Ninh Bình: Ngăn chặn ma túy “tem giấy”, “bùa lưỡi” vào học đường

(Dân trí) - Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình vừa yêu cầu các cơ quan, ban ngành chức năng vào cuộc tăng cường phòng ngừa, phát hiện, xử lý hành vi tàng trữ, mua bán, vận chuyển và sử dụng ma túy dạng “tem giấy” và “bùa lưỡi”.

Theo đó, tại Công văn số 363/UBND-VP6, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình Đinh Văn Điến gửi các Sở, ban ngành, đoàn thể của tỉnh; UBND các huyện, thành phố nêu rõ:

Gần đây, các phương tiện thông tin đại chúng phản ánh về việc xuất hiện một loại ma túy dạng miếng giấy có tên gọi là “Tem giấy” hay “Bùa lưỡi” (thường gọi là LSD). Qua nghiên cứu xác định loại ma túy này được tẩm trên các miếng dán giấy giống hình tem thư với các loại hình thù đa dạng, đẹp mắt, người dùng ngậm miếng giấy này sẽ có cảm giác hoang tưởng, kích thích ảo giác, rối loạn thần kinh và gây nghiện.

Đối tượng sử dụng chủ yếu là thanh, thiếu niên, học sinh, sinh viên, gây tâm lý hoang mang trong nhân dân và bức xúc cho dư luận xã hội. Vì thế, UBND tỉnh Ninh Bình giao:

Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với các ngành chức năng trong việc phòng ngừa, phát hiện, xử lý các hành vi tàng trữ, mua bán, vận chuyển ma túy LSD trên địa bàn tỉnh. Huy động lực lượng, phương tiện, triển khai quyết liệt các biện pháp nghiệp vụ, tập trung rà soát, nắm tình hình để chủ động phát hiện xử lý nghiêm các hành vi mua bán, tàng trữ, vận chuyển và sử dụng. Tập chung vào số đối tượng là chủ cơ sở kinh doanh, buôn bán, nhất là khu vực gần cổng trường….

Sở GD&ĐT, trường đại học Hoa Lư, các trường cao đẳng trên địa bàn tỉnh phối hợp với Công an các cấp tổ chức tuyên truyền về tác hại của loại ma túy này đến toàn thể đội ngũ giáo viên và học sinh, sinh viên; đồng thời tăng cường chỉ đạo mối quan hệ phối hợp giữa gia đình, nhà trường và xã hội trong công tác giáo dục, quản lý và tổ chức cho học sinh, sinh viên cam kết không mua bán vận chuyển, tàng trữ, sử dụng ma túy có tên gọi “Tem giấy” hay “Bùa lưỡi”.

Sở Thông tin và Truyền thông tăng cường công tác tuyên truyền, đăng tải các nội dung liên quan đến tác hại của ma túy dạng miếng giấy mới xuất hiện nhằm nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm cho các cấp, các ngành và toàn thể nhân dân, nhất là các em học sinh, sinh viên, thanh thiếu niên chủ động phòng ngừa, phát hiện và không sử dụng.

Sở Công thương, Tỉnh đoàn, Hội LHPN; UBND các huyện, thành phố tăng cường các biện pháp tuyên truyền, ngăn ngừa, phát hiện tố giác hành vi vi phạm sử dụng, buôn bán, tàng trữ chất ma túy nói trên…

Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình yêu cầu định kỳ tổng hợp tình hình, báo cáo kết quả với UBND tỉnh và Bộ Công an theo quy định. Đến nay, trên địa bàn Ninh Bình chưa phát hiện có chất mua túy dạng “tem giấy” và “bùa lưỡi”. Sự vào cuộc quyết liệt từ các ngành chức năng khiến phụ huynh học sinh yên tâm, không gây hoang mang.

Thái Bá