Phổ điểm thi tiếng Anh hình "yên ngựa": Phân bố theo vùng miền khá rõ

(Dân trí) - Từ kết quả thi ngoại ngữ năm nay cho thấy, nhiều thí sinh đạt điểm cao đã phản ánh đúng thực tế việc học ngoại ngữ của thí sinh và phân bố theo vùng miền khá rõ.

Phổ điểm thi tiếng Anh hình yên ngựa: Phân bố theo vùng miền khá rõ - 1

Biểu đồ phân bố điểm thi tốt nghiệp THPT môn tiếng Anh năm 2021.

GS.TSKH Nguyễn Đình Đức, trưởng Ban Đào tạo ĐH Quốc gia Hà Nội cho rằng, qua số liệu phân tích của một số môn thi tốt nghiệp THPT năm 2021, cụ thể như môn tiếng Anh có sự phân hóa rõ rệt, nhóm thí sinh có số điểm cao >=9 rất nhiều có xu hướng tăng lên so với các năm trước, đồng thời số điểm thấp <=5 cũng tăng biểu đồ phân bố theo hình "yên ngựa".

Với số liệu này chứng tỏ chính sách về tuyển sinh, sự phân hóa vùng miền, có tác động đến việc học và xác định rõ mục tiêu học tập và đầu tư vào ngoại ngữ của thí sinh. Bởi hiện nay một số trường đại học mở rộng việc xét tuyển chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế kết hợp với điểm thi tốt nghiệp THPT hoặc kết quả học bạ.

Theo GS Đức, từ kết quả thi ngoại ngữ năm nay cho thấy nhiều thí sinh đạt điểm cao đã phản ánh được đúng thực tế việc học ngoại ngữ của thí sinh được phân bố theo vùng miền khá rõ. Ngoại ngữ đã được cải thiện rõ rệt, được quan tâm và chú trọng hơn trong bối cảnh hội nhập hiện nay.

Tuy nhiên điểm cao mới chủ yếu tập trung ở thành thị, vì vậy chúng ta cần chú trọng hơn nữa tới việc giảng dạy và học tập ngoại ngữ cho học sinh THPT ở những vùng sâu vùng xa, nông thôn và miền núi.

Còn theo PGS.TS Nguyễn Thanh Chương, Phó Hiệu trưởng trường ĐH Giao thông Vận tải, điểm tiếng Anh năm nay có cao hơn năm trước, với điểm bình quân đều cao hơn năm trước khoảng 1,3 điểm.

Về biểu đồ môn tiếng Anh có khác so với điểm của các môn khác, đó là có 2 "hình chuông" liên tiếp, trong đó phần 1 tập trung nhiều ở phần các điểm trung bình là 4 điểm và phần thứ 2 tập trung ở điểm ở mức 9,0-9,5 số lượng chiếm tỷ trọng cao, nếu xét ở mức điểm 8,0 trở lên là 208.736 thí sinh chiếm 24,07%.

Trong khi đó điểm dưới trung bình là 349.175 (dưới 5) chiếm 40,27%. Đây là hiện tượng phản ánh rõ đề thi cũng đã tập trung giải quyết 2 vấn đề đảm bảo cho tốt nghiệp và đảm bảo cho các trường xét tuyển đại học.

Mặt khác, theo  PGS.TS Nguyễn Thanh Chương, kết quả có số điểm 10 cao hơn năm trước, cũng phản ánh 2 góc độ là đề thi đã đáp ứng cho các học sinh khá trở lên có thể thực hiện được.

Ngoài ra trong những năm gần đây khi các trường đại học có sử dụng kết quả học tiếng Anh nên việc các em tập trung vào học môn này để xét vào các trường đại học cũng tăng và có đầu tư. Vì vậy kết quả nhiều điểm 10 cũng là rất tốt.

Tin liên quan
Đang được quan tâm