Chủ nhật, 06/09/2020 - 06:00

Nghệ An:

Nữ sinh xinh đẹp huyện biên giới đạt 29,75 điểm xét tuyển đại học

Dân trí

Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua, em Phan Thị Thiệp Ny đã xuất sắc đạt 29,75 điểm khối C. Đây là thí sinh có điểm số cao nhất của các thí sinh huyện biên giới Tương Dương trong kỳ thi năm nay.

Nữ sinh xinh đẹp huyện biên giới đạt 29,75 điểm xét tuyển đại học - 1

Thiệp Ny với khuôn mặt và nụ cười rạng rỡ ở trường.

Niềm vui nơi bản làng nhỏ

Những ngày này, gia đình anh Phan Hồng Minh và chị Viêng Thị Nguyệt, ở bản Sơn Hà, xã Tam Quang (huyện biên giới Tương Dương, Nghệ An) tràn ngập niềm vui. Bởi rất đông bà con cô bác trong bản đến chúc mừng khi biết tin em Phan Thị Thiệp Ny giành được số điểm cao tại kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua. 

"Cả bản này ai cũng biết Thiệp Ny là đứa con ngoan, hiếu thảo lại học giỏi, cho nên mọi người ai cũng vui mừng, phấn khởi vì Thiệp Ny đã thực hiện được ước mơ của mình và của cả gia đình. Không những thế, em còn mang lại niềm tự hào cho dân bản nữa đấy", trưởng bản Sơn Hà cho biết.

“Trường THPT Tương Dương 2, huyện Tương Dương chỉ cách biên giới Việt - Lào gần 16 cây số, đa phần học sinh là người dân tộc thiểu số có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Nhưng với sự chịu khó, chăm chỉ của mình cùng với sự tận tình dạy bảo của các thầy cô giáo, nên trong những năm học qua mặc dù chất lượng đầu vào thấp nhất tỉnh, nhà trường luôn vững vàng về chất lượng đại trà, còn chất lượng mũi nhọn ngày càng được nâng lên rõ rệt. 

Đặc biệt, trường có rất nhiều tấm gương học sinh chăm ngoan, học giỏi, điển hình trong số đó mà được thầy cô và học sinh trong trường biết đến nhiều nhất là em Phan Thị Thiệp Ny, học sinh lớp 12A1”, thầy Trần Đình Mạnh, Bí thư chi bộ - Hiệu trưởng nhà trường cho biết.

Nữ sinh xinh đẹp huyện biên giới đạt 29,75 điểm xét tuyển đại học - 2

Thiệp Ny những ngày ôn thi đại học.

Em Phan Thị Thiệp Ny là con đầu trong một gia đình có hai chị em, bố mẹ đều nông dân ở bản Sơn Hà, xã Tam Quang, quanh năm chân lấm tay bùn. 

Anh Phan Hồng Minh, cha của em Ny chi biết: "Thu nhập của gia đình chỉ dựa vào mấy cây mét, dăm con gà, vài ba con lợn trong chuồng…có đáng bao nhiêu, nhưng gia đình cố gắng thắt lưng buộc bụng, luôn tạo điều kiện để cho các con bằng em, bằng chị, không bị thiệt thòi". 

Ý thức được hoàn cảnh của gia đình, và tình yêu thương của cha mẹ, hai chị em Thiệp Ny và em trai Phan Duy Phước không những học hành chăm chỉ mà còn thường xuyên đỡ đần cha mẹ làm việc nhà, trồng rau, nuôi gà... 

Được biết, em trai của Thiệp Ny là Phan Duy Phước, năm nay vào học lớp 9, Trường THCS Tam Quang. Cũng như chị gái mình, Duy Phước những năm học cấp 1 đến cấp 2 đều là học sinh giỏi.

Nữ sinh xinh đẹp huyện biên giới đạt 29,75 điểm xét tuyển đại học - 3

Thiệp Ny đang phân vân khi lựa chọn giữa khoa Hàn Quốc học và Ngành quản trị dịch vụ du lịch - lữ hành, khoa Du lịch thuộc Đại học Văn hóa Hà Nội.

Hoàn cảnh khó khăn là vậy nhưng Thiệp Ny luôn ý thức việc học hành của bản thân. Cứ ở nhà thời gian rảnh rỗi, Ny tự mang sách ra tìm hiểu trước những bài chuẩn bị học và ôn luyện lại kiến thức các bài đã học trước khi tới trường. 

Không phụ lòng của mẹ, thầy cô, bạn bè, Thiệp Ny có một bảng thành tích học tập khiến ai cũng phải trầm trồ, khen ngợi. Từ lớp 1 đến lớp 12, em luôn là học sinh giỏi. Những năm học ở Trường Tiểu học Tam Quang 1, em luôn đứng đầu lớp về thành tích học tập. 

