Nghệ An ứng dụng công nghệ thông tin gia tăng kết nối việc làm tại địa phương

Trường Thịnh

(Dân trí) - Trong năm 2020, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh cùng Trung tâm dịch vụ việc làm Nghệ An đã triển khai ứng dụng phần mềm Quản lý lao động - việc làm và Cổng thông tin điện tử vieclamnghean.vn

Là tỉnh có thế mạnh về nguồn lao động dồi dào và khả năng tiếp thu tốt, trong những năm qua, Nghệ An đã luôn chú trọng phát triển nhân lực có có kỹ năng nghề chất lượng cao, phù hợp với tinh thần chỉ đạo của Chỉ thị số 24/CT-TTg ngày 28/5/2020 của Thủ tướng Chính phủ về đẩy mạnh phát triển nhân lực có kỹ năng nghề, góp phần nâng cao năng suất lao động và tăng năng lực cạnh tranh quốc gia trong tình hình mới.

Đây là thuận lợi lớn nhưng cũng đặt ra những thách thức mới cho Nghệ An trong công tác phân loại, thống kê, dự báo cung cầu lao động cũng như kết nối việc làm giữa lực lượng lao động với nhà tuyển dụng là các doanh nghiệp địa phương.

Nghệ An ứng dụng công nghệ thông tin gia tăng kết nối việc làm tại địa phương - 1
Hình ảnh giao diện cổng thông tin việc làm Nghệ An đang được đưa vào sử dụng

Để giải quyết những vấn đề nêu trên, ngành Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Nghệ An đã chọn giải pháp ứng dụng chuyển đổi số cho công tác quản lý lao động và việc làm, bắt đầu bằng ứng dụng phần mềm Quản lý Lao động - Việc làm và Cổng thông tin Dịch vụ việc làm.

Phần mềm Quản lý Lao động - Việc làm là công cụ hữu ích giúp cho cán bộ công tác trong ngành Lao động - Thương binh và Xã hội các cấp có thể nhanh chóng cập nhật thông tin, tập trung dữ liệu và kết xuất báo cáo mọi lúc, mọi nơi để phục vụ công tác dự báo, điều hành và ra quyết định quản lý.

Trong khi đó, cổng thông tin Việc làm Nghệ An được xây dựng với đầy đủ các tính năng cho nhà quản lý, nhà tuyển dụng, người lao động và sàn giao dịch việc làm được kỳ vọng sẽ gia tăng đáng kể cơ hội kết nối việc làm trên địa bàn tỉnh. Bên cạnh đó, nó có thể tạo ra tác động kép, gia tăng động lực cho các nguồn lao động phổ thông đầu tư thêm để gia nhập lực lượng nhân lực có tay nghề khi nhận thấy các cơ hội được rộng mở.

Phần mềm quản lý Lao động - Việc làm là một phân hệ trong nền tảng tích hợp An sinh xã hội được phát triển bởi công ty cổ phần BuCA, đơn vị có gần 20 năm kinh nghiệm nghiên cứu và phát triển phần mềm trong lĩnh vực hành chính công với hệ sinh thái các sản phẩm và giải pháp chuyển đổi số cho các ngành Tài chính, Giáo dục, Lao động - Thương binh và Xã hội. Ngoài phân hệ Lao động - Việc làm, nền tảng này còn có các phân hệ Giáo dục Nghề nghiệp, Người có công, Bảo trợ xã hội, Phòng/chống tệ nạn xã hội và hệ thống các cổng thông tin và ứng dụng di động.

Thông tin về sản phẩm dịch vụ của BuCA: http://buca.vn/ 

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM