Nghệ An lần đầu tiên đạt chuẩn phổ cập giáo dục tiểu học mức độ 3

(Dân trí) - Đây là lần đầu tiên tỉnh Nghệ An đạt chuẩn phổ cập giáo dục tiểu học ở mức độ 3. Số liệu này được đánh giá dựa vào tỷ lệ huy động học sinh trong độ tuổi tiểu học đến trường.

Nghệ An lần đầu tiên đạt chuẩn phổ cập giáo dục tiểu học mức độ 3 - 1

Các thầy cô giáo phải lội suối để đến trường.

UBND tỉnh Nghệ An vừa ban hành Quyết định số 713/QĐ-UBND về việc công nhận đạt chuẩn xóa mù chữ, phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi, phổ cập giáo dục tiểu học, phổ cập giáo dục trung học cơ sở năm 2020 trên địa bàn.

Được biết, tỉnh Nghệ An có 100% huyện, thành thị đạt chuẩn phổ cập giáo dục tiểu học mức độ 3. Số liệu này được đánh giá dựa vào tỷ lệ huy động học sinh trong độ tuổi tiểu học đến trường.

Hiện số trẻ 6 tuổi đã huy động vào lớp 1 của tỉnh là  hơn 65 nghìn em, đạt tỷ lệ 99.75%. Số trẻ 11 tuổi (sinh năm 2009) đã hoàn thành chương trình là 53,7 nghìn em, đạt tỷ lệ 96.71%. Đặc biệt, không có trường hợp trẻ 11 tuổi bỏ học.

Ngoài ra, toàn tỉnh cũng có 21 đơn vị đạt chuẩn xóa mù chữ mức độ 2. Số học sinh khuyết tật có khả năng học tập được huy động đến trường đạt 98,7%.

Đây là lần đầu tiên Nghệ An đạt chuẩn phổ cập giáo dục tiểu học mức độ 3 và  một trong số ít tỉnh thành trên cả nước đạt tỷ lệ này. Ngành giáo dục Nghệ An cũng đã làm báo cáo gửi Bộ GD&ĐT để thẩm định và công nhận phổ cập tiểu học cho toàn tỉnh.

Đối với bậc mầm non, 21/21 huyện, thành thị cũng đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi.

Ở bậc THCS, có 4  địa phương đạt chuẩn phổ cập giáo dục THCS mức độ 3 là TP Vinh, thị xã Cửa Lò, thị xã Thái Hòa và huyện Tân Kỳ; có 13 đơn vị đạt chuẩn phổ cập giáo dục THCS mức độ 2 và còn 4 đơn vị, Quế Phong, Tương Dương, Quỳnh Lưu và thị xã Hoàng Mai đạt mức độ 1.

Nghệ An là tỉnh rộng nhất nước, địa hình đa dạng, có vùng đồng bằng, ven biển, miền núi còn nhiều khó khăn. Trong đó có 10 huyện miền núi cao, là nơi sinh sống của phần lớn bà con dân tộc thiểu số Thái, Mông, Khơ Mú, Thổ, Đan Lai, Ơ Đu...

Nghệ An lần đầu tiên đạt chuẩn phổ cập giáo dục tiểu học mức độ 3 - 2

Đây là lần đầu tiên tỉnh Nghệ An đạt chuẩn phổ cập giáo dục tiểu học mức độ 3.

Cơ sở vật chất phục vụ dạy học chưa đáp ứng tốt nhu cầu đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục. Người dân còn nhiều khó khăn, lạc hậu, mặt bằng dân trí không đồng đều, không có điều kiện phát triển giáo dục nói chung.

Kết quả phổ cập giáo dục ở các bậc học như trên là nỗ lực của không chỉ từng nhà trường, ngành giáo dục mà cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc quan tâm, đầu tư phát triển.

Đang được quan tâm