Nghị lực vượt khó của các chiến sĩ nghĩa vụ đạt điểm cao xét tuyển đại học

Dân trí

Ấp ủ giấc mơ trở thành chiến sĩ công an thực sự, trong thời gian thực hiện nghĩa vụ quân sự, những người lính trẻ vẫn miệt mài đèn sách và đạt “trái ngọt” đáng khích lệ trong kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Chàng chiến sĩ nghĩa vụ đạt 10 điểm Sử

Em Nguyễn Thành Đạt (sinh năm 1999) sinh ra và lớn lên ở huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An. Đang công tác ở Bộ Tư lệnh Cảnh vệ - Bộ Công an 2, lý do Đạt tham dự kì thi lần này là muốn thực hiện ước mơ trở thành một người chiến sĩ công an thực sự mà em ao ước bấy lâu nay.

Kết quả, Thành Đạt xuất sắc đạt tổng 3 môn 25,80 điểm khối C03 (Toán: 7,8 - Văn: 8 - Sử: 10). Thành Đạt xúc động chia sẻ: “Bản thân em trước đây là một người lười học nên học lực của em có thể nói là kém. Trước khi bắt đầu vào ôn thi 3 môn của em hầu như bắt đầu từ con số 0 tròn trĩnh. Nhưng nhờ sự giúp đỡ của thầy cô và nỗ lực bản thân, em đã vượt lên tất cả và đặc biệt giành điểm tuyệt đối môn Lịch sử 10 điểm, đó là cả quá trình cố gắng và nỗ lực của em đương nhiên nó xen lẫn một chút may mắn”.

“Điều mà em lúc bắt đầu học cứ nói đùa với cô giáo là em cố gắng được 10 điểm môn Sử để lên tivi cùng với cô nay cũng trở thành hiện thực bước đầu rồi”, Đạt không giấu nổi niềm vui.

“Bật mí” về chiến lược đạt điểm cao, đặc biệt ở môn Sử, Thành Đạt cho hay: “Phương pháp học của em là khi học bài trên lớp về em đều đọc lại và tham khảo lại bài một lần nữa, nhất là với môn Lịch sử cứ mỗi bài học về em đều chép lại một lần nữa vào vở để ghi nhớ rõ hơn. Khi bước vào làm đề thi thử, em cảm thấy mình còn sai sót và yếu ở phần nào em lại học lại và bù vào phần ấy”.

Khi biết được điểm số, Thành Đạt xúc động đến nỗi em đã bật khóc. “Hiện điểm số của em như vậy nhưng cũng chưa chắc chắn có thể đỗ vào trường mà em mong muốn vì năm nay hầu như điểm rất là cao. Nhưng dù thế nào đi nữa em cũng đã cố gắng và làm hết sức mình rồi không có gì mà phải hối hận nữa”, Đạt chia sẻ.

Nghị lực vượt khó của các chiến sĩ nghĩa vụ đạt điểm cao xét tuyển đại học - 1
Nguyễn Thành Đạt xuất sắc đạt tổng 3 môn 25,80 điểm khối C03, trong đó có 10 điểm tuyệt đối môn Sử dù bị gãy tay.

Đáng nói, trong quá trình ôn thi, trước ngày thi đúng 1 tháng, Đạt chơi thể thao và bị gãy tay. Điều đó khiến em rất khó khăn trong việc sinh hoạt lẫn ôn thi, đặc biệt nhất là đối với môn Văn phải luyện chữ. Nhưng may mắn em đã bình phục trước ngày thi đúng 2 tuần, cũng may mắn quãng thời gian gãy tay đó em có rất nhiều thời gian để ôn tập bài học. Đó cũng chính là bước ngoặt trong quá trình ôn thi của em.

“Để nói đến quá trình mà em bước đến ngày hôm nay, em phải thực sự cảm ơn lãnh đạo chỉ huy các cấp ở đơn vị đã tạo điều kiện và giúp đỡ em trong quá trình ôn thi và các đồng chí đồng đội luôn ủng hộ động viên tinh thần cho em. Và đương nhiên không bao giờ thiếu được đó chính là công lao to lớn của người thầy, người cô”, chàng trai bày tỏ.