Năm 2013, sau khi học hết chương trình Tiểu học, Thiệp Ny đủ điều kiện vào học Trường phổ thông dân tộc nội trú THCS của huyện Tương Dương. Năm học 2016 - 2017 em đạt giải Ba môn Địa lý trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh. 

Năm đó, em dự thi vào Trường phổ thông dân tộc nội trú tỉnh Nghệ An đạt 35 điểm, tuy nhiên do nhà trường tuyển sinh theo vùng cho nên em không có cơ hội trúng tuyển. 

Nữ sinh xinh đẹp huyện biên giới đạt 29,75 điểm xét tuyển đại học - 4

Hai chị em hiểu được gia đình khó khăn nên trong công việc học tập cả hai đều tự thân, tự lập và tự củng cố kiến thức cho mình.

Nhận xét về cô học trò yêu quý của mình, cô Ngọc giáo viên chủ nhiệm và cũng là giáo viên dạy bộ môn Ngữ văn nói: "Không chỉ hiền lành, ngoan ngoãn và học giỏi, Thiệp Ny còn rất thích tham gia vào các hoạt động xã hội của nhà trường. Em ấy thường có những ý tưởng rất hay làm cho hoạt động của lớp càng thêm sôi nổi".

Mặc dù không được đi học ở trường nội trú tỉnh như mơ ước, Thiệp Ny vui vẻ ở lại quê hương để học tiếp trung học phổ thông. Nhờ xác định rõ mục tiêu học tập và có phương học tập tốt cho nên Thiếp Ny là học sinh giỏi liên tục trong 3 năm học tại Trường THPT Tương Dương 2, đạt giải Nhì học sinh giỏi cấp tỉnh môn Địa lý.

Sẽ lựa chọn cho mình ngành học hợp lý nhất

Và mới đây tại kỳ thi đại học, Thiệp Ny đạt 27 điểm khối C (Văn 8,5, Sử 8,75, Địa lý. 9,75). Cộng cả điểm ưu tiên, em đạt 29,75 điểm. Đây là điểm số cao nhất của các thí sinh huyện biên giới Tương Dương trong kỳ thi năm nay. 

Và hơn cả, Thiệp Ny luôn là một học sinh gương mẫu, chăm ngoan, học giỏi, được thầy, cô yêu quý, bạn bè trân trọng, cảm phục. 

Nữ sinh xinh đẹp huyện biên giới đạt 29,75 điểm xét tuyển đại học - 5

Trong nhà trường, Thiệp Ny luôn là một học sinh gương mẫu, chăm ngoan, học giỏi, được thầy, cô yêu quý, bạn bè trân trọng, cảm phục. 

Em Quang Mộng Linh Anh, học sinh lớp 12A1, Trường THPT Tương Dương 2 - một người bạn thân của Thiệp Ny chia sẻ: "Bạn Ny vừa đẹp người lại học giỏi toàn diện, các môn học bạn đều đạt điểm rất cao.

Chúng em cũng thường xuyên trao đổi kinh nghiệm trong việc học và làm bài của bạn, bạn đều sẵn sàng chia sẻ. Bạn ấy luôn quý trọng bạn bè và luôn biết nghĩ cho người khác, luôn nhường nhịn bạn bè. Vì vậy, trong trường ai cũng yêu quý bạn ấy".

Bên cạnh việc học tập, Thiệp Ny còn là “hạt nhân” trong những hoạt động bề nổi của trường. Em đã động viên các bạn trong lớp cùng tham gia vào các hoạt động của Đoàn trường hay Đoàn xã Tam Quang phát động. 

Đặc biệt, trong suốt thời gian nghỉ phòng, chống dịch Covid-19, bên cạnh việc tham gia đầy đủ các buổi học trực tuyến của nhà trường, dưới sự hướng dẫn của thầy, cô giáo, Thiêp Ny đã tham gia tích cực vào các hoạt động tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 tại địa phương. 

Nữ sinh xinh đẹp huyện biên giới đạt 29,75 điểm xét tuyển đại học - 6

Dù ở trường hay ở nhà, Thiệp Ny luôn tham gia các hoạt động, các phong trào nhà trường và bản làng tổ chức.

Cô giáo Trần Hương Giang - Phó hiệu trưởng Trường THPT Tương Dương 2 chia sẻ: "Em Phan Thị Thiệp Ny luôn xác định rõ mục tiêu học tập. Em ấy là một học trò cực kỳ chăm chỉ, ham học hỏi, nỗ lực vượt khó và quyết tâm cao nên học rất giỏi lại có ý thức kỷ luật tốt. 

Thiệp Ny luôn có ý thức trách nhiệm cao trong học tập cũng như trong mọi hoạt động của trường và của lớp. Chính vì thế Thiệp Ny luôn được thầy cô thương yêu, bạn bè mến trọng".  

