Thứ bảy, 22/08/2015 - 09:00

Những con đường vào đời ngoài đại học

“Mọi con đường đều dẫn tới thành Rome”, và đại học chỉ là một trong những con đường đó.

Không học đại học thì học nghề

Một bài báo gần đây trích lời Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Vinh Hiển cho biết, “Nếu như mọi năm có khoảng 20% học sinh lớp 12 không thi ĐH, CĐ thì năm nay, tỉ lệ này đã tăng lên 30%”. Điều này cho thấy ngày càng nhiều bạn trẻ đã chủ động tìm cho mình những con đường khác ngoài đại học. Trong đó, học nghề là một trong những lựa chọn được nhiều bạn tìm đến.

Những con đường vào đời ngoài đại học - 1
Các sinh viên tại FPT Arena luôn là những người ham học, sáng tạo và cầu tiến.

Ưu điểm của học nghề là không mất nhiều thời gian đào tạo (khoảng 1- 2 năm), giảm được gánh nặng tài chính, giảm tối đa lý thuyết và tập trung chủ yếu vào thực hành. Trước tình trạng “thừa thầy thiếu thợ” ngày càng trở nghiêm trọng như hiện nay, học nghề là lựa chọn sáng suốt mang lại cơ hội việc làm lớn hơn bao giờ hết. Nếu các bạn trẻ thực sự quyết tâm và có kế hoạch lâu dài, rất có khả năng sau vài năm lao động chăm chỉ, “thợ” sẽ lên làm “thầy”.

Nhật Long đã từng lỡ dở ước mơ đại học cách đây bốn năm, nhưng hiện giờ anh là giám đốc sáng tạo của một công ty tư vấn thiết kế có tiếng ở Hà Nội, trong khi những người bạn thời cấp 3 vẫn đang mải miết chuẩn bị khóa luận tốt nghiệp đại học.

“Cả gia đình mình đã gần như sụp đổ khi biết mình thiếu hai điểm để đỗ vào Mỹ Thuật Công Nghiệp. Nhưng thay vì ở nhà ôn thêm một năm nữa theo lời bố mẹ động viên, mình quyết định vào học tại FPT Arena . Ban đầu gia đình cũng phản đối vì sợ tấm bằng không mấy giá trị, hơn nữa thời gian học ngắn – chỉ có hai năm. Nhưng với quyết tâm và một lộ trình rất chi tiết, mình đã thuyết phục được bố mẹ đầu tư “một lần và mãi mãi” khoản học phí cho hai năm học này”, Long tâm sự.

Khi học nghề trở nên… thời thượng

Chị Phương Anh, Giám đốc điều hành các trung tâm đào tạo hướng nghiệp của Đại học FPT cho biết: Ba lĩnh vực Thiết kế mỹ thuật đa phương tiện, Lập trình và An ninh mạng đang ngày càng được các bạn trẻ ưa chuộng do liên quan tới công nghệ. Bên cạnh đó, nghề này có mức lương khởi điểm khá cao.

Không chỉ là lựa chọn của những người không học Đại học, ngay cả các sinh viên thuộc những trường mỹ thuật hoặc Công nghệ thông tin cũng học thêm tại FPT Arena hoặc FPT Aptech hay FPT Jetking để được bổ sung những kiến thức cũng như công nghệ mới mà các bạn chưa được học ở nhà trường.

Những con đường vào đời ngoài đại học - 2
Nguyễn Dương Kim Hảo đã là sinh viên trẻ nhất tại FPT Aptech khi mới 11 tuổi.

Nhiều phụ huynh băn khoăn nếu học nghề thì con em của họ có được đảm bảo về bằng cấp hay không. Chị Phương Anh cho biết, chương trình học của FPT có thể liên thông lên đại học nước ngoài nếu sinh viên có nhu cầu học cao hơn.

Những con đường vào đời ngoài đại học - 3
Yến Nhi, nữ sinh viên nhỏ nhắn đam mê CNTT vừa tốt nghiệp tại FPT Jetking.

Với câu hỏi “Điều gì là thiệt thòi nhất khi học nghề?”  - Yến Nhi, một cựu sinh viên FPT Jetking cho biết: “Điều thiệt thòi nhất là chương trình học của mình chỉ kéo dài có hai năm. Trong khi bạn bè của mình vẫn đang học đại học thì mình đã phải đi làm rồi.”

Thị trường lao động hiện nay đang rất ưa chuộng nhân lực có tay nghề cao mà không quá quan trọng bằng cấp. Chọn đúng cơ sở đào tạo phù hợp, học đúng nghề…  thì một tương lai tươi sáng vẫn thênh thang chờ đón bạn phía trước.

Trong mùa tuyển sinh năm nay, Hệ thống trường đào tạo Mỹ thuật đa phương tiện FPT Arena; Hệ thống đào tạo lập trình viên quốc tế FPT Aptech và Học viện Phần cứng và Mạng FPT Jetking dành tặng các tân sinh viên hai chương trình học bổng mang tên “12 năm đèn sách” và “Túi Ba Gang” . Học bổng mang ý nghĩa đền đáp công sức học tập không biết mệt mỏi cho các thí sinh trong 12 năm qua. Cứ mỗi điểm thi THPT đạt được, các thí sinh sẽ được ưu đãi mức học bổng tương đương trị giá 100.000. Chương trình áp dụng cho các sinh viên nhập học mới từ 1/8/2015 tại tất cả các cơ sở trên toàn quốc.

Mọi thông tin về chương trình học, các thí sinh có thể liên hệ tại:

TP.HCM:

79B Lý Thường Kiệt P.8, Quận Tân Bình (Tầng 3 CMC Plaza).

Điện thoại: (08) 6 293 5101

391A Nam Kỳ Khởi Nghĩa, P.7, Quận 3 (cạnh chùa Vĩnh Nghiêm)

Điện thoại: (08) 3 526 8113

590 Cách Mạng Tháng Tám, P.11, Quận 3 (sau siêu thị điện máy Chợ Lớn)

Điện thoại: (08) 3 846 0846 – (08) 3 846 0808

178/8 Đường D1, P.25, Quận Bình Thạnh (Tòa nhà Thịnh Phát).

Điện thoại: (08) 3 601 9211

Hà Nội:

Toà nhà Detech – Đại học FPT

Số 8, Tôn Thất Thuyết, Mỹ Đình, Từ Liêm, Hà Nội.

Điện thoại: (04) 66 56 56 52 – (04) 38 224 880

264 Đội Cấn, Quận Ba Đình (tầng 4, Viện Cơ học).

Điện thoại: (04) 3762 9680 / (04) 7300 8855

Hotline: 0989962467

Website: http://fpt.arena.edu.vn/

http://fpt.aptech.edu.vn/

http://jetking.vn/