Nghề IT có mức lương khởi điểm 10,2 triệu đồng/tháng, thuộc top 10 ngành nghề hot

(Dân trí) - Nghề có mức lương trung bình dành cho các bạn sinh viên mới ra trường cao nhất là nghề IT (lập trình viên) 10,2 triệu đồng/tháng, tiếp theo đó là ngành kinh doanh bất động sản. Trong khoảng 5-10 năm tới có nhiều ngành nghề mới xuất hiện, nhiều ngành nghề cũ sẽ thay đổi, theo nghiên cứu của Top CV.

Thay đổi là từ khoá để bạn trẻ thích nghi với môi trường nhân sự thời đại CMCN 4.0

Nghề IT có mức lương khởi điểm 10,2 triệu đồng/tháng, thuộc top 10 ngành nghề hot - 1

Thầy Hoàng Gia Thư - Tiến sĩ Tâm lý học ứng dụng Hoa Kỳ, Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh Úc, Trưởng khoa Quản trị Kinh doanh và Du lịch Đại học Hà Nội cho biết : “Thay vì chúng ta cố gắng thay đổi điểm yếu của mình thì chúng ta nên tập trung phát triển điểm mạnh của mình. Nghiên cứu đã chứng minh, đầu tư vào điểm mạnh hiệu quả hơn nhiều so với cố gắng khắc phục điểm yếu".

Tiến sĩ Tâm lý học ứng dụng Hoa Kỳ, Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh Úc, Trưởng khoa Quản trị Kinh doanh và Du lịch Đại học Hà Nội Hoàng Gia Thư chia sẻ về xu thế chọn nghề nghiệp, xu thế đầu tư trên thế giới.

Qua đó, bạn trẻ hiểu được mình đang ở đâu, đang là ai trong quá trình toàn cầu hoá, trong cuộc cách mạng 4.0. Vậy thì bạn trẻ cần làm gì để có thể thích nghi trong môi trường thay đổi không ngừng này? Câu trả lời là phải thay đổi chính mình.

Tiến sĩ Hoàng Gia Thư đưa ra kết quả điều tra xã hội học từ 2.000 doanh nghiệp thuộc 24 quốc gia được hỏi về những gì họ muốn từ đội ngũ nhân sự gồm: Kỹ năng giải quyết vấn đề, suy nghĩ tích cực, sáng tạo/giải pháp mới, nhạy cảm văn hoá, đa năng/linh hoạt, chịu trách nhiệm, chủ động, làm việc nhóm, cảm thông, năng lực giao tiếp, năng lực quản lý thời gian, chuyên nghiệp.

“Thay vì chúng ta cố gắng thay đổi điểm yếu của mình thì chúng ta nên tập trung phát triển điểm mạnh của mình. Nghiên cứu đã chứng minh, đầu tư vào điểm mạnh hiệu quả hơn nhiều so với cố gắng khắc phục điểm yếu", Tiến sĩ Thu nói.

Theo Tiến sĩ Thư, học sinh cần phải xác định thiên hướng, khả năng và sở thích của mình để có thể chọn ngành nghề phù hợp. Có một số công cụ để kiểm tra thiên hướng và khả năng cá nhân được Tiến sĩ Thư giới thiệu với các bạn trẻ, giúp các bạn kiểm tra ngay tại chỗ, tìm ra những công việc phù hợp với bản thân.

Trong khoảng 5-10 năm tới có nhiều ngành nghề mới xuất hiện, nhiều ngành nghề cũ sẽ thay đổi

Nghề IT có mức lương khởi điểm 10,2 triệu đồng/tháng, thuộc top 10 ngành nghề hot - 2

Ông Trần Trung Hiếu - CEO Top CV: "Nghề IT có mức lương cao nhất 10,2 triệu đồng trong top 10 ngành nghề hot nhất"

Ông Trần Trung Hiếu - CEO Top CV chia sẻ số liệu đáng chú ý. Theo báo cáo của đơn vị này, mức lương trung bình ngành nghề dành cho các bạn sinh viên mới ra trường cao nhất là nghề IT (lập trình viên) 10,2 triệu đồng/tháng, tiếp theo đó là ngành kinh doanh bất động sản. Báo cáo dựa trên nghiên cứu từ gần 2.000.000 ứng viên của Top CV.

