Cậu học trò mồ côi cha mẹ đạt 28,4 điểm nguyện vọng vào ĐH Ngoại thương

Nguyễn Tú

(Dân trí) - Mẹ mất năm lên 6 tuổi, 9 năm sau người cha qua đời vì bạo bệnh nhưng Hậu không gục ngã. Tại kỳ thi THPT vừa qua, em đạt 28,4 điểm ở các môn thi khối A.

Cậu học trò mồ côi cha mẹ đạt 28,4 điểm nguyện vọng vào ĐH Ngoại thương - 1

Với số điểm 28,4, em Nguyễn Viết Hậu nằm trong top 3 thí sinh có điểm thi khối A01 ở Nghệ An.

Những ngày qua, ngôi nhà nhỏ của gia đình cậu học trò nghèo Hoàng Viết Hậu (SN 2002, trú ở xóm 5, xã Lăng Thành huyện Yên Thành Nghệ An) - học sinh lớp 12A1, Trường THPT Bắc Yên Thành luôn đầy ắp tiếng cười.  

Với số điểm 28,4 (Toán: 9,8 Tiếng Anh: 9,6 Vật lý: 9.0) Hậu gần như chắc suất đỗ vào Đại học Ngoại Thương Hà Nội ở kỳ tuyển sinh sắp tới.

 Là con út trong một gia đình có 8 anh chị em, em Hoàng Viết Hậu có hoàn cảnh gia đình hết sức éo le, khi mẹ mất khi em học lớp 1, bố lại một lần nữa rời xa các anh chị em trong gia đình, khi em đang học lớp 9.

Gia đình nghèo  đông anh em nên em không có được những điều kiện thuận lợi để học tập như các bạn cùng trang lứa. Sau khi bố mất đi, Hậu chuyển về ở với gia đình anh chị đầu ở trong xã, một phần để anh chị có thể chăm lo cho em được chu đáo hơn, cũng như đảm bảo cho việc học của Hậu không vì thế mà đứt đoạn giữa chừng.

Cậu học trò mồ côi cha mẹ đạt 28,4 điểm nguyện vọng vào ĐH Ngoại thương - 2

Em Hậu (đứng giữa) chụp ảnh kỷ niệm cùng bạn bè. 

Thiếu thốn tình cảm của mẹ lẫn cha, khiến Hậu ít nói hơn. Tưởng rằng với những mất mát lớn như vậy, Hậu sẽ không vượt qua được để tiếp tục con đường học tập của mình. Tuy nhiên, với bản lĩnh của một chàng trai đang tràn đầy nhựa sống, cùng với sự đùm bọc yêu thương của các anh chị em trong gia đình và thầy cô, bạn bè ở trường Hậu đã dần vượt qua được những khó khăn.

Vốn thông minh, lại ham học, từ cấp 1 Hậu đã chứng tỏ được năng lực của mình. Lên cấp 3, Hậu thi đỗ vào lớp chọn thuộc lớp top đầu của trường. Không phụ lòng mong đợi của người thân, suốt những năm ngồi trên ghế nhà trường, Hậu đều là học sinh giỏi toàn diện.

Quá trình học tập, cùng với sự rèn giũa của bản thân và kiến thức của thầy cô trong trường, Hậu trở nên tự tin, bản lĩnh hơn, và em đã chứng tỏ được năng lực của mình, bằng thành tích ấn tượng qua điểm thi trong kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua.

Điểm xét tuyển khối A01 của em là 28,4 điểm (trong đó: Toán: 9,8 Tiếng Anh: 9,6 Vật lý: 9.0). Với kết quả khá cao như vậy, hiện nay Hậu đã chạm một tay vào trường Đại học Ngoại thương Hà Nội, ngôi trường mà em từng mơ ước bấy lâu nay.

Cậu học trò mồ côi cha mẹ đạt 28,4 điểm nguyện vọng vào ĐH Ngoại thương - 3

Em Hậu (đứng thứ 3 từ trái sáng) chụp kỷ yếu cùng tập thể lớp 12A1.

Em Hậu tâm sự: “Em vốn thiếu thốn tình cảm của bố mẹ từ nhỏ, nhưng được các anh chị trong gia đình hết sức quan tâm, chăm sóc. Ở trường, các thầy cô, bạn bè đều hết lòng yêu thương. Đó là động lực rất lớn để em có được kết quả như ngày hôm nay”.

Chia sẻ về bí quyết học tập của mình, em Nguyễn Viết Hậu cho biết: “Em thường chọn phương pháp ghi nhớ nhanh trên lớp, luôn kiên trì, đọc nhiều sách báo để có cách giải nhanh và chính xác nhất. Mỗi khi gặp đề toán khó, Hậu thức trắng đêm để nghĩ cách tìm đáp án”.

 “Ngoài nắm chắc kiến thức trong sách giáo khoa và trên lớp, về nhà em còn chủ động tìm hiểu, nghiên cứu thêm tài liệu trên mạng. Ngoài ra khi gặp những bài khó em sẽ trao đổi với thầy cô, và bạn bè để từ đó mình học được những cách làm bài hay”, em Hậu chia sẻ thêm.

 Với kết quả đạt được, em là thí sinh có điểm thi khối A01 nằm trong top 100 thí sinh trong cả nước có điểm thi cao nhất trong kì thi năm 2020, và nằm trong top 3 thí sinh có điểm thi cao khối A01 ở Nghệ An.

Cậu học trò mồ côi cha mẹ đạt 28,4 điểm nguyện vọng vào ĐH Ngoại thương - 4

Em Nguyễn Viết Hậu chụp ảnh kỷ niệm cùng thầy giáo chủ nhiệm của mình.

 Chia sẻ về thành tích của em Nguyễn Viết Hậu, thầy giáo Nguyễn Phúc Khang – Giáo viên chủ nhiệm cho biết: "Mặc dù em Hậu có hoàn cảnh khó khăn, khi cả bố mẹ đều mất sớm, em phải ở với anh chị. Trong quá trình học tập em là một học sinh chăm ngoan, luôn luôn lắng nghe, tiếp thu bài vở... Hậu học tốt ở các môn như: Tiếng Anh, Tin, Toán… với kết quả đạt được trong kỳ thi vừa qua là hoàn toàn xứng đáng”.