Người tạo nên "Dòng họ học tập" tiêu biểu ở Bạc Liêu

(Dân trí) - Với quan niệm "để có ngày mai tươi sáng, cần sự nỗ lực từ hôm nay" và bằng quyết tâm của mình, ông Trần Danh đã vượt qua bao khó khăn vất vả để nuôi con ăn học. Đến nay, gia đình ông đã tạo nên một “Dòng họ học tập” tiêu biểu ở tỉnh Bạc Liêu.

Dòng họ Trần của gia đình ông Trần Danh (SN 1945, ngụ ấp Cái Giá, xã Hưng Hội, huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu, người dân tộc Khmer) vừa được tôn vinh là một trong những “Dòng họ học tập” tiêu biểu của tỉnh Bạc Liêu giai đoạn 2013 - 2015.

Ông Trần Danh.
Ông Trần Danh.

Nói về "Dòng họ học tập" của mình, ông Trần Danh chia sẻ, hàng chục năm về trước, lúc các con của ông còn nhỏ, hoàn cảnh gia đình ông rất khó khăn, thiếu thốn, Khi ra ở riêng, cha mẹ chỉ cho vợ chồng ông vài công ruộng để canh tác, tự làm kế sinh nhai. Suốt ngày vợ chồng lam lũ với ruộng đồng, châm lấm tay bùn mà vẫn chưa đủ ăn, đủ mặc. Vợ chồng  ông Danh còn phải thức khuya, dậy sớm gánh từng rỗ rau ra chợ bán để kiếm thêm tiền đổi gạo và mua sách vở, dụng cụ cho các con đi học.

“Mỗi buổi sáng, nhìn con ăn vội chén cơm nguội, củ khoai để đến trường mà lòng tôi thấy thương con vô hạn. Lúc đó tôi quyết tâm, dứt khoát là không để các con thất học. Vợ chồng thắt lưng buộc bụng, vất vả đến mấy cũng phải tạo điều kiện tốt nhất cho các con được đến trường”, ông Danh tâm sự.

Thấy cha mẹ cực khổ, các con ông Danh càng cố gắng học tập hơn. Những lúc thấy cha mẹ thức khuya, dậy sớm, đứa con lớn có ý muốn nghỉ học, tiếp giúp cho cha mẹ để nuôi các em ăn học. “Những lúc đó, tôi lại phân tích, động viên các con. Tôi nói với các con là sự cố gắng học tập của các con là phần thưởng, niềm hạnh phúc lớn nhất mà các con dành tặng cho cha mẹ, sẽ làm cho cha mẹ vui và không còn biết cực khổ là gì nữa”, ông chia sẻ.

Không chỉ lặn lội sớm hôm kiếm tiền cho con ăn học mà vợ chồng ông Danh còn luôn bên cạnh, quan tâm đến việc học tập của các con mình. Sau giờ học ở trường, khi về nhà, vợ chồng ông Danh luôn nhắc nhở các con cần học hỏi, tự trang bị cho mình những kiến thức cần thiết để mở cánh cửa tương lai khi bước vào đời. Đó là hành trang để các con có thêm động lực học tập, biết tự phấn đấu, rèn luyện nhân cách để trở thành con ngoan, trò giỏi và người có ích cho xã hội sau này.

Ông Danh tâm sự, lắm lúc gia đình ông gặp cảnh khó khăn, con đường học tập của các con tưởng chừng vụt tắt. Những lúc thế này, vợ chồng ông thường xuyên bên cạnh các con để khuyên bảo, động viên và chính những “lời vàng ý ngọc” này mà các con của ông thắm thía, cố gắng vượt qua nghịch cảnh để học tốt hơn.

Với sự cố gắng của bản thân và sự chăm lo không mệt mỏi của cha mẹ, đến nay 4 người con của ông Danh đều có trình độ Đại học và thành đạt. Đứa con gái đầu Trần Thị Hoa Ry nguyên là Đại biểu Quốc hội tỉnh Bạc Liêu 3 khóa liền, hiện là Trưởng Ban Dân tộc tỉnh; con gái thứ 2 Trần Thị Hoa Thi hiện là Hiệu trưởng một trường tiểu học; con gái thứ 3 Trần Thị Hoa Đy là cán bộ Phòng GD-ĐT huyện và con gái thứ 4 Trần Thị Hoa Ni hiện là bác sĩ ở bệnh viện đa khoa tỉnh.

Ông Trần Danh (giữa) trong ngày nhận Bằng khen Dòng họ học tập tiêu biểu của UBND tỉnh Bạc Liêu trao tặng.
Ông Trần Danh (giữa) trong ngày nhận Bằng khen "Dòng họ học tập" tiêu biểu của UBND tỉnh Bạc Liêu trao tặng.

Nay các con của ông Danh đều đã có gia đình, tạo nên một “Gia đình học tập” riêng. Gia đình của các con ông tiếp tục truyền thống hiếu học của cha mẹ, đã và đang nuôi dạy các con, các cháu đến trường. Hiện ông Danh có thêm 5 đứa cháu, đứa nhỏ nhất đang học lớp mầm và lớn nhất học lớp 9. Từ đó đã dựng nên một dòng họ Trần, một dòng họ tiêu biểu của tỉnh Bạc Liêu.

Trong khi đó, bản thân ông Trần Danh tuy đã lớn tuổi nhưng vẫn được tín nhiệm bầu làm Chủ nhiệm Câu lạc bộ “Gia đình học tập - Dòng họ học tập” ở địa phương. Ông Danh cho biết, nhiệm vụ chính của Câu lạc bộ là vận động, đóng góp quỹ để giúp đỡ, hỗ trợ tạo điều kiện cho con cháu và các em học sinh nghèo ở địa phương có điều kiện đến trường.

Ông Danh chia sẻ, dù dòng họ của ông đang phát triển nhưng ông vẫn thường xuyên vận động con cháu phải cố gắng học tập hơn nữa và học mãi. Không chỉ lo cho dòng họ của mình, ông Danh còn tuyên truyền, phân tích, khuyên nhủ các gia đình trong xóm ấp cố gắng cho con cháu đi học để có kiến thức, nhất là kiến thức về khoa học kỹ thuật để áp dụng vào thực tế, làm ăn vươn lên thoát nghèo.

“Việc học sẽ đem lại cho con người có cuộc sống tốt, góp phần nâng cao mặt bằng dân trí, vươn lên chiếm lĩnh tri thức xã hội trong tương lai. Nhưng để có được điều đó thì cần có sự nỗ lực, phấn đấu của ngày hôm nay” ông Danh quan niệm.

Huỳnh Hải