Nóng: Bộ GD-ĐT thừa nhận có sự cố "lọt" đề thi tốt nghiệp THPT môn Toán

(Dân trí) - Tại buổi họp báo diễn ra vào chiều tối ngày 8/7, Bộ GD-ĐT thừa nhận, có sự việc "lọt" đề thi môn Toán, kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021.

Nóng: Bộ GD-ĐT thừa nhận có sự cố lọt đề thi tốt nghiệp THPT môn Toán - 1

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ chủ trì cuộc họp báo.

Tại buổi họp báo kết thúc kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 diễn ra tại Bộ GD-ĐT, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng (Bộ GD-ĐT)  thừa nhận, có sự cố "lọt" đề thi môn Toán. 

Cụ thể, sự việc xảy ra do một thí sinh ở Trường THPT Lệ Thủy, Quảng Bình sử dụng điện thoại di động chụp ảnh đề thi và đăng lên. 

Sau khi điều tra xác minh ra sự việc, thí sinh này đã bị đình chỉ thi vào buổi thi môn Ngoại ngữ vào chiều 8/7. 

"Sự cố đề thi Toán lần này không phải lộ đề mà "lọt" đề. "Lộ đề" xảy ra khi chưa bóc đề thi và làm bài. Còn lọt đề là đề thi bị "lọt" ra khi thí sinh đã làm bài", ông Trinh khẳng định.

Nóng: Bộ GD-ĐT thừa nhận có sự cố lọt đề thi tốt nghiệp THPT môn Toán - 2

Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng (Bộ GD-ĐT)  thừa nhận, có sự cố "lọt" đề thi môn Toán. 

Theo ông Trinh, ngay sau khi phát hiện thí sinh ở Trường THPT Lệ Thủy, Quảng Bình "tuồn" đề ra ngoài, Sở GD-ĐT Quảng Bình đã đình chỉ thí sinh và giám thị. Đồng thời, các giám thị phải viết tường trình và không được tiếp tục làm công tác coi thi trong thời gian tới.

"Sau khi tiếp tục xác minh, các cơ quan chức năng sẽ tiếp tục có hình thức xử lý cụ thể với từng cá nhân có liên quan", ông Trinh cho hay.

Tại buổi họp báo, nhiều phóng viên đặt câu hỏi về chất lượng coi thi ở các địa phương, cụ thể: Vì sao để xảy ra tình trạng thí sinh mang được điện thoại vào phòng thi và còn chụp được đề để đăng tải lên mạng? Việc đề thi bị "lọt" ra ngoài khi vẫn còn thời gian làm bài, vậy kết quả thi môn Toán của thí sinh có bị ảnh hưởng không?

Ông Mai Văn Trinh trả lời, các hội đồng thi thu bài lúc 16h chiều 7/7 thì vào lúc 15h55 phút, đề thi Toán bị "tuồn" ra ngoài nên kết quả của thí sinh không bị ảnh hưởng.

"Mong muốn của Bộ GD-ĐT là tổ chức một kỳ thi an toàn, nghiêm túc trong bối cảnh dịch bệnh vẫn còn hoành hành nhưng do có nhiều lý do khác nhau nên có sự cố. Quan điểm của Bộ GD-ĐT, khi có sự cố xảy ra, sau khi điều tra ra được sự việc, chắc chắn phải xử lý nghiêm theo quy định", ông Trinh khẳng định.

Nóng: Bộ GD-ĐT thừa nhận có sự cố lọt đề thi tốt nghiệp THPT môn Toán - 3

Đề Toán "lởm" được đăng lên mạng xã hội tối 7/7. 

Trước đó, mạng xã hội xôn xao thông tin đề thi môn Toán "lọt" ra ngoài trong thời gian thí sinh đang làm bài, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) đã phối hợp với cơ quan công an điều tra, xác minh.

Cụ thể, trong buổi thi môn Toán chiều 7/7, khi chưa hết giờ làm bài, hình ảnh một trang trong đề thi môn Toán được đăng lên mạng kèm nội dung "giải giùm bé nhà 36, 38, 40, 42 với ạ. Gấp ạ".

Bình luận này nhanh chóng bị xóa bỏ nhưng một số người dùng mạng đã chụp lại màn hình, đăng lại trên một diễn đàn lớn dành cho học sinh.

Bài đăng thu hút sự quan tâm của cộng đồng mạng, mong muốn sự việc được làm sáng tỏ để có thể yên tâm về tính nghiêm túc của kỳ thi tốt nghiệp THPT.