Chàng trai Hải Phòng đạt 8,75 điểm Văn

Em Nguyễn Văn Minh (sinh năm 1998), chàng trai 23 tuổi đến từ Tiên Lãng - Hải Phòng, hiện đang công tác tại Đội Tham mưu - Đoàn Nghi lễ Công an Nhân dân - Bộ Tư lệnh Cảnh sát Cơ động - K02.

Minh thi tốt nghiệp THPT năm nay để sử dụng kết quả thi xét tuyển vào trường Công an Nhân dân. “Ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, em đã khát khao và mơ ước được trở thành một chiến sĩ Công an trên mình quân phục màu xanh lá mạ để phục vụ nhân dân bảo vệ trật tự an toàn xã hội”, Minh tâm sự.

Em đặt mục tiêu là 26 điểm và với nỗ lực bản thân, Minh đạt kết quả đúng như mong muốn với tổng điểm 3 môn 26,3 điểm khối C03 (Toán 7,8 - Văn 8,75 - Sử 9,75).

Minh cho hay, bản thân xuất phát điểm là một học sinh theo khối Khoa học tự nhiên nên vốn kiến thức hiểu biết về các môn Văn, Sử khối Khoa học xã hội là vô cùng hạn hẹp. Phải tự cho rằng là bản thân đã có phần mất gốc khi quyết định chọn khối C03 em đã rất lo lắng và tự ti về bản thân.

Nghị lực vượt khó của các chiến sĩ nghĩa vụ đạt điểm cao xét tuyển đại học - 2

Nguyễn Văn Minh đạt 26,3 điểm khối C03 (Toán 7,8 - Văn 8,75 - Sử 9,75).

“Thời gian ban đầu thực sự rất là khó khăn khi nạp một vốn kiến thức rất mới cùng với những phương pháp học tư duy khác so với lúc còn học cấp 3. Nếu muốn học tốt các môn Văn, Sử em đã nhận thức rõ là phải thật sự quyết tâm cố gắng tìm tòi mọi tài liệu liên quan để tự trang bị phổ cập thêm nhiều kiến thức thì mới có được kết quả. Em thực sự may mắn khi được các cô giáo dạy Văn, Sử truyền cho cảm hứng, động lực học tập và phương pháp tiếp cận hai môn này nhẹ nhàng, gần gũi, sâu sắc và thực tế.

Sau khi nhận được kết quả thi, em vô cùng hạnh phúc và sung sướng. Trải qua rất nhiều khó khăn để đến lúc gặt hái được quả ngọt như vậy cảm giác của em lúc ấy rất hài long”, Minh nói.

Hiên tại với số điểm 26,3 chưa cộng các điểm ưu tiên và sau khi cộng những điểm trên theo công thức của Bộ Giáo dục, Minh đạt 28,25 điểm, em đang có một “hi vọng lớn” để đỗ vào ngành Nghiệp vụ Cảnh sát của Học viện Cảnh sát ngôi trường mà em ước mơ và mong muốn được học tại đây.

“Em muốn gửi lời cảm ơn đến lãnh đạo Bộ Tư lệnh, Chỉ huy đoàn Nghi lễ đã tạo điều kiện về công tác đơn vị giờ giấc và điều kiện vật chất phòng học cho em học tập và phấn đấu. Em cảm ơn cô Minh Hương và cô Nguyễn Hoa - hai người thầy rất nhiệt huyết, tận tình trong việc giảng dạy chúng em dìu dắt em từ một học sinh từ số 0 môn xã hội cho đến kết quả như vậy”, Minh chia sẻ.

Bí quyết để đạt được điểm thi của Minh đơn giản là, bám sát vào sách giáo khoa từ những ghi nhớ, ghi chú nhỏ nhất chăm chỉ đọc những tài liệu chất lượng học theo sơ đồ tư duy học những ý chính sau rồi một tuần sẽ tự kiểm tra bản thân bằng những bài kiểm tra nhanh lên tục và thường xuyên bổ túc kiến thức không để hiện tượng mất quyết tâm.

