Thứ năm, 28/03/2019 - 10:00

Làm thế nào tạo dựng những ngôi trường mang lại hạnh phúc cho mọi học sinh?

Dân trí

Trẻ em hạnh phúc khi được đáp ứng nhu cầu vui chơi, học hỏi, khám phá nhiều khía cạnh trong cuộc sống bên cạnh kiến thức lý thuyết được truyền thụ. Làm thế nào tạo dựng những ngôi trường mang lại hạnh phúc cho mọi học sinh?

Nhu cầu học hỏi toàn diện của học sinh

Học sinh có nhu cầu vui chơi, học hỏi, khám phá những điều mà các em yêu thích, những điều thuộc về sở trường và năng khiếu của các em. Hay nói cách khác, nhu cầu của con trẻ sẽ không chỉ dừng lại ở việc được khuyến khích viết chữ đẹp, đọc thuộc lòng bài vở, giải nhiều bài tập toán trên lớp, chăm chỉ làm bài tập về nhà, cố gắng đạt điểm cao trong các kỳ thi thay cho việc "học để hiểu biết và vận dụng, học để phát triển thể chất, học để làm người".

Có rất nhiều thứ trong cuộc sống mà học sinh cần phải học, chứ không chỉ có những kiến thức hàn lâm, chỉ xem trọng những “môn chính”, như: Toán, Lý, Hóa, Văn, Ngoại ngữ.

Các em cũng cần được “nuôi dưỡng” niềm yêu thích, thậm chí quan tâm và tạo điều kiện để phát triển tối đa tiềm năng với ngay cả những “môn phụ”, như: Thể dục, Sử, Địa, Giáo dục Công dân, các bộ môn Nghệ thuật, Tin học. Ngoài ra, các em cũng có thời gian vui chơi, nghỉ ngơi sau giờ tan trường thay vì chạy theo những lớp học thêm, những giờ ôn luyện cho kỳ thi cuối cấp THCS, kỳ thi THPT Quốc gia và xét tuyển Đại học.

Làm thế nào tạo dựng những ngôi trường mang lại hạnh phúc cho mọi học sinh? - 1
Sự phân bổ thời gian cho môn học quan trọng, như: Tiếng Anh, Tin học hoặc các môn năng khiếu, nghệ thuật, thể chất – những môn học quan trọng của nền giáo dục thế kỷ 21 – lại chiếm tỉ lệ khá khiêm tốn.

Nếu tích hợp được những yếu tố trên sẽ giúp học sinh có thể thực sự hạnh phúc mỗi khi đến lớp. Các em có thêm động lực để học tập và xa hơn nữa là có thể chủ động trong việc chọn ngành học phù hợp với khả năng của mình, biết mình là ai, biết mình thực sự muốn gì.

Làm thế nào tạo dựng những ngôi trường mang lại hạnh phúc cho mọi học sinh?

Để giúp học sinh tìm thấy niềm vui trong học tập và ngày một say mê khám phá, các em cần được học theo sở thích, sở trường và năng khiếu của mình; cần được thấy môn học này, kiến thức kia có ích cho mình như thế nào. Bên cạnh đó, các em cũng mong muốn được trang bị những kỹ năng sống, kỹ năng thoát hiểm, tâm sinh lý lứa tuổi cần thiết để sẵn sàng cho cuộc sống hiện tại và tương lai, như: giao tiếp, làm việc nhóm, trình bày vấn đề, phản biện, xử lý thông tin, bơi lội, sơ cứu cơ bản, phát triển tâm sinh lý cơ thể tuổi dậy thì, hiểu biết về giới tính và sinh sản…

Hơn 45 năm công tác trong ngành giáo dục và là nhà giáo tâm huyết với sự nghiệp phát triển, đổi mới giáo dục Việt Nam, Tiến sĩ Huỳnh Công Minh - nguyên Giám đốc Sở Giáo dục & Đào tạo TP.HCM nhấn mạnh: “Làm giáo dục không phải là cứ xây xong một ngôi trường rồi chọn lấy một học trình để dạy; mà ngược lại, làm giáo dục trước tiên phải tạo dựng được một học trình xuyên suốt, sau đó mới bắt tay vào xây dựng một ngôi trường đáp ứng được các tiêu chí giáo dục của học trình đó.”

Theo đó, trường học ngày nay cần chú trọng giảng dạy không những điều học sinh cần và thiếu mà còn hỗ trợ các em phát huy tối đa mọi tiềm năng, đặc biệt là niềm say mê học tập. Đó là kim chỉ nam cho nhiều trường học hiện nay ở nước ta đầu tư phát triển toàn diện chương trình học, cơ sở vật chất, phương pháp sư phạm và đội ngũ giáo viên nhằm đáp ứng mọi nhu cầu học hỏi, khám phá của các em, giúp các em trở nên thích thú, hạnh phúc trải nghiệm toàn thời gian ở trường.

