Phụ huynh phản đối thu phí học online, trường Quốc tế Singapore nói gì?

(Dân trí) - Trước việc nhiều phụ huynh tụ tập trước cổng trường phản đối việc thu phí học online mùa dịch Covid-19 bất hợp lý, trường Quốc tế Singapore cho biết đã cân nhắc rất kỹ, phù hợp hướng dẫn của Bộ GD&ĐT.

Phụ huynh cần câu trả lời thoả đáng

Trưa 11/5, nhiều phụ huynh tụ tập trước cổng Trường Quốc tế Singapore (SIS) ở 46 Vạn Bảo, quận Ba Đình, Hà Nội để phản đối việc thu học phí dạy học online.

Trên tay mỗi người cầm tờ giấy với dòng chữ "We want SIS to pay back the tuition fees during Covid-19 time!!" ( tạm dịch: Chúng tôi yêu cầu trường trả lại tiền học phí trong thời gian Covid-19!!).

Theo chị N.T, phụ huynh đang có con học lớp 2, Trường Quốc tế Singapore, từ đầu năm học, chị đã đóng 270 triệu đồng tiền học phí, chia cho 4 học phần.

Số tiền trên chưa kể các khoản như tiền ăn, xe bus đưa đón… 

“Ngày 8/5, nhà trường gửi cho chúng tôi thông báo chỉ hoàn trả 20% học phí của học phần 3, với điều kiện học sinh tiếp tục học ở trường vào năm sau. Điều này rất phi lý, không thể chấp nhận được”, chị T. cho biết.

Cũng theo phụ huynh này, sau thời gian theo dõi quá trình học online của con thì thấy, chất lượng của việc dạy học online không như mong muốn, giáo viên bị thay đổi liên tục, các bài học đưa ra chưa phù hợp với trình độ học sinh...

“Cuối tháng 3, nhà trường bắt đầu dạy học online nhưng không có chương trình cụ thể nên rất lộn xộn, khiến phụ huynh phải chạy “đuổi theo”. Việc dạy học online chỉ ổn định vào đầu tháng 4.

Phụ huynh phản đối thu phí học online, trường Quốc tế Singapore nói gì? - 1

Phụ huynh phản đối Trường Quốc tế Singapore thu học phí online. 

Với chương trình tiếng Việt, có thể chấp nhận được nhưng chương trình tiếng Anh, không thể chấp nhận được, bài đọc quá dài, từ vựng quá khó so với trình độ học sinh.

Với những gì nhà trường đã làm, tại sao họ lại tận thu 80% học phí của chúng tôi”, một phụ huynh bức xúc.

Cũng theo một số phụ huynh, khi liên lạc về các vấn đề trên đây, nhà trường không có câu trả lời thoả đáng.

“Trưa 11/5, sau khi phụ huynh tụ tập đòi đối thoại, nhà trường đã gặp mặt đại diện các gia đình nhưng nhà trường vẫn không có câu trả lời thoả đáng”, chị M.T cho biết.

Tựu trung ý kiến phụ huynh, chất lượng dạy online của Trường Quốc tế Singapore thời gian qua chưa hiệu quả, nên không thể thu bằng 80% số tiền học phí phụ huynh đã đóng cho việc dạy học trực tiếp trên lớp.

Cùng với việc chưa bàn bạc với phụ huynh, khi phụ huynh liên hệ, nhà trường không trả lời các vấn đề..., là những điều khiến phụ huynh bức xúc và mong muốn trả lời thoả đáng. 

Nhà trường đã cân nhắc kĩ khi thu học phí online

Trả lời PV Dân trí ngày 12/5, bà Ngô Thị Chi - Giám đốc Vận hành Trường Quốc tế Singapore cho biết, việc chuyển từ học truyền thống sang học online là thay đổi đáng kể, gần như chưa từng có tiền lệ đối với hệ thống giáo dục.

Do thời gian triển khai gấp, vừa thử nghiệm, vừa rút kinh nghiệm nên nhà trường có lúng túng một vài tuần đầu.

"Tuy nhiên, với thái độ hết sức cầu thị, triển khai nghiêm túc, kết quả học tập online của nhà trường rất thành công và tạo được sự thay đổi trong nhận thức của giáo viên, học sinh về phương thức học tập mới”, bà Chi cho biết.

Cũng theo bà Chi, thời gian cả xã hội phải nghỉ tránh dịch Covid-19, để duy trì và đảm bảo hoạt động giảng dạy và học tập online đạt kết quả như mong muốn, nhà trường phải làm việc gấp 2-3 lần bình thường.

Cùng với việc chỉ đạo học thuật từ Ban giám hiệu, đội ngũ giáo viên phải theo dõi, chấm bài, giám sát việc học tập, đánh giá kết quả học tập, liên tục nhắc nhở học sinh…

Ngoài ra, bà Chi cho rằng, Ban giám hiệu nhà trường phải cố gắng nỗ lực đảm bảo công ăn, việc làm, tiền lương cho giáo viên, cán bộ của nhà trường (trong đó có nhiều giáo viên nước ngoài), đảm bảo duy trì cơ sở vật chất sẵn sàng cho ngày học sinh quay trở lại.

“Chúng tôi hiểu rằng, việc đảm bảo mức lương bình thường cho mọi người là một việc làm cần thiết họ có thể tiếp tục trang trải cuộc sống, hỗ trợ và chăm sóc gia đình trong khoảng thời gian khủng hoảng này”, bà Chi nói.

Về việc thu học phí online, theo bà Chi, nhà trường đã cân nhắc rất kỹ, phù hợp hướng dẫn của Bộ GD&ĐT.

Cụ thể với mức thu học phí trên đây, học sinh đã được giảm giá 20% trên học phần 3 cho lớp 1 đến lớp 3 và 15% trên học phần 3 cho lớp 4 đến lớp 5.

Tiền ăn và tiền dịch vụ chuyên chở học sinh của học phần 3 được chuyển sang học phần 4 và sẽ hoàn trả vào cuối năm học sau khi trừ đi các ngày học ở trường.

Mức thu này, theo bà Chi, đây là căn cứ những nỗ lực của đội ngũ giáo viên và nhân viên nhà trường trong việc duy trì chương trình giáo dục, cùng với chi phí nâng cấp cơ sở vật chất, thiết bị và chi phí bản quyền các chương trình giảng dạy trong những ngày nghỉ tránh dịch Covid-19.

Ngoài ra, bà Chi cũng cho hay, kể từ ngày 11/5 khi học sinh đi học trở lại, nhà trường triển khai học bù miễn phí một tiết sau giờ học chính khóa; và học bù sáu ngày thứ Bảy. Thời gian học sẽ như các ngày học bình thường trong năm học.

Học phí năm học mới 2020 - 2021 thay vì tăng 5-10%, nhà trường quyết định sẽ giữ nguyên.

“Với mức thu học phí trên, theo chúng tôi là hợp lý, về cơ bản đã nhận được sự đồng thuận của phụ huynh học sinh bởi đã có sự chia sẻ khó khăn giữa người học và nhà trường”, bà Chi nói.

Mỹ Hà