Đồng Tháp:

Sau Tết, hàng trăm học sinh vùng sâu chưa đến lớp…

(Dân trí) - Sau nghỉ Tết, tính đến 18/2 chỉ tính ở các trường Tiểu học và Trung học cơ sở trên địa bàn huyện Tam Nông - Đồng tháp đã có rất nhiều học sinh nghỉ học nửa chừng. Trước thực trạng này các ngành chức năng huyện Tam Nông đang đề ra nhiều giải pháp để khắc phục.

Chỉ tính 31 Trường Tiểu học và 10 Trường Trung học cơ sở do Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Tam Nông quản lý đến ngày 18/2/2016 đã có 326 học sinh nghỉ học nửa chừng. Trong đó, bậc Tiểu học có 184 em và bậc Trung học cơ sở có 142 em. Trong đó, trường Trung học cơ sở Phú Ninh có số học sinh nghỉ cao nhất huyện là 30 em.

Cô Nguyễn Thị Kim Khuyên - Phó Hiệu trưởng Trường THCS Phú Ninh cho biết nguyên nhân chủ yếu là: “Các em học sinh theo gia đình về quê ăn Tết ở xa, nên các em chưa có về kịp. Thứ hai nữa là một số em chưa đến lớp vì gia đình đang vào mùa thu hoạch lúa Thứ ba nữa là một số em theo gia đình đi làm ăn xa…”

Sau Tết, hàng trăm học sinh vùng sâu chưa đến lớp… - 1

Sau Tết một lớp học trống trơ của trường THCS Phú Ninh

Em Nguyễn Quốc Huy (sinh năm 2001) đang học sinh lớp 8A3, Trường Trung học cơ sơ Phú Ninh đến thời điểm này vẫn chưa trở lại lớp để học. Qua tìm hiểu, Quốc Huy là đứa con trai lớn trong một gia đình nghèo có 2 anh em. Ba Huy làm nghề bốc vác thu nhập mỗi ngày chưa tới 100.000đồng mà phải nuôi mẹ già trên 80 tuổi đang bị bệnh tai biến và một vợ với 2 con. Còn mẹ Huy không có việc làm, chỉ ở nhà nấu cơm-chăm sóc mẹ chồng và lo cho anh em Huy. Gia cảnh quá khó khăn nên Quốc Huy quyết định nghỉ học nửa chừng.

Em Nguyễn Quốc Huy nói: “Con thấy nhà khổ quá nên nghỉ để làm mướn giúp đỡ gia đình. Con định nghỉ để xin vô Công ty Xuân Hoàng con làm…”.

Ngồi kế bên con trong căn nhà gỗ nhỏ, củ kỹ, xiêu vẹo… bà Phạm Thị Mỹ Hòa mẹ của Quốc Huy chia sẻ: “Gia đình khổ quá, em nó đòi nghỉ thì bây giờ ý của em muốn cho nó nghỉ đặng đi phụ tiếp ba nó. Tại gia đình khổ quá cho nên không có tiền đủ sống nên cho nó nghỉ phụ giúp với ba nó kiếm tiền đặng sống…”

Sau Tết, hàng trăm học sinh vùng sâu chưa đến lớp… - 2

Trực thực trạng có hàng trăm em chưa đến lớp, ngành chức năng huyện Tam Nông đang đề ra nhiều giải pháp để vận động các em trở lại lớp

Trong năm học này, tổng số học sinh của 41 Trường Tiểu học và Trung học trong huyện đã tiếp nhận 16.018 em. Nhưng, sau khi nghỉ Tết nguyên đán 2016 đến nay, số học sinh đến Trường để học chỉ có 15.652 em’ số học sinh chưa đến lớp lên đến 326 em, so với cùng kỳ năm trước có giảm hơn 64 em, nhưng vẫn còn ở mức cao. Đây là điều rất đáng lo ngại.

Thầy Lê Phước Hậu – Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Tam Nông cho biết: “Phòng Giáo dục và Đào tạo sẽ có kế hoạch phân công cán bộ đi kiểm tra thực tế công tác dạy và học sau Tết ở các trường học; đồng thời, lồng ghép kiểm tra công tác vận động học sinh ra lớp sau lớp để có giải pháp chỉ đạo hỗ trợ kịp thời.

Chúng tôi tiếp tục chỉ đạo các trường cần kịp thời báo cáo cấp ủy, chính quyền địa phương để tranh thủ được sự hỗ trợ trong trong tác tuyên truyền, vận động học sinh ra lớp. Việc quan trọng nhất là phải phát huy tối đa vai trò của giáo viên chủ nhiệm trong công tác này. Cụ thể là giáo viên chủ nhiệm phải nắm chắc số lượng học sinh bỏ học, nguyên nhân bỏ học; đồng thời phải làm tốt công tác tham mưu.

Về phía Nhà trường, chúng tôi cũng khuyến cáo, khuyến nghị đối với các trường cần tổ chức nhiều hoạt động, phong trào phong phú tạo sân chơi bổ ích nhằm thu hút học sinh trở lại trường sau Tết để cho học sinh cảm nhận được “mỗi ngày đến Trường thật sự là một ngày vui”. Tôi tin tưởng rằng, nếu có sự phối hợp đồng bộ trong việc thực hiện các giải pháp trên thì số lượng học sinh bỏ học sau Tết sẽ giảm dần trong thời gian tới cũng như là những năm tiếp theo…”

Trọng Trung