“Bí quyết nâng cao hiệu quả việc học của em chính là chú ý lắng nghe bài giảng ngay trên lớp, mạnh dạn nêu lên những vấn đề mà em chưa hiểu để nhờ thầy, cô giáo giảng giải thêm ngay tại lớp, rồi về nhà ôn lại cũng như dành thời gian tham khảo nhiều tài liệu nâng cao.

Mỗi môn học, em đều có một phương pháp học riêng, nhanh chóng làm chủ các kiến thức một cách chắc chắn”, Thiệp Ny chia sẻ.

“Nhờ vậy cả 3 năm học ở Trường THPT Tương Dương 2, Thiệp Ny đều đạt học sinh giỏi, được nhà trường biểu dương, khen thưởng là tấm gương sáng trong học tập và tu dưỡng được chi bộ giới thiệu đi học lớp cảm tình Đảng và đang lập hồ sơ đề nghị kết nạp Đảng", thầy Trần Đình Mạnh cho biết thêm.

Nữ sinh xinh đẹp huyện biên giới đạt 29,75 điểm xét tuyển đại học - 7

Thiệp Ny và người bạn thân Linh Anh.

Giáo viên chủ nhiệm lớp 12A1, thầy Nguyễn Cảnh Toàn cho biết: "Em Phan Thị Thiệp Ny là một học sinh ngoan ngoãn, tích cực tham gia các hoạt động của lớp, nêu cao tinh thần tự học, tự rèn, nhiệt tình chia sẻ kinh nghiệm với các bạn trong lớp và giành được nhiều thành tích cao về cho nhà trường. Em ấy rất khiêm tốn và sống giản dị, ghét hình thức và chẳng bao giờ khoe khoang về thành tích của mình". 

Khi được hỏi dự định của em tới đây, Thiệp Ny phân vân: "Em đang lựa chọn một trong hai chuyên ngành, đó là khoa Hàn Quốc học, trường Đại học xã hội và Nhân văn thuộc Đại học quốc gia Hà Nội hoặc ngành quản trị dịch vụ du lịch - lữ hành, khoa Du lịch thuộc Đại học văn hóa Hà Nội.

Các thầy cô giáo Trường THPT Tương Dương 2 cũng có nhã ý với Thiệp Ny, hiện nay chúng ta đang đẩy mạnh quan hệ hợp tác với Hàn Quốc, mà chuyên ngành Hàn Quốc học mà em đang nghĩ tới được xem là ngành học đang hot và có nhiều triển vọng trong xu thế hội nhập khu vực và toàn cầu. 

Thì Thiệp Ny bảo: "Em sẽ cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định lựa chọn cho mình ngành học phù hợp nhất".

Thành tích ở một trường ở huyện biên giới - Trường THPT Tương Dương 2:

Trong những năm qua, trường THPT Tương Dương 2 đã vươn mình khởi sắc và dần trở thành địa chỉ giáo dục uy tín của huyện nhà. Năm học 2019 - 2020 với rất nhiều những khó khăn cả khách quan lẫn chủ quan. Song, cuối cùng sau kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020, trường THPT Tương Dương 2 đã thu được một mùa quả ngọt.

Nữ sinh xinh đẹp huyện biên giới đạt 29,75 điểm xét tuyển đại học - 8

Các em học sinh đạt điểm cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2019 - 2020 được UBND huyện Tương Dương khen thưởng.

Tỷ lệ tốt nghiệp đạt xấp xỉ 98% (cao hơn các trường THPT vùng lân cận). Lần đầu tiên trường có học sinh đạt điểm thi cao với 27 điểm khối C (Phan Thị Thiệp Ny - 12A1).

Cũng lần đầu tiên trường có 6 em đạt điểm thi trên 24 điểm theo các khối thi đã vinh dự được chủ tịch UBND huyện Tương Dương tặng giấy khen, có 12 em đạt điểm 9 trở lên ở các môn thi, nhiều em đủ điểm đậu vào các trường Đại học lớn…

Toán: 9.4 (Hà Thị Tú Oanh 12A1)

Ngữ văn: 9 (Quang Thị Trinh Sắc 12A2)

Ngoại Ngữ: 5.8 (Nguyễn Đình Huy 12A3 )

Lịch sử: 9.25 (Nguyễn Thúy Đang 12A1)

Địa lý: 9.75 (Phan Thiệp Ny 12A1)

Giáo dục công dân: 9.5 (hai bạn Phạm Thị Quỳnh Chi 12A2 và Đặng Thế Vũ 12A1)

Vật Lý: 8.5 (Nguyễn Huy Quang 12A1)

Hóa học: 8.5 (Nguyễn Huy Quang 12A1)

Sinh học: 5.25 (Hà Tú Oanh 12A1)

Thủ khoa khối C: 29.75 (Phan Thiệp Ny 12A1)

Thủ khoa khối A: 26.55 (Nguyễn Huy Quang 12A1)

Thủ khoa khối D: 21.55 (Nguyễn Thị Uyên Nhi 12A1)

Vi Hợi - Nguyễn Duy

Đáng quan tâm
Mới nhất