Phó Thủ tướng chỉ đạo giải quyết sớm việc cấp bằng cho học viên trường Múa

(Dân trí) - Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ GD-ĐT cùng các vụ chức năng sẽ sớm hoàn thiện các văn bản chính thức để thực hiện cấp bằng cho các học viên trường Múa.

Trong khuôn khổ cuộc làm việc với nhiều bên về vấn đề nảy sinh tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp chiều ngày 6/4, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng đã đưa ra chỉ đạo đối với vụ việc xảy ra tại trường múa mới đây.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã lắng nghe các bên liên quan trong vụ việc trình bày, thảo luận về việc cấp bằng tốt nghiệp THCS hay chứng nhận hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông cho học sinh của các trường nghệ thuật như Học viện Múa Việt Nam.

Phó Thủ tướng chỉ đạo giải quyết sớm việc cấp bằng cho học viên trường Múa  - 1

TS Trần Văn Hải - quyền giám đốc Học viện Múa Việt Nam trình bày với Phó Thủ tướng nguyện vọng của các học viên nhà trường tại cuộc họp.

Đây là những trường có đặc thù đào tạo theo năng khiếu, tuyển học sinh từ nhỏ (bắt đầu từ lớp 6), học hết chương trình trung cấp, hoặc có thể học hết chương trình cao đẳng.

Theo đó, Bộ VH-TT&DL, lãnh đạo Học viện Múa Việt Nam khẳng định học sinh vẫn được giảng dạy văn hóa theo chương trình được Bộ GD-ĐT, Bộ VH-TT&DL quy định.

Kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho hay: "Trên cơ sở nguyện vọng của phụ huynh và các học sinh Học viện Múa Việt Nam đã hoàn thành chương trình trung cấp mong muốn được cấp bằng tốt nghiệp THCS, mặc dù trong thực tế ít khi sử dụng, Bộ GD-ĐT đồng ý về nguyên tắc sẽ cấp bằng tốt nghiệp THCS cho những học sinh này. Các vụ chức năng của Bộ GD-ĐT đã rà soát, kiến nghị phương án cấp bằng cụ thể, đúng theo thời điểm tốt nghiệp thực tế của học sinh.

Phó Thủ tướng chỉ đạo giải quyết sớm việc cấp bằng cho học viên trường Múa  - 2

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, sẽ không để học sinh Học viện Múa Việt Nam thiệt thòi.

Cơ quan nào cấp giấy chứng nhận hoàn thành chương trình GDPT?

Đại diện Bộ GD&ĐT cũng khẳng định những học sinh trường nghệ thuật đã hoàn thành chương trình đào tạo trung cấp, theo quy định sẽ được cấp giấy chứng nhận hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông hoặc học bù thêm các môn văn hóa theo hướng dẫn của Bộ.

"Riêng đối với Học viện Múa Việt Nam, Bộ GD-ĐT cho rằng căn cứ vào báo cáo của Học viện và khẳng định của Bộ VH-TT&DL thì đã đủ điều kiện để cấp giấy chứng nhận hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông cho các học sinh đã hoàn thành chương trình trung cấp nhưng theo quy định của Luật Giáo dục thì chỉ những cơ sở có chức năng GDTX mới được cấp giấy chứng nhận hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kết luận về việc cấp bằng tốt nghiệp THCS cho học viên trường Múa "kêu cứu"

Bộ GD-ĐT đã có văn bản chỉ đạo Trung tâm GDTX và dạy nghề quận Cầu Giấy thực hiện việc cấp giấy chứng nhận hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông", Phó Thủ tướng nói về phương án giải quyết sớm vấn đề tại Học viện Múa Việt Nam.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh thêm, về lâu dài, chung với hệ thống các trường nghề, khi Học viện Múa Việt Nam có trung tâm GDTX thì sẽ được tự cấp giấy chứng nhận hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông cho học sinh.

Tin liên quan
Đang được quan tâm