Hiện tại, ngành Công nghệ thông tin đang có nhu cầu tuyển dụng 100.000 kỹ sư IT mỗi năm. Thu nhập cho sinh viên mới ra trường làm trong lĩnh vực CNTT là 7-10 triệu đồng/tháng. Nếu có 1-2 năm kinh nghiệm là 10-15 triệu đồng/tháng, trên 3 năm kinh nghiệm có mức lương trên 1.000$/tháng với những người có khả năng làm được việc.

Ông Hiếu đưa ra dự báo trong khoảng 5-10 năm tới có nhiều ngành nghề mới xuất hiện, nhiều ngành nghề cũ sẽ thay đổi. Tại đây, ông Hiếu đi sâu vào trình bày top 10 ngành nghề “hot” nhất hiện nay.

Ngành nghề thứ 3 mà ông Hiếu tin rằng sẽ có sức hút mạnh trong những năm tới là y tế. Lí do là vì cùng với sự phát triển của kinh tế, vấn đề sức khoẻ sẽ ngày càng được quan tâm nhiều hơn.

Ngành nghề thứ 4 là ngành nghề marketing - truyền thông. Ngành này phát triển trong bối cảnh tất cả các công ty sản xuất hàng hoá, dịch vụ đều cần marketing. Người dùng ngày càng sử dụng nhiều các phương tiện thông tin hiện đại (mobile, mạng xã hội).

Ngành thiết kế đồ hoạ cũng đang cần nhiều nhân sự. Do công nghệ và truyền thông phát triển mạnh kéo theo nhu cầu về thẩm mỹ càng cao.

Với công việc này bạn trẻ hoàn toàn chủ động về thời gian và không gian, có khả năng gia tăng thu nhập bằng hình thức làm việc tự do. Mức thu nhập cho ngành này ở thời điểm khởi đầu khoảng 6-8 triệu đồng.

Ngành cơ khí, logistic, tự động hoá, công an - quân đội, du lịch - quản lý nhà hàng/khách sạn cũng là những ngày được ông Hiếu đánh giá cao dựa trên các số liệu thống kê.

Ông Hiếu khuyên các bạn trẻ thử làm trắc nghiệm tính cách MBTI để khám phá bản thân và có định hướng nghề nghiệp rõ ràng trước khi chọn lựa ngành nghề được đào tạo chuyên nghiệp.

Làm thế nào để giảm áp lực khi thi?

Nghề IT có mức lương khởi điểm 10,2 triệu đồng/tháng, thuộc top 10 ngành nghề hot - 3

Các diễn giả chia sẻ "Hiểu mình, Biết nghề, Chọn trường chuẩn"

Bạn Việt, học sinh lớp 12 trường chuyên Vĩnh Phúc hỏi rằng học về công nghệ AI (trí tuệ nhân tạo) thì khi ra trường có khả năng tự tạo được một hệ thống thông minh phục vụ logistic không? Đầu ra của sinh viên và mức lương ra sao?

Ông Chu Tuấn Anh, Giám đốc Hệ thống Đào tạo Lập trình viên Quốc tế Aptech cho hay: “Chúng tôi không chỉ đào tạo theo xu hướng hiện tại, cụ thể là công nghệ AI mà chúng tôi đào tạo làm sao để sinh viên có thể đáp ứng mọi nhu cầu về công nghệ thông tin của các doanh nghiệp.

Còn về mức lương của sinh viên, trong khoá tốt nghiệp cách đây 4 tháng của chúng tôi, mức lương của các bạn khi vừa ra trường từ 14-18 triệu/tháng".

