Thứ sáu, 08/04/2016 - 10:46

Người trúng tuyển Hiệu trưởng ĐH Luật Hà Nội còn cơ hội làm Hiệu trưởng?

Dân trí

Tại cuộc họp báo thường kỳ sáng 8/4, Thứ trưởng kiêm Chánh văn phòng Bộ Tư pháp Trần Tiến Dũng khẳng định Bộ Tư pháp vẫn chưa xin lỗi ông Lê Đình Vinh- người đã trúng tuyển Hiệu trưởng ĐH Luật Hà Nội nhưng chưa được bổ nhiệm. Ông Vinh vẫn chưa hết cơ hội được bổ nhiệm vào chức danh này.

Thứ trưởng kiêm Chánh văn phòng Bộ Tư pháp Trần Tiến Dũng chủ trì cuộc họp báo (Ảnh: Thế Kha)
Thứ trưởng kiêm Chánh văn phòng Bộ Tư pháp Trần Tiến Dũng chủ trì cuộc họp báo (Ảnh: Thế Kha)

Trả lời câu hỏi của PV Dân trí về việc ông Lê Đình Vinh - Giám đốc Công ty TNHH Luật Vietthink - còn cơ hội được bổ nhiệm giữ chức Hiệu trưởng ĐH Luật Hà Nội hay không, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Trần Tiến Dũng cho biết, đến thời điểm này “Đề án Thí điểm đổi mới cách tuyển chọn lãnh đạo quản lý cấp vụ, cấp sở, cấp phòng” do Bộ Nội vụ tham mưu cho Ban cán sự đảng Chính phủ chưa hoàn tất và chưa được phê duyệt.

“Khi có đề án đó thì sẽ rà soát điều kiện, tiêu chuẩn. Trên cơ sở đó sẽ đề xuất về trường hợp ông Lê Đình Vinh sẽ giải quyết như thế nào. Phải trên cơ sở Đề án đó thì mới rà soát, đề xuất được”- ông Dũng nói.

Ông Trần Tiến Dũng khẳng định, Bộ Tư pháp phải có trách nhiệm với ông Lê Đình Vinh. “Báo chí từng nói cần một lời xin lỗi với ông Lê Đình Vinh, nhưng tôi khẳng định đến thời điểm này là chưa có. Sau này có thể có khả năng Đề án (ý nói Đề án thi tuyển của Bộ Tư pháp - PV) khác với Đề án (do Bộ Nội vụ xây dựng - PV) được phê duyệt thì lúc đó chúng ta tính tiếp”- ông Dũng thông tin.

Ông Lê Đình Vinh - Giám đốc Công ty TNHH Luật Vietthink đã dự thi và trúng tuyển Hiệu trưởng Đại học Luật Hà Nội nhưng lại không được bổ nhiệm (Ảnh: Thế Kha).
Ông Lê Đình Vinh - Giám đốc Công ty TNHH Luật Vietthink đã dự thi và trúng tuyển Hiệu trưởng Đại học Luật Hà Nội nhưng lại không được bổ nhiệm (Ảnh: Thế Kha).

Trước đó, như Dân trí đã phản ánh, Bộ Tư pháp khẳng định việc tổ chức thi tuyển Hiệu trưởng ĐH Luật Hà Nội được tiến hành vào các ngày 31/8/2015 và 1/9/2015 đã bảo đảm sự lãnh đạo của Ban Cán sự Đảng, sự tham gia ý kiến của Đảng ủy Bộ Tư pháp; bảo đảm tính công khai, minh bạch, khách quan, công bằng.

Kết quả đã chọn được đúng người vào các vị trí thi tuyển, trong đó có ông Lê Đình Vinh - Giám đốc Công ty Luật TNHH Vietthink trúng tuyển vào chức danh Hiệu trưởng Trường ĐH Luật Hà Nội. Ngày 1/9/2015, Bộ Tư pháp đã có thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng về việc này.

Tuy nhiên, ngay sau ngày công bố kết quả thi tuyển, Thường trực Chính phủ nhận được “Đơn kính báo và khiếu nại” (nặc danh) và chỉ đạo Bộ Tư pháp xem xét, báo cáo.

Tại cuộc họp ngày 22/12/2015 có sự tham dự của lãnh đạo Bộ Nội vụ, Bộ Giáo dục và Đào tạo và Văn phòng Chính phủ, Thường trực Chính phủ đã nghe Bộ Tư pháp báo cáo sự việc. Tuy nhiên, do còn có cách hiểu khác nhau về tinh thần và nội dung dự thảo Đề án “Thí điểm đổi mới cách tuyển chọn lãnh đạo quản lý cấp vụ, cấp sở, cấp phòng” của Ban Cán sự Đảng Chính phủ mà hiện nay Bộ Nội vụ đang tiếp tục hoàn thiện.

Đến ngày 6/1/2016, Ban Cán sự Đảng Bộ Tư pháp đã tiếp tục họp bàn về vấn đề này. Cuộc họp có sự tham dự của đại diện lãnh đạo Ban Tổ chức Trung ương, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Ban Nội chính Trung ương, Văn phòng Trung ương Đảng) đã quyết định tạm dừng việc bổ nhiệm ông Lê Đình Vinh - người đã trúng tuyển Hiệu trưởng Trường Đại học Luật Hà Nội cho đến khi Đề án của Ban Cán sự Đảng Chính phủ được ban hành sẽ xem xét tiếp.

Trao đổi riêng với PV Dân trí vào ngày 19/1/2016 Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường khẳng định, ông Lê Đình Vinh - Giám đốc Công ty Luật Vietthink “vẫn là người chiến thắng” nhưng việc bổ nhiệm ông Vinh giữ chức Hiệu trưởng Trường Đại học Luật Hà Nội đã “vượt khỏi tầm tay” của Bộ Tư pháp (?!).

Thế Kha