Vượt khó, chàng trai Phú Thọ đạt 27,25 điểm khối C03

Đang công tác tại Trung đoàn 600 - Bộ Tư lệnh cảnh vệ - Bộ Công an, em Hán Trung Khoái (sinh năm 1999) đến từ Dị Nậu, Tam Nông, Phú Thọ tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 với ước mơ được khoác trên mình bộ quân phục để giữ gìn an ninh trật tự bảo vệ cuộc sống bình yên của nhân dân.

Sau khi tốt nghiệp THPT năm 2017, tháng 3/2018, theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, Khoái xung phong viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ.

“Em rất may mắn được công tác tại Bộ Tư lệnh Cảnh vệ. Nơi đây đã rèn luyện cho em bản lĩnh ý chí của một người chiến sỹ. Được sự dạy bảo của các thầy các cô giúp em tự tin trong kì thi tốt nghiệp THPT và đạt được kết quả vượt mong đợi với tổng điểm 3 môn 27,25: Toán: 9 - Sử: 9,75 - Văn: 8,5.

Để đạt được kết quả như vậy là kết quả của một quá trình cố gắng nỗ lực của thầy cô và bản thân. Khoái xuất thân trong một gia đình bần nông, bố mất sớm, mẹ tần tảo nuôi em ăn học hết lớp 12.

Nghị lực vượt khó của các chiến sĩ nghĩa vụ đạt điểm cao xét tuyển đại học - 3
Hán Trung Khoái miệt mài đèn sách.

“Gia cảnh nghèo khó nên em không thể tiếp tục học Đại học và em rất vinh dự khi được tham gia nghĩa vụ Công an nhân dân. Xuất phát điểm là một chiến sĩ nghĩa vụ đã rời xa mái trường hơn 1 năm, kiến thức chỉ còn rất ít. Vì là một chiến sĩ nên hàng ngày phải thực hiện nhiệm vụ của đơn vị, thế nên việc sắp xếp thời gian là rất khó khăn.

Nhà nghèo nên hầu như tiền phụ cấp hàng tháng em dành cho việc học. Biết được hoàn cảnh nhà em, các thầy cô đã giúp đỡ giảm học phí cho em. Năm 2020 do dịch bệnh Covid-19 nên việc học càng trở nên khó khăn hơn”, Khoái chia sẻ.

Song với ý chí của một người lính, cùng sự tận tâm, nhiệt tình, giúp đỡ của các thầy, các cô, Hà Trung Khoái đã vượt qua được tất cả. Thế nên có những khi tận 21-23h đêm, thầy cô vẫn dạy em. Có những hôm trời mưa to, thầy cô cũng không quản ngại khó khăn.

“Kỉ niệm đẹp về các thầy các cô luôn tận tâm dạy bảo chúng em thì có rất nhiều nhưng sâu đậm trong em là về thầy Thành (thầy giáo dạy môn Toán) đã chỉ dạy rất kĩ, rất nhiệt tình. Tuy nhiên, môn Toán là môn rất khó, chúng em cũng đã rời xa sách vở thời gian dài thế nên có rất nhiều bạn đã bỏ cuộc.

Cả lớp giờ còn duy nhất em, lúc đó em cảm thấy rất lo lắng, thầy giáo đi xe 15km từ Mỹ Đình vào đơn vị em để dạy một lớp học đặc biệt chỉ có mình em. Hình ảnh người thầy giáo hết mình vì em khiến em cảm thấy vô cùng biết ơn. Chính như vậy em càng phải cố gắng nỗ lực hết mình để thực hiện ước mơ còn dang dở, đạt được kết quả cao để thầy cô cô vui lòng.

Khi đạt điểm số ngoài mong đợi như vậy, em cảm thấy rất vui mừng và xúc động. Em không biết nói gì hơn, cảm ơn các thầy các cô đã giúp đỡ em, chỉ bảo em để em có được kết quả vượt mong đợi”, Khoái tâm sự.

Từ dân Tự nhiên, nam sinh Thái Nguyên “lội ngược dòng” đạt điểm cao môn Xã hội

Cũng ấp ủ ước mơ trở thành một chiến sĩ công an, em Nguyễn Văn Bình (sinh năm 1999) quê gốc ở Đại Từ - Thái Nguyên, hiện đang công tác tại Bộ Tư lệnh Cảnh vệ - Bộ Công an 2 tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020.