Có thể kể đến cách thức mà Hệ thống trường Song ngữ Quốc tế EMASI đang thực hiện ở chương trình học tiên phong từ các nước phát triển, phương pháp sư phạm đa chiều tiên tiến, cơ sở vật chất hiện đại chuẩn quốc tế cùng đội ngũ giáo viên tinh nhuệ để tập trung toàn diện cho các thế hệ học sinh thân yêu của mình. EMASI đã chính thức ra mắt vào ngày 7/3 và sẽ khai giảng năm học đầu tiên vào tháng 8/2019 tới với hai cơ sở trường học đẳng cấp ở Nam Long (Quận 7) và Vạn Phúc (Quận Thủ Đức).

Làm thế nào tạo dựng những ngôi trường mang lại hạnh phúc cho mọi học sinh? - 2
Hội đồng cố vấn chuyên môn cùng hơn 300 gia đình TP.HCM và các khu vực lân cận đã tham gia Lễ công bố Học hiệu của trường EMASI vào ngày 7/3 vừa qua

Chương trình học tại EMASI tập trung trọng điểm vào Tiếng Anh (E), Toán Học (M), các môn Nghệ Thuật (A), các môn Khoa Học (S) và Công Nghệ Thông Tin (I), với một chương trình Giáo dục Thể Chất chuyên nghiệp, kết hợp cùng các Hoạt Động Ngoại Khóa đa dạng. Với cơ sở vật chất hiện đại, trang thiết bị tối tân, dù các em yêu thích hoặc có năng khiếu ở bô môn nào từ Khoa học đến Nghệ thuật hay Thể thao thì nhà trường đều mang đến những chương trình học tập đầy hứng khởi với hàng loạt các dự án thực tế bổ ích, các hoạt động khám phá – trải nghiệm hấp dẫn, góp phần nuôi dưỡng những phẩm chất và thái độ tích cực cho thế hệ trẻ để sẵn sàng hội nhập quốc tế mà không bị bất kỳ một rào cản nào về ngôn ngữ, văn hóa, trình độ, hay kỹ năng. Ngoài ra, học sinh cuối cấp sẽ được nhà trường định hướng tư vấn đại học, giúp các em lựa chọn ngành nghề cũng như các trường đại học phù hợp trong và ngoài nước.

Trợ lực hiệu quả cho chương trình học đầy cảm hứng này là phương pháp tiếp cận sư phạm đa chiều tại trường EMASI sẽ khuyến khích đối thoại và trao đổi, như: lấy học sinh làm trung tâm, học theo chủ đề, làm việc theo dự án, phát triển kỹ năng làm việc nhóm cũng như kỹ năng làm việc độc lập.v.v., và đặc biệt là phát huy khả năng tự học.

Làm thế nào tạo dựng những ngôi trường mang lại hạnh phúc cho mọi học sinh? - 3
Trường EMASI sở hữu cơ sở vật chất chuẩn quốc tế, được xây dựng có chủ đích cho chương trình học tiên phong, nhất là các môn Nghệ thuật, Công nghệ thông tin và Thể dục thể thao.

Song song đó, hệ thống cơ sở vật chất thể thao đẳng cấp, như: tường leo núi hiện đại, nhà thi đấu chuẩn quốc tế, hồ bơi nước mặn và nước ấm dài 25m, sân thể thao dành cho điền kinh và bóng đá….cùng nhiều mảng xanh cây cối, sân cỏ, vườn treo, đồi cỏ phủ xanh toàn khuôn viên trường chính là kế hoạch dài hạn mà EMASI dành cho các thế hệ học sinh tương lai nhằm xây dựng môi trường học tập xanh mát, an toàn, yên tĩnh, tạo thuận lợi cho mọi hoạt động học hỏi, khám phá tri thức và tích lũy kỹ năng.

Như vậy, bằng tâm huyết của những nhà hoạt động và các chuyên gia giáo dục hàng đầu của Việt Nam và Quốc tế, nền giáo dục Việt Nam đang dần có sự chuyển mình tích cực, bắt kịp xu thế giáo dục tiên tiến của thế giới. Trong tương lai, sẽ càng có nhiều “mô hình trường học mang lại hạnh phúc và hứng khởi cho học sinh” được hình thành. Đó sẽ là bước tiến mới của ngành giáo dục – đào tạo nước ta trước nhu cầu ngày càng lớn về đầu tư học thuật cho con cái trong các gia đình hiện nay.

Hệ thống trường EMASI dành cho các em học sinh từ Mẫu Giáo đến THPT sẽ chính thức khai giảng vào tháng 8/2019 tại hai cơ sở Nam Long (quận 7) và Vạn Phúc (Thủ Đức) với mô hình giáo dục hiện đại, cơ sở vật chất chuẩn quốc tế và đội ngũ giáo viên tinh nhuệ. Để tìm hiểu thêm về trường, vui lòng liên hệ tại đây hoặc tại email tuyensinh@emasi.edu.vn và số điện thoại 1800 599 918.