị sẽ làm hết sức mình để phát triển nhanh, toàn diện sự nghiệp giáo dục đào tạo - một khâu đột phá chiến lược trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.

Đó là khẳng định của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại lễ tuyên dương học sinh giỏi dự thi Olympic quốc tế và học sinh đạt điểm xuất sắc nhất các khối thi tuyển sinh đại học năm 2013 do Bộ GD-ĐT tổ chức. Buổi lễ được tổ chức long trọng nhân Ngày Khuyến học Việt Nam 2/10.

Tham dự buổi lễ có nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu; Giáo sư, Nhà giáo Nhân dân, Anh hùng Lao động Vũ Khiêu; lãnh đạo một số Bộ, ngành; các học sinh đoạt giải Olympic quốc tế và 17 học sinh đạt điểm tuyệt đối và cao nhất các khối thi trong kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2013.

Học sinh xuất sắc nhận bằng khen tại buổi lễ tuyên dương.

Học sinh xuất sắc nhận bằng khen tại buổi lễ tuyên dương.
Tôn vinh những tấm gương học giỏi sáng tạo

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định: “Hiếu học là một truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta. Những tấm gương học giỏi, sáng tạo ở bất kỳ thời đại nào cũng luôn được cộng đồng, xã hội trân trọng, tôn vinh”.

Bày tỏ vui mừng với các học sinh giỏi, xuất sắc, Thủ tướng nói: “Tôi thật sự trân trọng và rất xúc động được biết trong số các em đoạt giải tại các kỳ thi Olympic khu vực và quốc tế, các em đạt điểm thi đại học xuất sắc vừa qua, nhiều em có hoàn cảnh rất khó khăn. Các em thật sự xứng đáng là những bông hoa đẹp nhất trong phong trào thi đua dạy tốt, học tốt”.

Ghi nhận và đánh giá cao sự đóng góp của các nhà trường, các thầy cô giáo đã tận tình, sáng tạo trong suốt quá trình dạy học, rèn luyện, dìu dắt các em trong đội tuyển và đưa đội tuyển đi thi ở nước ngoài. Thủ tướng nhấn mạnh: “Đó là những người thầy đã dành tâm huyết cho công tác đào tạo, phát hiện và bồi dưỡng các em học sinh tham gia đội tuyển quốc gia dự thi Olympic khu vực và quốc tế; cùng với đó là sự quan tâm, chăm lo hết lòng và khích lệ động viên kịp thời từ các bậc cha mẹ học sinh, các tổ chức, đoàn thể đối với các em trong suốt quá trình học tập. Chúng ta cũng ghi nhận và đánh giá cao những đổi mới của ngành giáo dục trong công tác chỉ đạo tuyển chọn, bồi dưỡng, huấn luyện, góp phần nâng cao thành tích của các đội tuyển quốc gia Việt Nam tại các kỳ thi”.

Thủ tướng cũng mong các học sinh với trách nhiệm trước bản thân, gia đình và dân tộc hãy thực hiện tốt lời Bác Hồ dạy, tiếp tục phấn đấu tu dưỡng, rèn luyện không ngừng để trở thành những công dân hữu ích, hãy học để hiểu biết, học để làm người, học để tự khẳng định mình, học để ngày mai lập thân, lập nghiệp và cống hiến thật nhiều cho sự phát triển, cho sự phồn vinh của đất nước và góp phần thiết thực khẳng định vị thế của dân tộc ta, đất nước ta trên trường quốc tế”.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Bộ trưởng Bộ GD-ĐT trao Huân chương Lao động hạng Ba đến học sinh Ngô Phi Long.

Phải đổi mới tư duy giáo dục!

Thủ tướng khẳng định: “Đảng, Nhà nước ta luôn quan tâm, chăm lo, thực hiện nhiều chủ trương, chính sách phát triển sự nghiệp giáo dục và đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Chính trong những ngày này, với trách nhiệm cao nhất với đất nước, với dân tộc, Hội nghị lần thứ 8, Ban Chấp hành Trung ương Đảng ta đang tập trung thảo luận Đề án ”Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế”.

Tuy nhiên, Thủ tướng nhấn mạnh: ”Chúng ta cũng nghiêm túc nhìn nhận rằng nền giáo dục nước ta cũng còn nhiều khó khăn, hạn chế, yếu kém. Ngày nay, chúng ta đang sống trong bối cảnh toàn cầu hóa, hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, cạnh tranh ngày càng gay gắt; khoa học công nghệ, kinh tế tri thức phát triển nhanh, vượt bậc. Trước mắt chúng ta là những nhiệm vụ nặng nề, những yêu cầu to lớn của sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Tất cả những trọng trách, thách thức, cơ hội to lớn đó đang đòi hỏi chúng ta phải tiếp tục đồng tâm, nỗ lực phát huy hơn nữa truyền thống hiếu học của dân tộc, động viên và tạo mọi thuận lợi cho mỗi học sinh, sinh viên, từng gia đình, từng dòng họ, từng cộng đồng dân cư và mỗi người dân tham gia học tập nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài cho đất nước - nhân tố có ý nghĩa quyết định thành công của tiến trình xây dựng và phát triển đất nước”.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng:

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: "Với truyền thống hiếu học, với phẩm chất tốt đẹp của con người Việt Nam, đất nước ta sẽ có ngày càng nhiều học sinh xuất sắc".

