Đà Nẵng:

Quỹ Khuyến học Việt Nam trao học bổng đến em Phan Thị Thu Thảo

(Dân trí) - Sáng nay 16/8, em Phan Thị Thu Thảo, thí sinh “đỗ điểm cao vào đại học mà không dám nhập học ngay” vừa được trao suất học bổng trị giá 5 triệu đồng trích từ Quỹ Khuyến học Việt Nam.

Nhà báo Nguyễn Đình Hòa - Trưởng Đại diện báo
Nhà báo Nguyễn Đình Hòa - Trưởng Đại diện báo Dân trí  khu vực Miền Trung và Tây Nguyên đại diện trao học bổng của Quỹ Khuyến học Việt Nam đến em Phan Thị Thu Thảo.

Như báo Dân trí đã có bài đăng, hoàn cảnh của em Thảo rất khó khăn. Cha em ngã bệnh nặng, phải nằm viện để thường xuyên chạy thận duy trì mạng sống từ 7 năm nay. Mẹ em một mình xoay sở lo cho cha em chữa bệnh, lại mưu sinh cho cả nhà.

Năm 2012, Thảo thi đậu Cao đẳng nhưng em không đi học mà xin đi làm công nhân để vừa phụ mẹ lo cho gia đình,vừa ôn thi đại học. Năm nay, Thảo thi đại học đỗ điểm cao (24 điểm), đỗ thủ khoa ngành Văn hóa - Du lịch, ĐH Sư phạm Đà Nẵng. Nhưng nhà thì khó khăn, tiền Thảo đi làm công nhân dành dụm được còn ít ỏi, nên em có ý định đi làm công nhân tiếp để dành dụm thêm khi nào có đủ tiền mới đi học.

Trong buổi gặp gỡ, trò chuyện sáng nay 16/8 ở Văn phòng báo Dân trí tại Đà Nẵng, chúng tôi không ai khỏi lặng lòng khi nghe Thảo kể: “Em đi làm công nhân mỗi tháng được hơn 3 triệu đồng. Em trả tiền nhà hết 500 nghìn đồng. Tiền ăn mỗi tháng của em khoảng 300 nghìn đồng”.

Nhà báo Nguyễn Đình Hòa - Trưởng Đại diện báo
Hoàn cảnh quá khó khăn, nhưng Thảo vẫn vượt khó vươn lên đầy nghị lực và đã thi đỗ vào đại học với điểm số cao.

Chúng tôi hỏi làm sao em có thể đủ ăn với 300 nghìn đồng/tháng ở thành phố. Thảo nói: “Buổi sáng em nhịn, buổi trưa em ăn ở công ty không mất tiền, buổi chiều em đi chợ nấu ăn mất 10 nghìn đồng, gạo thì em đem từ trong quê ra. Trừ tiền nhà, tiền ăn, và một ít sinh hoạt phí, còn bao nhiêu em đưa má xoay lo chữa bệnh cho ba và lo cho mấy đứa em và dành dụm ôn thi đại học”.
 
Để hỗ trợ cô học trò nghèo xứ Quảng học giỏi vượt qua lúc khó khăn ban đầu này để em có thể kịp nhập học ngay trong đầu năm học mới sắp tới, Quỹ Khuyến học Việt Nam đã trích nóng ngay một suất học bổng 5 triệu đồng trao tặng em Phan Thị Thu Thảo.

Cùng ngày, ông Nguyễn Sự, Giám đốc Công ty CP VT&DV Phú Hoàng - Taxi Tiên Sa đã đại diện tập thể Công ty, bạn đọc báo Dân trí ủng hộ em Phan Thị Thu Thảo 5 triệu đồng.

Ông Nguyễn Sự (
Ông Nguyễn Sự (ngoài cùng bê trái), Giám đốc Công ty CP VT&DV Phú Hoàng - Taxi Tiên Sa, đại diện tập thể công ty, bạn đọc báo Dân trí trao tiền ủng hộ đến em Thảo.

Ngoài ra, trao đổi với PV Dân trí, em Thảo cho biết, còn có một bạn đọc báo Dân trí ở nước ngoài, sau khi đọc bài báo về hoàn cảnh khó khăn của Thảo đã gửi ủng hộ em 1 triệu đồng. Và rất nhiều bạn đọc đã gọi điện, nhắn tin chia sẻ, động viên em.

Qua PV báo Dân trí, em Thảo gửi lời tri ân sâu sắc đến Ban Giám đốc Quỹ Khuyến học Việt Nam và bạn đọc báo Dân trí. Em nói: “Qua bài đăng trên báo Dân trí, ĐH Đà Nẵng đã có quyết định miễn học phí cho em trong năm học đầu tiên, cùng với học bổng hỗ trợ của Quỹ Khuyến học Việt Nam, và sự hỗ trợ của bạn đọc báo Dân trí, em đã có thể nhập học ngay trong năm học mới sắp tới. Em hứa sẽ cố gắng học tập tốt hơn nữa để đền đáp tấm lòng của mọi người”.

Khánh Hiền

Tin liên quan
Đang được quan tâm