Thứ sáu, 03/07/2015 - 09:00

Sáng chế của Đại học Monash: Chiếc ghế của bạn thông minh đến mức độ nào?

Một nghiên cứu năm 2007 của Access Economics ước tính tại Úc, các bệnh đau lưng làm tổn hại cho nền kinh tế tới 34,3 tỷ USD về mất năng suất và chi phí cho các phương pháp điều trị.

Việc chú trọng về vấn đề Sức khỏe và An toàn Nghề nghiệp- OHS (Occupational Health and Safety) là biện pháp phòng ngừa, chẳng hạn như đặt ghế, bàn làm việc và máy tính ở vị trí và độ cao phù hợp.

 

Tuy nhiên, Tiến sĩ Stephen Jia Wang, đã xây dựng một chiếc ghế văn phòng sẽ báo cho nhân viên biết liệu họ đang ngồi ở tư thế đúng hay không, đã đến lúc cần đứng dậy và vận động hay thậm chí, “thông báo” cho bạn biết mức độ chịu đựng của cột sống trong suốt 1 ngày như thế nào và như vậy bạn cần thay đổi vị trí của mình và ghế sofa trước khi ngồi vào ghế để xem TV ở nhà ra sao.

 

Sáng chế của Đại học Monash: Chiếc ghế của bạn thông minh đến mức độ nào?
Các nhà nghiên cứu đã thiết kế một chiếc ghế thông minh sẽ giúp các công sở và nhân viên an toàn hơn và khỏe mạnh hơn.

 

Dự án “Chiếc ghế thông minh” của  Tiến sĩ Wang dự kiến sẽ hoàn toàn đưa vào thử nghiệm vào đầu  năm 2017. Giữ trách nhiệm là Giám đốc của Phòng Thí nghiệm Thiết kế Tương tác Hữu hình Quốc tế, Tiến sĩ Wang nói chính bệnh đau lưng cùng với công cuộc tìm kiếm những chiếc ghế văn phòng đắt tiền của mình là nguồn cảm hứng cho cái ông gọi là “mô phỏng môi trường phổ biến” hoặc 'cột sống ảo'. Công nghệ này kết hợp thiết kế tương tác, công nghệ trò chơi và công nghệ máy tính vật lý, phân tích dữ liệu và đo lường sức khỏe.

 

“Cần phải tìm kiếm giải pháp này càng sớm càng tốt để giảm bớt tác động tiêu cực về năng suất lao động do các điều kiện cơ xương gây ra như suy nhược đau lưng mà bây giờ bệnh này được xếp hạng là gánh nặng về y tế ngang bằng với các bệnh như ung thư, tiểu đường và bệnh tim ở nhiều nước đặc biệt là các nước công nghiệp hóa” Tiến sĩ Wang cho biết.

 

Đối với Tiến sĩ Wang, chiếc ghế thông minh chủ động thông báo tư thế ngồi làm việc khỏe mạnh là một phát minh hấp dẫn. Ở giai đoạn này, chiếc ghế đang được thử nghiệm của Tiến sĩ Wang trông vẫn giống như một chiếc ghế văn phòng bình thường với một mạng rối rắm các dây điện chạy giữa một hệ thống Trung tâm và 78 bộ cảm biến ở chỗ ngồi và tấm dựa lưng của ghế. Chiếc ghế sau khi thiết kế hoàn chỉnh sẽ rất tiện lợi, đẹp và không dây mang lại lợi ích từ sự hiểu biết sâu của sức khỏe cột sống.

 

Xem thêm tại Monash News webpage.

 

Năm Dự Bị Đại Học tại trường Monash giúp sinh viên quốc tế có một quá trình chuyển tiếp vào đại học hoàn hảo bằng cách phát triển các kỹ năng học tập, nghiên cứu rất quan trọng cho sự thành công trong học tập sau này.

 

Monash College có đến 4 kỳ nhập học trong một năm: tháng 1, tháng 3, tháng 7 và tháng 9 cho năm Dự bị, giúp các sinh viên có thể dễ dàng sắp xếp khóa học chuyển tiếp đến những năm Đại học tiếp theo.