Học sinh hỏi có nên nghe theo lời bố mẹ đi học ngành kinh tế kiếm tiền không hay là nên theo đam mê của mình? Tiến sĩ Hoàng Gia Thư trả lời: Bố mẹ là người lo lắng cho con cái nhất và muốn điều tốt nhất đến với con mình.

Tuy nhiên, phụ huynh cần phải lắng nghe ý kiến của con cái. Vì đã có nhiều trường hợp bạn trẻ bỏ ngang học đại học vì học ngành nghề mà mình không thích.

Vì vậy phụ huynh cần cho con cái có được cơ hội tìm hiểu, tiếp xúc với những người có kinh nghiệm trong ngành, hoặc những người hiểu biết về ngành nghề mà con cái mong muốn để có quyết định chính xác nhất.

Nghề IT có mức lương khởi điểm 10,2 triệu đồng/tháng, thuộc top 10 ngành nghề hot - 4

Ông Chu Tuấn Anh, Giám đốc Hệ thống Đào tạo Lập trình viên Quốc tế Aptech (ngoài cùng bên trái) và bạn Vương Xuân Hoàng - Thủ khoa khối A toàn quốc 2018 (giữa ảnh).

Học sinh hỏi rằng em có định hướng học ngành Quản trị kinh doanh, ngành này có nhiều cơ hội việc làm hay không và những trường nào đào tạo ngành này tốt nhất?

Ông Trần Trung Hiếu trả lời: Gần như 100% các trường đại học đều có ngành Quản trị kinh doanh, trong đó nổi bật là ĐH Ngoại thương, ĐH KTQD, ĐH Hà Nội… Tuy nhiên, các bạn cần phải biết mình muốn làm gì, đừng vì nghe tên ngành “rất oách" mà chạy theo trong khi ra trường không biết để làm gì.

Tiến sĩ Hoàng Gia Thư cũng chia sẻ rằng các bạn trẻ cần phải phân biệt ngành kinh tế và ngành quản trị kinh doanh. Bên cạnh đó, học

Bạn Lê Quỳnh Anh (Đông Anh, Hà Nội) hỏi các ngành liên quan đến du lịch cần những điều kiện gì để phát triển? Tiến sĩ Hoàng Gia Thư trả lời: Làm nghề này các bạn phải có tính cách muốn phục vụ mọi người. Điều này rất là quan trọng. Ngay cả những người quản lý cấp cao cũng cần có thái độ phục vụ thật tốt.

Muốn phát triển tốt trong nghề du lịch, khách sạn thì cần phải đi ra ngoài Hà Nội, nơi có tỉ lệ cạnh tranh cao mà tới những địa điểm du lịch phát triển như Đà Nẵng, Nha Trang…

Nghề IT có mức lương khởi điểm 10,2 triệu đồng/tháng, thuộc top 10 ngành nghề hot - 5

Thủ khoa Vương Xuân Hoàng nhận học bổng trị giá của Aptech

Hỏi về quá trình và bí quyết thi được điểm cao trong kì thi THPT quốc gia. Bạn Vương Xuân Hoàng - Thủ khoa khối A toàn quốc 2018 trả lời: Hiện tại các em đang trong giai đoạn ôn tập bằng cách tự luyện đề thi.

Cách làm đề thi hiệu quả là 1 công làm đề phải dành ra 3-4 công đành giá đề. Phần nào mà mình làm đúng, trôi chảy rồi thì không làm lại mà tập trung vào những phần mình hay sai, gặp khó. Bên cạnh đó phải bấm giờ khi làm đề thi thử.

Học sinh hỏi Thủ khoa Hoàng là làm thế nào để bình tĩnh khi đi thi. Thủ khoa Hoàng cho biết bản thân cậu cũng bị áp lực trước khi thi cũng không thể ngủ được. Nếu gặp câu khó quá thì bỏ qua làm câu khác, sẽ trở lại làm sau khi bình tĩnh.

Mai Châm