Ra mắt Quỹ Phát triển Sử học Việt Nam

(Dân trí) - Sáng nay 11/10, Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam đã họp báo về lễ kỷ niệm 45 năm thành lập Hội, đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất và công bố Quỹ Phát triển Sử học Việt Nam.

Ra mắt Quỹ Phát triển Sử học Việt Nam - 1

GS Phan Huy Lê, Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam, cho biết: “Quỹ Phát triển Sử học Việt Nam là quỹ quốc gia đầu tiên do Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam và Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam sáng lập. Quỹ đã nhận được sự quan tâm, ủng hộ đầy nhiệt tâm của nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang. Với tôn chỉ, mục đích hoạt động nhằm góp phần đào tạo nhân tài sử học cho đất nước và thúc đẩy sự phát triển của nền sử học nước nhà, Quỹ sẽ có các hoạt động thường niên như: Xét chọn trao giải thưởng, học bổng, hỗ trợ tài chính cho các công trình sử học xuất sắc, tổ chức các sự kiện liên quan đến lịch sử văn hóa… Đặc biệt, Quỹ dự định sẽ tổ chức thường niên Diễn đàn Sử học Việt Nam cùng các sự kiện văn hóa, lịch sử nhằm thu hút sự quan tâm của các tầng lớp nhân dân đến các vấn đề nóng bỏng của xã hội liên quan đến lịch sử”.
 
Sau lễ ra mắt, hội đồng quản lý Quỹ, ban giám đốc Quỹ sẽ triển khai kế hoạch để ngay trong năm học 2011-2012 cấp học bổng cho các sinh viên đỗ thủ khoa chuyên ngành lịch sử ở các trường đại học, cao đẳng trong cả nước; chuẩn bị những điều kiện cần và đủ để trao giải thưởng cho các nghiên cứu sinh, học viên cao học bảo vệ luận án đạt loại xuất sắc chuyên ngành lịch sử năm học 2011-2012 và các năm tiếp theo; thành lập các hội đồng bao gồm các giáo sư, tiến sĩ, nhà giáo nhân dân, nhà giáo ưu tú về chuyên ngành lịch sử để chuẩn bị hồ sơ, xem xét và trao giải thưởng cho các công trình nghiên cứu lịch sử có giá trị cao vào năm 2015..
 
Quỹ Phát triển sử học Việt Nam về nguyên tắc chỉ được phép sử dụng nguồn lãi tín dụng để hỗ trợ sinh viên, nghiên cứu sinh vượt khó học tập tốt, tài trợ tài chính cho các tác giả có công trình được đánh giá có giá trị cao nhưng chưa có điều kiện để in ấn, phát hành...
 
Cũng trong dịp lễ kỷ niệm 45 năm thành lập Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam tổ chức chương trình “Sóng vọng biển Đông”. Đây là chương trình nghệ thuật đặc biệt được tổ chức nhằm khơi dậy niềm tự hào đa chiều và ý thức trách nhiệm của mỗi người Việt ở mọi lứa tuổi khác nhau với lịch sử dân tộc. “Sóng vọng biển Đông” bao gồm các ca khúc được dàn dựng theo các chủ đề: Xây dựng đất nước và bảo vệ biển đảo; Vọng phu; Câu chuyện của người mẹ; Một ngày bình thường... sẽ mang đến một cuộc đối thoại giữa những con người thời bình ở nhiều lứa tuổi khác nhau khi cùng nhìn lại một giai đoạn hào hùng về biển và lịch sử.

Chương trình do nhạc sĩ Lê Minh Sơn chỉ đạo nghệ thuật với sự tham gia biểu diễn của các ca sĩ Quang Thọ, Trọng Tấn, Đăng Dương, Khánh Linh, Tân Nhàn, Anh Thơ... Chương trình “Sóng vọng biển Đông” sẽ được tổ chức trang trọng tại Nhà hát lớn - Hà Nội vào tối thứ 7, ngày 22/10 sắp tới.

Hồng Hạnh