Đặt mục tiêu là 24 điểm nhưng với sự nỗ lực của bản thân và sự đồng hành của thầy cô, thành quả mà Bình đạt được là 26,35 điểm (Toán 8,6 - Văn 8 - Sử 9,75).

Trong những năm cấp 3, Bình vốn là học sinh thi khối tự nhiên (Toán - Lý - Hóa) nhưng đến tháng 3/2017, Bộ Giáo dục & Đào tạo đã thay khối A00 bằng A01 để xét tuyển vào các trường công an và Bình đã thi trượt năm đó. Sau đó em tham gia nghĩa vụ trong ngành Công an nhân dân vào tháng 3/2018, đến tháng 9/2019 Bình bắt đầu ôn thi.

“Em là học sinh mất gốc môn Sử và Văn, gần như hai môn đó với em quá xa vời. Ban đầu khi mới học em luôn tự ti về hai môn Xã hội và rồi nhờ thầy cô chỉ cho phương pháp học em đã lội ngược dòng thành công”, Bình tâm sự.

Nghị lực vượt khó của các chiến sĩ nghĩa vụ đạt điểm cao xét tuyển đại học - 4
Nguyễn Văn Bình đạt 26,35 điểm khối C03.

Cũng có thời gian đến cuối chặng đường, Bình bị stress và gần như quên hết kiến thức đã học, nhưng nhờ sự động viên của thầy cô em đã vượt qua và vươn lên. Bí quyết học tốt của chàng chiến sĩ nghĩa vụ là trước tiên, học hết ý chính của bài, sau khi lọc và học hết ý chính thì đọc thêm sách giáo khoa để nắm vững kiến thức toàn bài.

Thành quả miệt mài khổ luyện đáp lại bằng niềm hạnh phúc, Bình cho hay, hiện tại với số điểm xét tuyển là 28,61 thì khả năng cao em sẽ đỗ vào Học viện Cảnh sát.

Nghị lực vượt khó của các chiến sĩ nghĩa vụ đạt điểm cao xét tuyển đại học - 5
Các chiến sĩ nghĩa vụ thư giãn sau giờ học tập căng thẳng.

Nói về nghị lực phấn đấu vượt khó vươn lên thực hiện giấc mơ của các chiến sĩ nghĩa vụ, cô Ngô Minh Hương, giáo viên dạy Văn của 4 chàng trai cho hay: “Nhiều năm gắn bó với học sinh là lính nghĩa vụ nên tôi hiểu những khó khăn mà các em gặp phải khi ôn luyện thi để được vào ngành mà các em mơ ước. Các em vừa phải đi làm nhiệm vụ, vừa phải đi học việc sắp xếp thời gian ôn luyện cũng rất khó khăn.

Giáo viên và học sinh phải học các khung giờ 11-14h hoặc từ 21-23h. Có những em vốn là học sinh ban A nên việc học môn Văn, môn Sử là từ con số 0.

Với sự quyết tâm, ước mơ tha thiết muốn trở thành người chiến sĩ phục vụ ngành công an các em đã cố gắng rất nhiều. Trong kì thi tốt nghiệp THPT 2020, nhiều học sinh là lính nghĩa vụ đạt điểm 8 đến trên điểm 9.

Để đạt được thành tích như vậy, sự nỗ lực của các em là quan trọng nhất cùng với sự gợi mở, định hướng đúng từ thầy cô. Có thể khẳng định, môn Văn không quá khó để đạt điểm cao, chỉ cần học sinh có sự quyết tâm, kiên nhẫn áp dụng cách học Văn hiệu quả trong quá trình chinh phục nó các em sẽ đạt được thành tích trên cả mong đợi.

Ý chí chính là liều thuốc quan trọng giúp con người có thêm nghị lực và niềm tin để vượt qua tất cả những rào cản để biến những điều không thể thành có thể, làm nên điều kì diệu. “Nơi nào có ý chí nơi đó có con đường”… Chúc mừng các em đã tự tay mở ra những con đường sáng hơn, những cánh cửa tương lai tương đẹp hơn”.

Lệ Thu

Đáng quan tâm