Lựa chọn tốt, mở tương lai

Xuất hiện ở Việt Nam một thời gian không lâu, nhưng phương thức đào tạo lấy tín chỉ Đại Học sớm ngay từ phổ thông đã chứng tỏ sự vượt trội về nhiều mặt về chất lượng, tài chính cũng như giảm thiểu thực tế “học chỉ để lấy bằng”của giáo dục truyền thống hiện tại.

“Học nay, mai tính” là một thực tế ở Việt Nam, khi ngoài thi ĐH, rất nhiều học sinh tốt nghiệp THPT đều cảm thấy những con đường khác vô cùng mờ mịt.

 

Không hình dung được áp lực cũng như sự thay đổi từ môi trường ĐH là một lẽ, nhiều em cũng không biết rõ liệu chuyên ngành mình chọn thi có thật sự phù hợp với bản thân hay không. Và điều này dẫn đến việc học ĐH chỉ như một cách đáp ứng nguyện vọng gia đình và có được tấm bằng trước cả việc định hướng cho mình một tương lai nghề nghiệp.

 

Khác với quá trình giáo dục chỉ đánh giá trên điểm số và lý thuyết, giáo dục các nước tiên tiến hướng đến việc tạo điều kiện cho người học tìm hiểu và phát huy năng lực cá  nhân. Hiểu được mình muốn gì, tìm được niềm hứng khởi sẽ giúp con đường học tập bớt chông chênh hơn rất nhiều.

 

“Sinh viên” từ thời… trung học

 

Ra đời từ thập niên 70 cùng với hàng loạt các cải cách giáo dục, chương trình lấy tín chỉ ĐH từ phổ thông của ĐH Syracuse với tên gọi SUPA (Syracuse University Project Advance) đã thành công khi nhấn mạnh được vai trò quyết định của học sinh đối với tương lai của chính các em.

 

Không chỉ giúp các học sinh tiết kiệm tài chính đáng kể, SUPA còn mở ra cơ hội khám phá bản thân cũng như thúc đẩy sự nỗ lực của từng cá nhân trong môi trường áp lực cao. Rút ngắn thời gian học ĐH bằng năng lực của  học sinh, việc chọn các môn học phù hợp ở SUPA cũng giúp các em biết tự định hướng và đến với ước mơ nghề nghiệp nhanh hơn bình thường.

 

Chính thức xuất hiện ở Việt Nam từ năm 2012 với một cơ sở giảng dạy duy nhất là trường ISHCMC – American Academy, SUPA đã thu hút khá nhiều học sinh bản địa ở các chuyên ngành như Viết luận, Thiết kế Web, Sinh học, Kinh tế, Toán… ngay từ lớp 10.
 

Với các giáo viên trình độ Thạc Sĩ trở lên, được đào tạo bài bản từ chính ĐH

 

Với các giáo viên trình độ Thạc Sĩ trở lên, được đào tạo bài bản từ chính ĐH Syracuse cũng là bảo chứng cho chất lượng đồng nhất của SUPA dù ở Mỹ hay Việt Nam. Các tín chỉ của SUPA đào tạo ở ISHCMC – American Academy cũng được ĐH Syracuse cấp trực tiếp và được quy đổi ngang bằng ở các trường ĐH trên thế giới.

 

Theo đại diện trường ISHCMC – American Academy, sau 3 năm triển khai, hiệu ứng của chương trình SUPA rất tích cực, thể hiện qua sự tăng trưởng với số học sinh tăng gấp 3 và số tín chỉ tăng gấp 10 so với năm đầu tiên.
 

Jimmy, học sinh niên khóa 2015, cho biết lý do mình theo học SUPA là để thử thách bản thân, khi đặt mục tiêu lấy 12 tín chỉ “để dành” cho ĐH.

 

“Nhưng sau một thời gian học, mình thấy việc “học như ĐH” này vô cùng có lợi. Nó giúp mình làm quen với chương trình, cách học tập ở bậc ĐH với độ khó cao. Nhất định mình sẽ không bỡ ngỡ gì khi vào ĐH”.
 
Với các giáo viên trình độ Thạc Sĩ trở lên, được đào tạo bài bản từ chính ĐH

 

Còn với cô bạn có ước mơ trở thành kỹ sư Mai Anh, những giờ học viết luận ở các lớp SUPA là trải nghiệm vô cùng lý thú bởi “nó biến việc viết lách của mình thành sở thích hơn là trách nhiệm phải làm”.

 

Mai Anh cũng như một số học sinh lớp SUPA cũng đã đạt được nhiều học bổng có giá trị từ các trường ĐH danh tiếng ở nước ngoài. Ông Eric Hamilton, Hiệu trưởng ISHCMC - American Academy, cho biết kết quả này của chương trình SUPA đã góp phần khẳng định “thương hiệu” của ISHCMC - American Academy trong việc đào tạo nhân tài và thu hẹp khoảng cách giữa học sinh Việt Nam so với quốc tế.

 

Từ ngày 25-30/5/2015, ĐH Syracuse sẽ có chuyến thăm viếng chính thức đầu tiên tại trường ISHCMC – American Academy với hai đại diện là tiến sĩ Anh ngữ Christina Parish, quản lý chương trình SUPA ĐH Syracuse từ năm 2008 và tiến sĩ Jonna Gilfus, giảng dạy Writing kiêm liên lạc ban giảng huấn của SUPA. Tiến sĩ Parish và Gilfus cũng sẽ tham gia hội thảo chuyên sâu về SUPA mở rộng cho mọi đối tượng vào lúc 18:30 ngày 28/5/2015 tại 16 Võ Trường Toản, Phường An Phú, Quận 2, TP.HCM. Để biết thêm chi tiết vui lòng liên hệ Tel: 3898 9100