Phương pháp giáo dục tiên tiến Nhật Bản tại Hoàng Long - Hanoi Tokyo

(Dân trí) - THPT là giai đoạn rất quan trọng với tương lai của con trong việc chuẩn bị hành trang kiến thức và kỹ năng xã hội để vững vàng bước vào môi trường mới.

Việt Nam hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, học ngoại ngữ đã và đang trở thành một xu hướng lựa chọn của nhiều người. Việc hạn chế về ngoại ngữ sẽ khiến bạn mất đi cơ hội làm việc trong những công ty đa quốc gia và giảm đi năng lực cạnh tranh trực tiếp với những ứng viên thành thạo thêm ngoại ngữ khác. 

Học sinh học tại THPT Hoàng Long (Hanoi – Tokyo) được nâng cao năng lực ngoại ngữ, phân luồng – hướng nghiệp ngay từ khi học sinh vào lớp 10 để các em có lộ trình học tập và định hướng nghề nghiệp xuyên suốt cho đến khi chuyển tiếp lên Đại học trong và ngoài nước.

Liên kết đào tạo trong nước

Ban lãnh đạo Trường THPT Hoàng Long – Hanoi Tokyo đã thỏa thuận và đang tiến tới ký kết về chương trình liên kết đào tạo tiếng Nhật với Ban lãnh đạo Trường Đại học Việt Nhật – Đại Học Quốc Gia Hà Nội. Theo dự kiến của thỏa thuận hợp tác, học sinh đăng kí nguyện vọng vào lớp Chất Lượng Cao chuyên tiếng Nhật, sau 3 năm học tại trường các em học sinh đạt được trình độ tiếng Nhật N3 sẽ được xét tuyển thẳng vào Trường ĐH Việt Nhật.

Phương pháp giáo dục tiên tiến Nhật Bản tại Hoàng Long - Hanoi Tokyo - 1
Buổi làm việc giữa BLĐ trường THPT Hoàng Long (Hanoi – Tokyo) và Trường Đại học Việt Nhật – Đại học Quốc gia

Chương trình học tại Đại học Việt – Nhật

Chương trình được thiết kế với 157 tín chỉ, cùng với đội ngũ giáo viên chất lượng, giàu chuyên môn: có 35 giảng viên từ 13 trường Đại học Nhật Bản, 21 giảng viên tốt nghiệp tiến sĩ tại Nhật và 17 giảng viên tốt nghiệp tiến sĩ ở các nước tiên tiến. Nhiều cán bộ giàu kinh nghiệm của doanh nghiệp Nhật Bản và Việt Nam tham gia giảng dạy.

Các em được học theo phương pháp học tập hiện đại: Phương pháp học tập tích cực (active learning), có nhiều giờ thảo luận (seminar) theo phương thức của các trường Đại học Nhật Bản. Không chỉ vậy, học viên được học tập trong môi trường giao lưu Quốc tế với nhiều hoạt động trải nghiệm văn hóa Nhật Bản, giao lưu với sinh viên tại các trường Đại học liên kết: Đại học ToKyo, Đại học Osaka; Đại học Quốc lập Yokohama; Đại học Ibaraki; Đại học Waseda; Đại học Tsukuba; Đại học Ritsumeikan.

Bắt đầu từ năm thứ 3, sinh viên sẽ được chọn một trong ba định hướng là “Luật”, “Kinh tế và quản lý” và “Giảng dạy tiếng Nhật”. Đây là ba định hướng được lựa chọn phù hợp với nhu cầu xã hội Việt Nam và phát huy được điểm mạnh của trường Đại học Việt Nhật.

Sau khi tốt nghiệp Đại học sinh viên có thể học chuyển tiếp lên bậc học cao hơn (Thạc sĩ, Tiến sĩ) tại các trường danh tiếng như: Đại học ToKyo, Đại học Osaka, Đại học Quốc lập Yokohama, Đại học Ibaraki, Đại học Waseda, Đại học Tsukuba, Đại học Ritsumeikan….hoặc làm việc tại những công ty đa quốc gia tại Việt Nam, Nhật Bản và thế giới.

