Những câu chuyện về quà tặng của học trò khiến thầy cô lặng người

(Dân trí) - Có trường hợp tặng cô giáo một căn hộ, có trường hợp tặng thầy chiếc ô tô hay chỉ là tấm thiệp,... đôi khi những món quà từ học sinh khiến các thầy cô lặng người vì cảm động.

Những câu chuyện về quà tặng của học trò khiến thầy cô lặng người - 1
Cô giáo Trương chia sẻ những khoảnh khắc chụp cùng học trò (Ảnh: Sohu).

Câu chuyện đầu tiên diễn ra ở huyện Vũ Xuyên, thành phố Hohhot, Nội Mông Cổ, Trung Quốc. Theo đó, năm 1978, cô giáo Trương Tú Vinh có cậu học sinh tiểu học Trần Chí Đức ngoan ngoãn, học giỏi nhưng gia đình lại khó khăn. Cô tự nhủ phải thường xuyên khuyến khích động viên Chí Đức.

Tuy nhiên, một ngày, cô phát hiện Chí Đức không đến trường. Khi đến nhà cậu bé, cô hiểu rằng Chí Đức phải nghỉ học vì nhà nghèo. Cô Trương khóc và nói: "Kiến thức có thể giúp con thay đổi số phận". Dưới sự thuyết phục kiên trì của cô giáo, bố Chí Đức đã để cậu bé trở lại trường học.

Sau đó, Chí Đức được nhận vào trường trung học trọng điểm ở huyện Vũ Xuyên với kết quả xuất sắc. Đúng thời gian này, mẹ qua đời vì bạo bệnh, nhưng Chí Đức không bỏ học mà gạt nước mắt tiếp tục con đường theo đuổi tri thức. Khi Chí Đức lên đại học, bố cũng bị bệnh qua đời.

Khi vùng Đông Bắc của Trung Quốc bước vào mùa đông, Chí Đức bỗng nhận được 20 nhân dân tệ (khoảng 70.000 đồng) từ cô giáo Trương, với lời nhắn nhủ cậu học trò hãy mua một đôi giày bông để không bị lạnh.

Năm 2007, khi cô Trương bước sang tuổi 60, các học trò cũ đã đến chúc mừng sinh nhật. Khi đó, Chí Đức bận công việc nên không thể đi cùng, nhưng anh đã gọi cho cô và nói: "Con sẽ tặng cô một món quà".

Chí Đức đến nhà cô giáo cũ tặng 100.000 nhân dân tệ (gần 350 triệu đồng) và nói rằng: "Cô hãy mua một ngôi nhà mang tên của cô nhé".

Không đợi cô giáo từ chối, Chí Đức đã liên hệ với các bạn học đang làm việc ở Vũ Xuyên để tìm một căn nhà thích hợp tặng cô.

Những câu chuyện về quà tặng của học trò khiến thầy cô lặng người - 2

Căn hộ khang trang mà cậu học trò nghèo năm xưa tặng cô giáo để tỏ lòng biết ơn (Ảnh: cunman.com).

"Nếu không có cô giáo Trương thì sẽ không có tôi ngày hôm nay. Tôi ở xa không thể chăm sóc cho vợ chồng cô được. Họ đã phải sống trong căn nhà cũ thiếu thốn đủ thứ, tôi muốn tặng cô một ngôi nhà để dưỡng già", Chí Đức kể.

Những câu chuyện về quà tặng của học trò khiến thầy cô lặng người - 3

Thầy giáo bất ngờ trước món quà là chiếc xe hơi giá trị mà 100 sinh viên đã gửi tặng (Clip: News5 cleveland).

Một câu chuyện khác là 100 sinh viên Học viện Cơ đốc giáo Thung lũng Cuyahoga ở bang Ohio (Mỹ) tri ân thầy giáo bằng món quà là chiếc xe Honda Civic từng gây "bão mạng" hồi năm 2020. Theo đó, một nhóm sinh viên đã khiến thầy Erich Ling - giáo viên bộ môn Kinh tế vô cùng ngạc nhiên vì món quà đặc biệt sau quãng thời gian giãn cách xã hội.

Món quà này càng trở nên ý nghĩa với dòng chữ: "Chúng em yêu thầy. Cảm ơn thầy vì tất cả những gì đã truyền đạt cho chúng em".

Hay trước đó là câu chuyện cô giáo Trường Trung học Winston Churchill nhận được món quà đặc biệt là lời cảm ơn từ học sinh khi đang dạy học qua phần mềm Zoom.

Cụ thể, khi cô giáo Wendy Franklin đang giảng bài thì học sinh đồng loạt thể hiện lời cảm ơn và giơ trước màn hình những tấm bảng viết tay dòng chữ "Thank you" (Xin cảm ơn).

Học sinh của cô muốn dùng cách này để bày tỏ sự biết ơn đối với cô giáo của mình trong thời điểm các lớp học phải chuyển qua hình thức trực tuyến do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Bất kể món quà có ý nghĩa lớn về vật chất hay tinh thần, khi chúng thể hiện lòng biết ơn chân thành của học sinh sẽ luôn chạm vào tim các thầy cô, từ đó họ thêm yêu nghề mình đã chọn.

Những câu chuyện về quà tặng của học trò khiến thầy cô lặng người - 4

Học sinh cảm ơn cô giáo bằng những tấm bảng viết tay đầy trân quý (Ảnh: Wendy Franklin).

Tổng hợp