Nhìn lại mùa hè sôi động của DHS Việt tại Nga

(Dân trí) - Nước Nga đầu thu, tạm biệt ngày nắng rực rỡ của tháng 7 cùng những cơn mưa bất chợt kéo về, thiên nhiên như đang vẫy gọi với một màu xanh đầy sức sống.

Hè vừa rồi cũng là thời điểm để những DHS Việt tại xứ sở Bạch dương thực hiện những dự định ấp ủ chưa làm được trong năm học bận rộn đã qua.

 

Không có nhiều điều kiện để về Việt Nam thăm gia đình, người thân, bạn bè hay chưa có dự định, nhiều DHS Việt chọn con đường nghỉ hè ngay tại trên đất Nga theo cách của riêng mình. 
 
Xuân Trường (trái) và Ngọc Anh cùng người thân thăm Moscow. Ảnh: FB
Xuân Trường (trái) và Ngọc Anh cùng người thân thăm Moscow. Ảnh: FBĐối với những bạn thích “phượt”, đây là dịp tuyệt vời để đi du lịch, khám phá những miền đất mới  lạ trên nước Nga rộng lớn và hùng vĩ. Những bạn có điều kiện thì chọn con đường du lịch xa, nhiều ngày, còn những bạn ít điều kiện về kinh tế  hơn thì chọn du lịch gần, ngắn ngày hay đơn giản là về quê của bạn học người Nga để làm quen và thăm chơi.

 

Với Xuân Trường và Ngọc Anh thì du lịch, khám phá là niềm sở thích của hai chàng trai năng động đang học ngành báo chí tại Irkutsk. Sang Nga nhưng ở nơi cách xa thủ đô đến tận 5000 km nên việc mong muốn được tới thăm Moscow, được ngắm Quảng trường Đỏ hay đến với đêm trắng St. Petersburg cùng những công trình kiến trúc độc đáo nơi đây là niềm mơ ước của họ. Bởi theo quan niệm của các DHS tại đây thì ở Nga nhưng không biết Moscow hay St. Petersburg thế nào thì chưa phải sang Nga. Sau nhiều năm tích góp cộng thêm có sự hỗ trợ của gia đình, mùa hè năm nay, ước mơ của hai chàng trai này đã trở thành hiện thực.

 

Đang chu du trên hai thành phố lớn của Nga, Trường liên tục cập nhật những hình ảnh cũng như cảm xúc về những địa điểm mình đã qua trên tài khoản FB khiến nhiều bạn bè phải “ganh tị”: “Không biết nói như vậy có ngoa ngôn không nhưng đúng là cứ đi lang thang phố phường St. Petersburg, cầm máy ảnh lia linh tinh không cần ngắm, bấm đại cũng ra bức ảnh đẹp”, Trường chia sẻ về vẻ đẹp mọi nơi của thành phố “đêm trắng”.

 

Không có nhiều điều kiện để đi du lịch xa, nhiều bạn tranh thủ ở lại thành phố để kiếm việc làm thêm, cải thiện “tài khoản” của mình. Công việc của DHS tại Nga thì cũng rất đa dạng: từ gia sư, bán hàng, chạy bàn tại các nhà hàng, làm việc tại các văn phòng công ty của người Việt (ở các thành phố lớn), đến rửa xe, làm xây dựng, thợ điện,…

 

Nhóm DHS Việt đang ở Baikal theo hình thức vừa du lịch vừa làm việc. Ảnh: FB
Nhóm DHS Việt đang ở Baikal theo hình thức vừa du lịch vừa làm việc. Ảnh: FBNghiên cứu sinh P.T.B cho biết, “tranh thủ mấy tháng hè này mình tăng ca đi làm gia sư cho các con em của bà con người Việt đang làm ăn tại thành phố, cải thiện thêm cuộc sống và dành một ít để cuối hè có thể đi du lịch một nơi nào đó trong vài hôm”.

 

Không có ý định du lịch hay không tìm được việc làm mong muốn, nhiều DHS chọn cách “đóng quân tại gia” để tự học thêm, bổ sung những kiến thức mình còn khuyết trong mấy tháng hè hay tìm hiểu những lĩnh vực trái ngành học mà mình yêu thích.

 

Như bạn Đ.A, tuy học chuyên ngành kinh tế nhưng lại có sở thích riêng là đam mê IT, dự định của Đ.A. là hè này sẽ bổ sung cho mình những kiến thức về mạng và bảo mật mà mình còn thiếu. Hay nữ sinh M. H., đang học tại Voronezh cũng vừa khoe “cuối cùng mình cũng nhận được tấm bằng lái xe ô tô tại Nga”.

 

Và còn nhiều hình thức khác mà DHS Việt tại Nga đã chọn để nghỉ hè theo cách của mình nhưng hầu như tất cả đều đem lại cho các bạn một dấu ấn, hay trải nghiệm nhất định, khó phai của một mùa hè sôi động trong chuỗi những năm tháng du học xa nhà.

 

Khắc Điệp

hoidoanhnghiep.ru