Thứ tư, 24/08/2016 - 07:03

Thanh Hóa:

Nhiều trường học chật vật vì không có giáo viên đứng lớp

Dân trí

Dù đã bước vào năm học mới, tuy nhiên, do hàng trăm giáo viên, nhân viên bị dừng hợp đồng khiến cho nhiều trường học tại Thanh Hóa bị “khủng hoảng” thiếu giáo viên đứng lớp. Tình trạng trên khiến các trường mầm non buộc phải ghép lớp, không tổ chức bán trú cho các cháu.

Ông Lưu Vũ Lâm - Chủ tịch UBND huyện Yên Định cho biết, không phải riêng Yên Định, các huyện rất sốt ruột. Hiện nay, giáo viên đứng lớp đang thiếu ở hai khối Mầm non và Tiểu học. Theo lộ trình của tỉnh Thanh Hóa thì đến ngày 20/9 mới xong việc sắp xếp giáo viên hợp đồng.

Nhiều trường Mầm non trên địa bàn huyện Yên Định chưa tổ chức bán trú cho các cháu vì thiếu giáo viên
Nhiều trường Mầm non trên địa bàn huyện Yên Định chưa tổ chức bán trú cho các cháu vì thiếu giáo viên

Theo đánh giá của ông Lâm thì công tác sắp xếp của tỉnh là chậm, chưa cụ thể. Trước áp lực thiếu giáo viên, nhân viên nên ông Lâm cho rằng: “Riêng huyện, nếu đến đó (20/9 - PV) mà tỉnh không quyết thì huyện cũng phải báo cáo thường vụ cho hợp đồng một số giáo viên để đứng lớp”.

Được biết, hiện nay tại huyện Yên Định có hơn 80 lớp ở khối Mầm non và Tiểu học đang thiếu giáo viên đứng lớp. Trước thực trạng trên, huyện Yên Định đang tập trung một số giáo viên có thể huy động được xuống đứng lớp; tăng cường một số giáo viên từ Phòng GD-ĐT; tạm thời không tổ chức ăn bán trú.

Ngoài ra, một số phải ghép lớp tạm thời và tổ chức giáo viên dạy liên trường. Theo ông Lâm, tuy biết còn nhiều bất cập nhưng địa phương không còn cách nào khác và đây là giải pháp tình thế của huyện Yên Định trước áp lực thiếu giáo viên đầu năm học.

Trường Mầm non Qúy Lộc thiếu hơn 10 giáo viên, nhân viên
Trường Mầm non Qúy Lộc thiếu hơn 10 giáo viên, nhân viên

“Thư viện, thiết bị, hành chính còn gác lại được nhưng không có kế toán thì đầu năm học vấn đề thu chi không có người quản lý. Chúng tôi đang có phương án kế toán phải làm liên trường, làm cả ba khối. Tỉnh không cho tuyển dụng cũng phải hợp đồng kế toán, nhất là mầm non, thu chi hàng ngày rất khó khăn”, ông Lâm cho biết.

Cũng theo ông Lâm, huyện đang chờ chỉ đạo của tỉnh để có tiêu chí đưa ra làm công khai minh bạch trong vấn đề hợp đồng giáo viên, nhân viên. Huyện Yên Định cũng chỉ đạo các trường phải thông báo cho phụ huynh biết thực trạng trên.

Đến thời điểm này, huyện Yên Định cũng đã chuyển toàn bộ số giáo viên cấp THCS thuộc diện dôi dư xuống Tiểu học và Mầm non.

Trường Tiểu học Qúy Lộc cũng khốn khổ vì thiếu giáo viên đầu năm học
Trường Tiểu học Qúy Lộc cũng "khốn khổ" vì thiếu giáo viên đầu năm học

Tình trạng trên khiến nhiều trường học gặp khó khăn về công tác nhân sự. Cô Trịnh Thị Lan - Hiệu phó Trường Mầm non Qúy Lộc, xã Qúy Lộc cho biết, năm học 2015-2016, nhà trường có tổng 41 giáo viên, nhân viên, trong đó có 12 giáo viên, nhân viên hợp đồng và 20 nhóm lớp.

Đến năm học 2016-2017, theo định biên có 623 cháu, cần 22 nhóm lớp. Tuy nhiên do giáo viên đứng lớp còn thiếu nên mới chỉ mở 20 nhóm lớp. Nhà trường phải dồn nhóm lớp lại, trong đó nhóm 3 tuổi lên đến 43 cháu/lớp.

Do thiếu giáo viên nên lớp đông, không tổ chức bán trú, do vậy không đảm bảo chất lượng chăm sóc cũng như nuôi dưỡng các cháu ở bậc học Mầm non. Nhiều phụ huynh cũng không yên tâm đi làm khi phải đón con nhiều lần trong ngày.

Còn tại Trường Tiểu học Qúy Lộc, xã Qúy Lộc cũng chung tình trạng trên. Mới đây, trường Tiểu học Qúy Lộc 1 và 2 được sáp nhập lại với nhau. Trong đó , năm học 2015-2016, riêng Trường tiểu học Qúy Lộc 1 có tổng 40 giáo viên, nhân viên, trong đó có 19 giáo viên, nhân viên hợp đồng .

Thiếu giáo viên ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng dạy và học
Thiếu giáo viên ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng dạy và học

Hiện nay, tuy cả hai trường nhập lại nhưng chỉ có tổng số 36 cán bộ, giáo viên. Trong khi có 31 lớp nhưng chỉ có 23 giáo viên văn hóa; còn giáo viên đặc thù thiếu 5; Tiếng Anh thiếu 1; nhà trường có phòng máy nhưng giáo viên Tin học hiện chưa có nên khả năng phải dừng học Tin học. Ngày tựu trường, do thiếu giáo viên nên nhiều cán bộ quản lý đã được huy động đứng lớp.

Theo cô Lê Thị Tuyên - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Qúy Lộc, những năm trước, vào đầu năm học là ổn định công tác tổ chức và bước vào học ngay. Năm nay, nhà trường mới nhận thêm 10 giáo viên, trong đó có 9 người từ cấp THCS chuyển xuống và 1 trường hợp từ trường khác chuyển về. Mặc dù vậy, nhưng do các giáo viên THCS chưa được tập huấn về chuyên môn Tiểu học nên khiến nhà trường cũng vất vả và các giáo viên cũng vậy.

Duy Tuyên