Thanh Hóa:

Nhiều thiết bị dạy học tivi, máy tính, máy chiếu...chỉ để ngắm và cất kho

(Dân trí) - Ti vi quá bé không thể phục vụ dạy học, máy tính không sử dụng được, máy chiếu chập chờn… Đó là tình trạng chung của một số thiết bị cấp phục vụ dạy học lớp 1 chương trình thay sách mới tại Thanh Hóa.

Hàng loạt ti vi, máy tính… bỏ kho

Căn cứ vào Thông tư số 05/2019/TT-BGDĐT ngày 5/4/2019 của Bộ GD&ĐT về ban hành danh mục thiết bị dạy học tối thiểu lớp 1, Sở Giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Thanh Hóa đã thực hiện việc mua đồ dùng dạy học lớp 1 theo chương trình sách giáo khoa mới từ năm học 2020-2021. Các thiết bị phục vụ công tác giảng dạy cụ thể như: Ti vi, máy chiếu, máy tính, tủ đựng thiết bị, bộ thực hành Toán, tiếng Việt lớp 1…

Tuy nhiên, không chỉ đưa thiết bị về quá chậm khi học sinh đã học được gần hết học kỳ I mà rất nhiều thiết bị được phản ánh không hiệu quả và kém chất lượng.

Nhiều thiết bị dạy học tivi, máy tính, máy chiếu...chỉ để ngắm và cất kho - 1

Máy tính khởi động nhiều giờ vẫn không được.

"Ti vi chỉ có 32 inch quá bé, nếu treo lên tường chỉ như cái đồng hồ, học sinh ở dưới không thể nhìn rõ chữ, vì vậy không thể phục vụ công tác giảng dạy được. Máy tính thì ngay từ đầu đã không thể sử dụng được do vận hành quá chậm; máy chiếu thì lúc được, lúc lại nháy sóng hoa hết cả mắt", lãnh đạo một trường tiểu học trên địa bàn thành phố Thanh Hóa (xin giấu tên) cho biết.

Tại trường này, 1 chiếc ti vi và 2 máy tính được đóng hộp lại và cất trong kho, một chiếc ti vi được lắp đặt tại phòng bảo vệ.

"Trường tôi được cấp 2 ti vi, 2 máy tính nhưng cả hai cho đến nay vẫn để trong kho vì khi mở ra thì ti vi quá bé, máy tính thì chậm, bật nguồn cả tiếng vẫn không thể khởi động được", hiệu trưởng một trường tiểu học (xin giấu tên) trên địa bàn huyện Quảng Xương chia sẻ.

Nhiều thiết bị dạy học tivi, máy tính, máy chiếu...chỉ để ngắm và cất kho - 2

Rất nhiều trường sau khi không sử dụng được đã đóng gói cất vào kho.

Theo ghi nhận của phóng viên, tình trạng trên là chung của hầu hết các trường tiểu học được nhận thiết bị dạy học từ phía Sở GD&ĐT. Rất nhiều trường, hiện nay, ti vi cũng như máy tính sau khi mở ra không sử dụng được, phải cất vào kho.

Đáng nói, tại một số trường, việc xã hội hóa cũng như cân đối được nguồn ngân sách nên đã mua ti vi, máy tính khác thay vì sử dụng các thiết bị được cấp về. Thế nhưng, tại một số trường trên địa bàn huyện miền núi, điều kiện còn khó khăn, học sinh phải học "chay" trong khi các thiết bị chỉ để "ngắm".

"Là một trường miền núi còn thiếu thốn rất nhiều nên khi nhận được một bộ thiết bị dạy học, nhà trường rất phấn khởi. Thế nhưng, khi sử dụng thì chúng tôi vô cùng thất vọng về chất lượng, đặc biệt là hai loại thiết bị ti vi và máy tính", tâm sự của một hiệu trưởng (xin giấu tên) trên địa bàn huyện Mường Lát.

Lãnh đạo các Phòng GD&ĐT thành phố Thanh Hóa, Phòng GD&ĐT huyện Quảng Xương… cũng xác nhận, có nghe phản ánh về tình trạng kém chất lượng của máy tính, ti vi quá bé không thể phục vụ công tác dạy học tại các trường.

612 bộ thiết bị với hơn 88 tỉ đồng

Gói thầu mua đồ dùng dạy học lớp 1 thực hiện chương trình sách giáo khoa mới năm học 2020-2021 được bà Phạm Thị Hằng, thời điểm đương nhiệm Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Thanh Hóa ký hợp đồng với Liên danh Thanh Hà - Thanh Hóa (bao gồm các công ty: Công ty cổ phần Sách và thiết bị trường học Thanh Hóa; Công ty Cổ phần đầu tư Hoàng Đạo; Công ty TNHH sản xuất thương mại xuất nhập khẩu An khang; Công ty TNHH thiết bị giáo dục Nam Hoa; Công ty Cổ phần thiết bị giáo dục và khoa học kỹ thuật Long Thành).

Nhiều thiết bị dạy học tivi, máy tính, máy chiếu...chỉ để ngắm và cất kho - 3

Một trường tiểu học gắn chiếc ti vi được cấp tại phòng họp do không thể phục vụ công tác giảng dạy của giáo viên.

Tổng kinh phí cho gói thầu được UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt là hơn 89 tỷ đồng. Trong đó, 612 bộ thiết bị cấp cho 512 trường tiểu học trên địa bàn với hơn 88 tỉ đồng; chi phí tư vấn đầu tư gần 658 triệu đồng; chi phí vận chuyển, lắp đặt 512 triệu đồng.

Kinh phí này được lấy từ nguồn kinh phí sự nghiệp giáo dục và đào tạo trong dự toán ngân sách tỉnh năm 2020.

Nhiều thiết bị dạy học tivi, máy tính, máy chiếu...chỉ để ngắm và cất kho - 4

Sở GD&ĐT Thanh Hóa- đơn vị chủ đầu tư của gói thầu gói thầu mua đồ dùng dạy học lớp 1 thực hiện chương trình sách giáo khoa mới năm học 2020-2021 .

Trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Trần Văn Thức - Giám đốc Sở GD&ĐT Thanh Hóa cho biết, năm ngoái là năm đầu tiên thực hiện nên có thể có những bỡ ngỡ, kinh nghiệm chưa nhiều. Tuy nhiên, những gói thiết bị đã được danh mục Bộ GD&ĐT quy định, chủng loại gì, tên gì, không thể nói là không dùng với không hợp được; số inch của ti vi cũng đã được Bộ GD&ĐT quy định.

Liên quan đến tình trạng kém chất lượng của một số thiết bị, Giám đốc Sở GD&ĐT cho hay, hiện cơ quan chức năng đang vào cuộc thực hiện hậu kiểm đối với các gói thầu.

"Chất lượng năm ngoái như thế nào thì tôi không làm nên tôi không biết, nhưng năm nay rút kinh nghiệm, sẽ cho các huyện gửi lên, cần cái gì thì huyện tổng hợp gửi danh sách. Chất lượng thì cũng yêu cầu đảm bảo sao cho tối ưu nhất với học sinh và giáo viên", ông Thức cho biết thêm.

(Còn nữa)