Học bổng

Ngoài ra, các em còn có cơ hội được nhận học bổng từ nhiều nguồn khác nhau như: Học bổng khuyến khích học tập (từ 50% đến 100% học phí), học bổng từ quỹ hội nhập Asean – Nhật Bản (100% học phí và chi phí thực tập), học bổng từ công ty Nhật (100% học phí), học bổng của hiệu trưởng (50% học phí), các chương trình học bổng trao đổi học tập nghiên cứu khác

Liên kết đào tạo quốc tế

Trường THPT Hoàng Long (Hanoi – Tokyo) liên kết đào tạo với Học viện IGL Nhật Bản và tiến tới sẽ kí kết hợp tác về chương trình liên kết đào tạo với các trường Đại học tại Nhật Bản: Đại học Công nghiệp Nhật Bản, Đại học Kyoto, Đại học Kansai, Đại học Kobe...

Trải nghiệm thực tế tại Nhật bản

Hàng năm, học sinh trường THPT Hoàng Long được học tập và trải nghiệm tại Nhật Bản. Tại đây, các em có cơ hội được tiếp xúc với nền giáo dục của Nhật Bản – một trong những nền giáo dục tiên tiến hàng đầu thế giới, cũng như trải nghiệm cuộc sống của một du học sinh thực thụ trong môi trường Quốc tế như giao lưu cùng với học sinh, sinh viên của Học viện IGL, THPT Sanyo, trường Đại học Kansai  trường Đại học Kobe Không chỉ vậy, các em được trải nghiệm văn hóa Nhật Bản (văn hóa ẩm thực, văn hóa trà đạo, kiếm đạo… tham quan những địa danh nổi tiếng tại đất nước mặt trời mọc).

Phương pháp giáo dục tiên tiến Nhật Bản tại Hoàng Long - Hanoi Tokyo - 2
Học sinh Trường THPT Hoàng Long – Hanoi Tokyo đi trải nghiệm thực tế tại Nhật Bản

Phân luồng định hướng nghề nghiệp cho học sinh ngay từ khi vào lớp 10

Nhà trường sẽ phân luồng và định hướng nghề nghiệp cho học sinh ngay từ khi vào lớp 10. Những học sinh có độ tuổi từ 15-17 tuổi đang học tại các trường THPT có nhu cầu đi du học Nhật Bản sẽ được làm thủ tục chuyển trường đến THPT Hoàng Long vào đầu và giữa các năm học lớp 10, 11. Sau khi tốt nghiệp THPT, học sinh sẽ được làm thủ tục đi du học tại Nhật Bản theo nguyện vọng với chi phí phù hợp với khả năng tiếng Nhật của mình.

Đối với các ngành nghề chế tạo Robot, kỹ sư cơ khí điện tử công nghiệp… học sinh cần phát huy môn Tiếng Nhật và các môn học tự nhiên (Toán, Lý); các trường Đại học sẽ xét tuyển và đánh giá năng lực học sinh qua các môn: Tiếng Nhật, Toán và Lý.

Phương pháp giáo dục tiên tiến Nhật Bản tại Hoàng Long - Hanoi Tokyo - 3
Ngành kỹ sư, kỹ sư lắp ráp ô tô, điện tử công nghiệp đang được chú trọng phát triển

Những học sinh có năng khiếu và sở thích về ngành Y dược, công nghệ sinh học cần phát huy tốt năng lực tiếng Nhật và các môn Toán, Hóa, Sinh.

Phương pháp giáo dục tiên tiến Nhật Bản tại Hoàng Long - Hanoi Tokyo - 4
Ngành Y dược, Công nghệ sinh học – ngành “hot” phát triển trong tương lai

Đối với học sinh có sở thích về ngành ngành như: phiên dịch, hướng dẫn viên du lịch cần phát huy cao khả năng ngoại ngữ và các môn khoa học xã hội.

Phương pháp giáo dục tiên tiến Nhật Bản tại Hoàng Long - Hanoi Tokyo - 5
Biên phiên dịch viên và Du lịch là ngành công nghiệp được chú trọng phát triển

Những định hướng trên của nhà trường sẽ giúp các em học sinh xác định được mục tiêu định hướng nghề nghiệp trong tương lai để vươn tới thành công.

Để biết thêm thông tin chi tiết, xin vui lòng liên hệ:

Trường THPT Hoàng Long - Số 347 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội.

Điện thoại liên hệ: 0243.7627.888Hotline : 0918103199
Website: http://hanoitokyo.edu.vn/
Facebook: https://www.facebook.com/HanoiTokyo.edu.vn/

Trường Thịnh