 

Không chỉ giúp sinh viên phát huy những kỹ năng học tâp, nghiên cứu; sinh viên Dự bị Đại học, Cao đẳng liên thông của Monash còn được trang bị những kỹ năng mềm tối cần thiết trong môi trường kinh doanh quốc tế, làm việc chuyên nghiệp của xã hội ngày nay.
 

Các chương trình hội thảo phỏng vấn, kỹ năng chuẩn bị CV được Monash tổ chức cho sinh viên thông qua các đối tác doanh nghiệp để sinh viên có thể hoàn thiện bản thân và thể hiện mình một cách tốt nhất – ngay từ những năm học đầu tiên tại Monash.Biết thể hiện sự nổi bật của mình cùng với niềm đam mê vào các tổ chức hay công ty chính là điểm mấu chốt quyết định sự thành công của những buổi phỏng vấn việc làm.
 
Các chương trình Cao đẳng liên thông

 

Các chương trình Cao đẳng liên thông, Dự bị được trường Monash nghiên cứu xây dựng để các sinh viên quốc tế có thể dễ dàng hòa nhập vào môi trường Đại học tại Úc. Sinh viên Monash College được học tập trong khuôn viên Đại học, sử dụng tài liệu và trang thiết bị giống như các sinh viên khác nhưng với lớp học thu nhỏ với khoảng 16 sinh viên/lớp. Các sinh viên Monash College sẽ hòa nhập với các sinh viên Đại học vào năm thứ 1 hoặc muộn nhất là năm thứ 2 của chương trình Đại học với bằng cấp đầu ra hoàn toàn giống nhau. Các bạn có thể tìm hiểu thêm về môi trường hỗ trợ, khuyến khích sinh viên quốc tế cùng những khóa học tiết kiệm thời gian và chi phí của Monash College tại đây.

 

Thực hành thực sự chính là khởi điểm cho các cuộc phỏng vấn thành công, và đi xa hơn nữa sẽ để lại một ấn tượng tuyệt vời và đảm bảo người tuyển dụng sẽ nhớ đến bạn. Chính vì vậy, 89% sinh viên tốt nghiệp của Monash có việc làm toàn thời gian chỉ trong 6 tháng sau khi tốt nghiệp. Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp cùng các nhà tuyển dụng lao động trên thế giới đều đánh giá sinh viên tốt nghiệp của Monash là số 1 ở Australia (Khảo sát của thời báo New York Times qua hơn 6000 Doanh nghiệp và CEO trong 2 năm liền).

 

Monash có hẳn một trung tâm Kết nối Việc làm chuyên nghiệp (Professional Pathways Australia - PPA) để giúp sinh viên quốc tế sắp xếp chương trình thực tập bán thời gian và thực tập chuyên nghiệp với các doanh nghiệp ở Úc và trên thế giới. Hàng năm có hơn 800 sinh viên quốc tế được gửi đi thực tập thông qua PPA.

 

Sinh viên Monash được hướng dẫn và tìm hiểu rất kỹ về doanh nghiệp tuyển dụng. Họ chịu khó tìm tòi, khám phá các cửa hàng, đại lý doanh nghiệp. Họ thậm chí mua và mặc đồng phục của công ty khi tham dự phỏng vấn và rất nhiều sinh viên Monash đã được mời làm việc toàn thời gian thay vì là thực tập đơn thuần.

 

Ngoài ra, Chương trình Get Connected program- kết nối sinh viên là một chương trình rất bổ ích mà Monash tổ chức trong tháng đầu của mỗi năm học để các sinh viên quốc tế dễ dàng hòa nhập hơn với môi trường học tập mới.

 

Thêm thông tin về các học bổng cho sinh viên quốc tế có thể được tìm thấy trên trang web của Monash.

 

Hãy tìm thêm thông tin về các chuơng trình của Monash College tại:

http://www.monashcollege.edu.au/live-and-study-in-australia

 

Hay liên hệ Tiến sỹ Thanh Hoa tại: hoa.levitas@monash.edu và gặp cô trực tiếp tại các triển lãm du học tại Việt nam mà cô sắp tham gia với tư cách là đại diện trường.

 

(Nguồn: Đại học Monash)

 

Mới nhất