Ông già 70 tuổi và 9 lần đưa con, cháu đi thi

Dân trí

Con gái và con rể cùng ngã bệnh, ông Phùng Phú Đức (70 tuổi) xung phong đưa cháu ngoại đi thi tại Hội đồng Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TPHCM (số 1, Võ Văn Ngân, Thủ Đức). Đây là lần thứ 9 ông Đức đưa con cháu đi dự thi tuyển sinh.

 
Đây là lần thứ 9 ông Phùng Phú Đức đưa cháu đi thi
Đây là lần thứ 9 ông Phùng Phú Đức đưa con, cháu đi thi.
 
Ông Phùng Phú Đức (ngụ huyện Xuân Lộc, Đồng Nai) tâm sự: “Tôi sinh được 8 người con. Nhưng do điều kiện kinh tế khó khăn, 4 người con đầu không có điều kiện học hành nên bỏ dở giữa chừng. Tôi tiếc lắm. Còn 4 đứa sau được học đến nơi đến chốn, hiện đều đã lập gia đình và thành đạt trong cuộc sống”.
 
Dù đã già nhưng cả 9 lần đưa con cháu đi thi ông Đức vẫn còn nhớ như in, nhất là lần thứ hai, khi ông đưa cậu con trai thứ 6 trong gia đình có tên Phùng Phú Hiếu (sinh năm 1982) đi thi vào năm 2000. Mỗi lần nhớ đến, kỷ niệm trong mùa tuyển sinh làm ông rưng rưng nước mắt. Bởi trước khi đưa con đi thi ông đã nhận được không biết bao nhiêu lời dèm pha từ anh em, bạn bè, hàng xóm với ngụ ý: “Đã nghèo mà còn muốn trèo cao. Học làm gì, học xong rồi cũng về làm ruộng mà thôi”.
Nghe vậy ông rất buồn và càng thấm thía sự nghèo khó của gia đình mình. Nhưng niềm tin, sự kỳ vọng đặt vào con trai thì không hề thay đổi. Để rồi, kỳ thi năm đó con trai ông Đức đã đậu cùng lúc 4 trường. Ngày tiễn con lên tàu ra Hà Nội theo học Học viện Kỹ thuật Quân sự, ông đã không cầm được nước mắt bởi sự dồn nén bấy lâu đã được giải tỏa. Đó chính là động lực để ông cùng vợ nhất quyết không để con cái thất học cho dù cuộc sống lúc đó rất khó khăn.

Để rồi người con gái thứ 7 có tên Phùng Thị Nghĩa (SN 1986) đậu vào ĐH Ngân hàng TPHCM năm 2004; người con út Phùng Phú Khánh (SN 1988) đã tốt nghiệp Trường Cao đẳng Tài chính - Hải quan năm 2009; người con gái thứ 5 tên Phùng Thị Tịnh (SN 1979) sau khi tốt nghiệp Cao đẳng Sư phạm Trung ương 3 năm 2000 đã học liên thông ĐH Sư phạm Vinh…

Ông Đức tâm sự: “Nhiều lúc thấy gia đình khó khăn, đứa thứ 7 và 8 đòi tôi cho nghỉ học đi làm phụ giúp gia đình. Tôi tâm sự với 2 con mình rằng Điều ba tiếc nhất là để 4 anh chị lớn của 2 con thất học. Do vậy với 2 con ba không thể để điều đó xảy ra một lần nữa”.

Đây là lần thứ 9 ông Phùng Phú Đức đưa cháu đi thi
Thí sinh Nguyễn Thị Hải Như - cháu ông Đức tâm sự: “Em quyết tâm thi tốt để không phụ lòng mong mỏi của ông ngoại và cả gia đình”.

“Cả đời tôi nghèo khổ nên hiểu rất rõ nguyên nhân sự nghèo hèn là do đâu. Tất cả là do thất học mà ra, con tôi 4 đứa do khó khăn lỡ bị thất học rồi, đến đời cháu tôi luôn khích lệ các con nhất quyết không để các cháu bị “thất học”. Bởi ở đời cha mẹ cho con cái “chữ” là tài sản “vô giá” nhất, bởi có được cái chữ chúng “mài” ra sẽ đảm bảo cuộc sống mưu sinh không vất vả, nhọc nhằn” - ông khẳng định.

Cháu gái của ông Đức, thí sinh Hải Như tâm sự: “Em sẽ cố gắng làm bài thật tốt để có được điểm số cao nhất nhằm đậu xét tuyển vào ĐH Nông Lâm TPHCM, đền đáp công ông ngoại đưa đi thi, đặc biệt bù lại sự thiệt thòi của mẹ khi không được học hành đến nơi đến chốn”.

Quang Đạm