Thứ năm, 11/03/2021 - 06:48

Nghệ An: Khởi động lại Hội thi giáo viên chủ nhiệm lớp giỏi

Dân trí

Từ ngày 9 - 10/3, Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An đã tổ chức Khai mạc Hội thi giáo viên chủ nhiệm lớp giỏi tỉnh cấp THPT và GDTX năm 2021, sau 10 năm tạm dừng.

 Nghệ An: Khởi động lại Hội thi giáo viên chủ nhiệm lớp giỏi - 1

Sau hơn 10 năm, Nghệ An khởi động lại Hội thi Giáo viên chủ nhiệm lớp giỏi.

Hội thi năm nay có sự tham gia của 187 giáo viên chủ nhiệm đến từ hơn 100 trường THPT và các trung tâm GDTX, GDNN - GDTX trong toàn tỉnh.

Giáo viên tham dự Hội thi giáo viên chủ nhiệm lớp giỏi cấp tỉnh phải đạt chuẩn nghề nghiệp ở mức khá trở lên năm học 2019-2020; có một năm được công nhận là giáo viên chủ nhiệm lớp giỏi cấp trường/trung tâm trong 02 năm trước liền kề hoặc được công nhận là giáo viên chủ nhiệm lớp giỏi cấp trường/trung tâm năm tham dự Hội thi. 

Mục đích của Hội thi là nhằm phát hiện, công nhận, tôn vinh giáo viên đạt danh hiệu giáo viên chủ nhiệm lớp giỏi, để từ đó nhân rộng những điển hình tiên tiến, góp phần thu hút sự quan tâm của các lực lượng xã hội tham gia giáo dục toàn diện học sinh, tạo động lực phát triển sự nghiệp giáo dục của mỗi địa phương, mỗi nhà trường và của toàn Ngành Giáo dục Nghệ An.

Kết quả Hội thi là một trong những căn cứ để đánh giá thực trạng năng lực, nghiệp vụ sư phạm của đội ngũ, từ đó xây dựng kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng nhằm nâng cao năng lực làm công tác chủ nhiệm lớp của giáo viên. Tạo động lực cho giáo viên phấn đấu, hoàn thiện bản thân đáp ứng yêu cầu đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục, phát triển nghề nghiệp; Góp phần nâng cao hiệu quả sinh hoạt chuyên môn và đẩy mạnh các phong trào thi đua dạy và học trong trường học.

Hội thi năm nay có sự tham gia của 187 giáo viên chủ nhiệm đến từ hơn 100 trường THPT và các trung tâm GDTX, GDNN - GDTX trong toàn tỉnh.

Hội thi năm nay có sự tham gia của 187 giáo viên chủ nhiệm đến từ hơn 100 trường THPT và các trung tâm GDTX, GDNN - GDTX trong toàn tỉnh.

Ông Thái Văn Thành - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An chia sẻ: "Sau 10 năm tạm dừng, việc khởi động trở lại cuộc thi Giáo viên chủ nhiệm lớp giỏi là phù hợp với thực tiễn, nhu cầu mong muốn và đội ngũ giáo viên, tạo động lực thi đua dạy tốt học tốt. Vì thế, ngoài nhiệm vụ chuyên môn, thì người giáo viên chủ nhiệm sẽ đại diện hiệu trưởng; là cầu nối giữa hiệu trưởng - giáo viên - phụ huynh để giáo dục, lắng nghe, quan tâm đến tâm tư, tình cảm của học sinh. Hơn thế, "người giáo viên chủ nhiệm giỏi sẽ giáo dục được những lớp học sinh có đủ kiến thức "học để biết, học để làm, học để chung sống, học để khẳng định mình".

Cũng theo Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An, thì trong bối cảnh hiện nay, để làm một giáo viên chủ nhiệm giỏi rất nhiều khó khăn. Muốn vậy, ngoài năng lực, thì phải có nghệ thuật sư phạm, đặc biệt là sự tâm huyết, chia sẻ, tôn trọng với hoàn cảnh và cá tính, nhân cách riêng của từng học sinh. 

 Nghệ An: Khởi động lại Hội thi giáo viên chủ nhiệm lớp giỏi - 3

Ông Thái Văn Thành - Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An phát biểu tại Hội thi.

"Giáo viên chủ nhiệm giỏi cũng phải xác định "muốn giáo dục nhân cách phải bằng nhân cách" và vì thế trong bất cứ hoàn cảnh nào người giáo viên chủ nhiệm phải mẫu mực, mô phạm ở cả trong và ngoài nhà trường, xuất phát từ lòng yêu thương học trò. Từ thực tế trên, thông qua Hội thi Giáo viên chủ nhiệm lớp giỏi, tôi mong muốn các thí sinh dự thi phải phát huy năng lực, toàn tâm toàn ý với công tác giáo viên chủ nhiệm", ông Thái Văn Thành chia sẻ thêm.

Hội thi giáo viên trải qua 2 phần gồm: Trình bày một biện pháp góp phần nâng cao chất lượng công tác chủ nhiệm lớp và thực hành một tiết tổ chức hoạt động giáo dục. Dự kiến lễ trao giải và bế mạc hội thi sẽ được tổ chức vào ngày 26/3/2021, tại thành phố Vinh.

Nguyễn Phê

Đáng quan tâm