Hà Tĩnh:

Máy phân loại rác của thầy trò trường nghề đạt giải ý tưởng khởi nghiệp

(Dân trí) - Chiếc máy do thầy trò trường Cao đẳng Công nghệ Hà Tĩnh sáng chế với mong muốn giúp các nhà máy xử lý rác tại nguồn nhằm giảm công sức, chi phí và tránh lãng phí nguồn nguyên liệu tái chế.

Đó là sản phẩm máy tự động phân loại rác thải tại nguồn của 4 thành viên gồm: Trương Quang Phát, Dương Công Trường, Phan Công Khanh, Nguyễn Hữu Tuấn (lớp Cao đẳng điện công nghiệp K24 chất lượng cao theo tiêu chuẩn của CHLB Đức) chế tạo dưới sự hướng dẫn của thầy Lê Văn Tuyên - giáo viên khoa Điện.

Chiếc máy của nhóm thầy trò trên vừa đạt giải ba khu vực miền Trung, giải khuyến khích toàn quốc, được vinh danh tại vòng chung kết cuộc thi "Ý tưởng khởi nghiệp học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp" toàn quốc năm 2020  của Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH) phát động.

Máy phân loại rác của thầy trò trường nghề đạt giải ý tưởng khởi nghiệp - 1

Thầy trò trường Cao đẳng Công nghệ Hà Tĩnh cùng chiếc máy phân loại rác thải nguồn tham dự cuộc thi "Ý tưởng khởi nghiệp học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp" được tổ chức vào đầu tháng 12.

Chia sẻ về ý tưởng chế tạo chiếc máy, em Dương Công Trường - thành viên của nhóm cho biết: "Trước thực trạng phân loại rác thải tại nguồn ở Hà Tĩnh còn rất hạn chế, đã tạo gánh nặng cho các nhà máy xử lý, lãng phí nguồn nguyên liệu tái chế từ rác như hiện nay. Nhóm chúng em đã xây dựng đề tài chế tạo máy tự động phân loại rác thải tại nguồn để tham gia cuộc thi".

Việc bắt tay vào chế tạo gặp nhiều khó khăn khi thời điểm diễn ra cuộc thi chỉ cách 1 tháng, tuy nhiên thời gian học khá nhiều, đặc biệt là học tiếng Đức. Ngoài ra, các thành viên của lớp học chuyên về điện nhưng khi chế tạo máy thì phải biết thêm về cơ khí, gò hàn.

Máy phân loại rác của thầy trò trường nghề đạt giải ý tưởng khởi nghiệp - 2

Các sinh viên học ngành điện nhưng khi chế tạo sản phẩm tham dự cuộc thi các em lại phải thực hiện các kỹ thuật cơ khí, gò hàn.

Thầy Lê Văn Tuyên - người trực tiếp hướng dẫn đề tài cho biết: "Thời gian thực hiện gấp, các em lại là sinh viên hệ đào tạo quốc tế, vừa học chuyên ngành, vừa học ngoại ngữ nên thầy trò gần như không có ngày nghỉ, có hôm phải tranh thủ buổi đêm để kịp tiến độ".

Dưới sự hướng dẫn tận tình của thầy Tuyên, cùng sự nỗ lực của toàn đội, 1 tháng sau khi triển khai ý tưởng, sản phẩm máy tự động phân loại rác thải tại nguồn đã hoàn thành.

Chiếc máy kết hợp giữa cơ cấu nghiền, lồng xoay và quạt. Nguyên lý hoạt động là khi bỏ rác vào cơ cấu nghiền giúp nghiền các loại rác hữu cơ và dập rác vô cơ; lồng xoay giúp phân loại rác hữu cơ, vô cơ; quạt phân loại bao nilon.

Máy phân loại rác của thầy trò trường nghề đạt giải ý tưởng khởi nghiệp - 3

Chiếc máy kết hợp giữa cơ cấu nghiền, lồng xoay và quạt.

Mục đích của việc phân ra các loại rác khác nhau là nhằm giảm lượng rác thải ra môi trường; tận dụng rác hữu cơ để ủ men vi sinh, làm phân bón…, trong khi các loại như vỏ lon, chai nhựa thì có thể tái chế.

Vượt qua 120 sản phẩm tham dự cuộc thi, máy tự động phân loại rác thải tại nguồn của nhóm đã đạt giải ba khu vực miền Trung, giải khuyến khích toàn quốc, được vinh danh tại đêm chung kết tổ chức vào đầu tháng 12/2020.

Máy phân loại rác của thầy trò trường nghề đạt giải ý tưởng khởi nghiệp - 4

Đại diện nhóm sinh viên nhận giải trong đêm chung kết cuộc thi "Ý tưởng khởi nghiệp học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp".

"Đây là sản phẩm đầu tiên chúng em chế tạo để tham gia cuộc thi cho nên rất nhiều bỡ ngỡ, chưa đạt kết quả cao như mong muốn. Tuy nhiên, qua cuộc thi bổ ích này, giúp chúng em có thêm động lực để có thêm ý tưởng để chế tạo nhiều sản phẩm ưu việt hơn nữa.", em Dương Công Trường nói.

Theo các thành viên trong nhóm chế tạo máy phân loại rác thải tại nguồn, hiện máy vẫn còn nhiều hạn chế như chưa có cơ chế xử lý các loại rác thải cứng bị trộn lẫn như sắt, đá. Sản phẩm đang ở mô hình nên tính hoàn thiện chưa cao.

Máy phân loại rác tại nguồn của thầy trò Trường Cao đẳng Công nghệ Hà Tĩnh

"Sắp tới chúng em sẽ tiếp tục nghiên cứu, tiếp tục hoàn thiện ở mức ưu việt với mong muốn sản phẩm mà nhóm chế tạo được ứng dụng vào thực tiễn. Được sản xuất với quy mô rộng, hướng tới đối tượng khách hàng là các nhà hàng, khách sạn, chung cư, tổ liên gia… với mức giá phù hợp.", Trường cho biết thêm.

Đang được quan tâm