Vụ trường tiểu học “phớt lờ” yêu cầu giảm các khoản thu:

Nhà trường đã hoàn trả các khoản thu chưa đúng

(Dân trí) - Sau khi báo chí phản ánh về một số khoản thu đầu năm của trường Tiểu học Kim Đồng (xã Long Sơn, huyện Đắk Mil, Đắk Nông) là không phù hợp với điều kiện khó khăn của địa phương. Đến nay, trường đã dừng và hoàn trả số tiền chưa hợp lý đã thu của học sinh.

Chiều ngày 26/10, bà Nguyễn Thị Bích Thủy - Phòng GD-ĐT huyện Đắk Mil, cho biết: “Sau khi sự việc về các khoản thu của trường Tiểu học Kim Đồng được phản ánh, Phòng đã lập tức chỉ đạo bằng văn bản yêu cầu trường tính toán lại các khoản thu. Trường phải dừng lại câu lạc bộ Tiếng Anh và không được thu số tiền 60.000 của học sinh lớp 5 đóng để mua quà lưu niệm cho nhà trường. Riêng về khoản thu để xây dựng Thư viện ngoài trời của học sinh phải thu chia làm nhiều giai đoạn, không được thu cùng một lúc”.


Trường Tiểu học Kim Đồng (xã Long Sơn, huyện Đắk Mil, Đắk Nông) đã dừng các khoản thu bất hợp lý.

Trường Tiểu học Kim Đồng (xã Long Sơn, huyện Đắk Mil, Đắk Nông) đã dừng các khoản thu bất hợp lý.

 

Bà Thủy cũng cho biết, Phòng chỉ đạo trường phải thực hiện những yêu cầu trên trước ngày 29/10, sau đó sẽ phải báo cáo lại cho Phòng GD-ĐT được biết.

Trước đó, như Dân trí đã phản ánh, Trường Tiểu học Kim Đồng trong năm học mới đã triển khai các khoản thu mới dẫn đến một số phụ huynh đã có phản ánh. Trường với trên 96% học sinh là đồng bào dân tộc thiểu số, điều kiện kinh tế của phụ huynh rất khó khăn nên việc trường đã triển khai mô hình Câu lạc bộ Tiếng Anh thu 360.000 đồng/năm (trong đó tiền tham gia câu lạc bộ là 180.000 đồng); thu quỹ tăng cường cơ sở vật chất 250.000 đồng để xây dựng thư viện ngoài trời; tiền Quỹ hội Cha mẹ học sinh 240.000 đồng… riêng khối lớp 5 thu 60.000 đồng/học sinh tiền quà lưu niệm cuối cấp trong nhà trường, đã kiến một số phụ huynh không hài lòng.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Trần Trung Minh - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Kim Đồng, xác nhận: Thời điểm hiện tại nhà trường đã dừng lại việc mở Câu lạc bộ Tiếng Anh và tiến hành trả lại số tiền 180.000 đồng cho các em đã đóng góp; trường cũng dừng khoản thư 60.000 đồng của khối lớp 5 và không đưa vào danh sách các khoản thu đầu năm. Còn việc xây thư viện ngoài trời nhà trường vẫn triển khai cho học sinh, nhưng không hối thúc phụ huynh đóng tiền vội.

“Nhà trường không hề yêu cầu hay ép buộc phụ huynh phải nộp tất cả các khoản thu vào đầu năm, có những phụ huynh vào tận cuối năm học mới đem tiền lên nộp cho trường nên không có ai phàn nàn về điều này”, ông Minh nhấn mạnh.

Thúy Diễm

Đọc thêm