Thủ tướng yêu cầu, phải đổi mới tư duy giáo dục, đổi mới quản lý giáo dục để đào tạo con người Việt Nam phát triển toàn diện, yêu gia đình, yêu Tổ quốc; có hiểu biết và kỹ năng cơ bản, khả năng sáng tạo để làm chủ bản thân, sống tốt và làm việc hiệu quả - thực học, thực nghiệp; phát triển tốt nhất tiềm năng của mỗi cá nhân; đóng góp tích cực vào sự phát triển của đất nước. Phải xây dựng nền giáo dục mở, dạy tốt, học tốt, quản lý tốt, có cơ cấu và phương thức giáo dục hợp lý, gắn với xây dựng xã hội học tập; bảo đảm các điều kiện cần thiết để nâng cao nhanh về chất lượng giáo dục.

Hệ thống giáo dục phải được chuẩn hóa, hiện đại hóa, xã hội hóa, dân chủ hóa, hội nhập quốc tế; giữ vững định hướng xã hội chủ nghĩa và mang đậm bản sắc dân tộc Việt Nam. Phấn đấu cao nhất để nền giáo dục Việt Nam sớm đạt trình độ tiên tiến.

Ngành Giáo dục quán triệt các chủ trương, quan điểm chỉ đạo của Đảng và Nhà nước, cùng các cấp ủy Đảng, chính quyền, các tổ chức chính trị, xã hội, đồng bào, đồng chí chúng ta tiếp tục đặc biệt quan tâm chăm lo và đầu tư mạnh mẽ hơn nữa cho sự nghiệp “trồng người”, tạo điều kiện tốt hơn, đầy đủ hơn cho việc học tập, rèn luyện và phấn đấu của con em chúng ta.

Thủ tướng tin tưởng rằng, với truyền thống hiếu học, với phẩm chất tốt đẹp của con người Việt Nam, đất nước ta sẽ có ngày càng nhiều học sinh xuất sắc, nhiều học sinh đoạt giải thưởng cao trong các cuộc thi khu vực và quốc tế. Chúng ta sẽ ngày càng có nhiều nhân tài làm giàu thêm nguyên khí quốc gia”, làm rạng danh non sông đất nước. Nhất định trí tuệ con người Việt Nam sẽ tiếp tục tỏa sáng”.

”Đảng, Nhà nước ta, cả hệ thống chính trị sẽ làm hết sức mình để phát triển nhanh, toàn diện sự nghiệp giáo dục đào tạo - một khâu đột phá chiến lược trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc” - Thủ tướng khẳng định.
 

Tại lễ tuyên dương, Giáo sư, Nhà giáo Nhân dân, Anh hùng Lao động Vũ Khiêu đã tặng các em học sinh đoạt giải Olympic quốc tế và học sinh đạt điểm xuất sắc nhất các khối thi tuyển sinh đại học năm 2013 câu đối: Nguyên khí quốc gia rực sáng sơn hà đất Việt/Tinh hoa thời đại vươn cao nhật nguyệt trời Nam”.

Giáo sư Vũ Khiêu tặng câu đối cho các em học sinh xuất sắc
Giáo sư Vũ Khiêu tặng câu đối cho các em học sinh xuất sắc.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cảm ơn và trân trọng tình cảm quý báu dành cho thế hệ tương lai của Giáo sư Vũ Khiêu.

Thủ tướng Nguyễn Tấn đã trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba đến em Ngô Phi Long (Sơn La), học sinh 2 năm liền giành Huy chương Vàng Olympic khu vực và quốc tế; trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ đến các em học sinh đoạt Huy chương Vàng Olympic quốc tế.

Trong buổi lễ, 34 học sinh đoạt Olympic quốc tế và 6 học sinh đoạt giải khoa học và kỹ thuật tại Mỹ được nhận Bằng khen của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; Các học sinh đạt điểm xuất sắc kỳ thi tuyển sinh ĐH năm 2013 được nhận Bằng khen và quà của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT; 10 giáo viên có thành tích trong đào tạo, bồi dưỡng được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT.

Hồng Hạnh

Đọc thêm