Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Nam Định - Trần Tất Tiệp:

“Không tuyển hệ dân lập để nâng cao năng lực bộ máy hành chính”

Tại kỳ thi công chức năm 2011 của tỉnh Nam Định diễn ra ngày 16, 17-10 vừa qua, tỉnh này đã công bố công khai thông tin không thực hiện tuyển dụng đối với những ứng viên tốt nghiệp tại các trường đại học dân lập hoặc tư thục.

Ngay khâu sàng lọc hồ sơ, hội đồng tuyển dụng đã gạt ra những ứng viên thuộc diện này, danh sách được công bố công khai trên web của Sở Nội vụ tỉnh. Quyết định này đã gây những ý kiến trái chiều trong dư luận. Ngày 18-10, phóng viên Báo SGGP đã trao đổi với ông Trần Tất Tiệp, Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Nam Định, về vấn đề này.

- Phóng viên: Thưa ông, dư luận đang xôn xao với quyết định của tỉnh Nam Định, ông có thể nói rõ tại sao lại có quyết định đó?

Ông Trần Tất Tiệp: Chủ trương tuyển dụng sinh viên hệ chính quy (kể cả hệ ĐH, CĐ, trung cấp) thành cán bộ công chức của tỉnh là trên cơ sở Nghị quyết năm 2008 của Tỉnh ủy Nam Định về việc tuyển dụng cán bộ, công chức, viên chức vào làm việc ở các cơ quan hành chính, đoàn thể, chính trị xã hội. Theo đó, tỉnh Nam Định chủ trương không tuyển dụng người tốt nghiệp hệ dân lập, tư thục vào bộ máy hành chính.

- Tức là chủ trương này đã được thực hiện từ năm 2008?

Đúng thế, trên tinh thần Nghị quyết của Tỉnh ủy về nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức của tỉnh. Chúng tôi chỉ tuyển hệ chính quy, phù hợp với yêu cầu làm việc của ngạch bậc công việc. Sau 4 năm thực hiện nghị quyết, chúng tôi đã tiến hành sơ kết cũng như lấy ý kiến của các ban ngành, sở, quận huyện và cũng nhận được đề nghị của các ban ngành, sở, quận huyện là chỉ tuyển sinh viên hệ chính quy. Vì vậy, năm nay tỉnh quyết định tuyển 141 chỉ tiêu công chức thuộc 29 lĩnh vực chuyên ngành bổ sung cho đội ngũ công chức cấp huyện và tỉnh đối với sinh viên tốt nghiệp hệ chính quy.

Nhưng tôi xin nói rõ là tỉnh không tuyển sinh viên dân lập, liên thông vào đơn vị hành chính, còn đối với các đơn vị sự nghiệp thì các em vẫn được dự tuyển.

“Không tuyển hệ dân lập để nâng cao năng lực bộ máy hành chính” - 1
Bằng cấp giữa trường công lập và tư thục có giá trị pháp lý như nhau nên người học được quyền lợi công bằng khi tham gia tuyển dụng.

- Điều đó có nghĩa là tỉnh chỉ nói “không” đối với sinh viên dân lập, tư thục vào cơ quan hành chính, còn cơ hội vẫn mở rộng ở các đơn vị sự nghiệp?

Đúng thế. Riêng hệ tại chức thì chúng tôi kiên quyết không tuyển. Còn đối với các em tốt nghiệp hệ dân lập, tư thục vẫn được thi tuyển vào các đơn vị sự nghiệp như trường học, bệnh viện. Đặc biệt, từ năm 2007, tỉnh đã có cơ chế khuyến khích sinh viên tốt nghiệp đại học, kể cả tất cả các loại hình về công tác tại xã phường, thị trấn. Theo đó các em về xã được tuyển thẳng, không phải thi, điều này được coi là đột phá so với nhiều nơi khác.

- Tại sao tỉnh lại có sự phân biệt giữa đơn vị hành chính và sự nghiệp?

Đơn vị hành chính của tỉnh rất ít so với các đơn vị sự nghiệp. Tuy nhiên, cơ quan hành chính lại vô cùng quan trọng vì đóng vai trò tham mưu, thiết kế các chính sách cho lãnh đạo tỉnh, vì thế chủ trương của chúng tôi là phải đặc biệt nâng cao năng lực của đội ngũ cán bộ làm công tác bộ máy hành chính. Dĩ nhiên, không phải tự dưng mà tỉnh ra quyết định đó. Chúng tôi đã có quá trình đánh giá sơ bộ về việc tuyển dụng sinh viên. Phải nói thẳng là sinh viên hệ dân lập có đầu vào rất thấp, không thể so với sinh viên các trường công lập. Với quyết định này, chúng tôi mong có sự đột phá trong việc nâng cao chất lượng bộ máy hành chính của tỉnh. Toàn bộ việc này tỉnh công khai, minh bạch và nhận được sự ủng hộ của nhiều người dân.

- Nhiều ý kiến cho rằng quyết định của tỉnh đi ngược chủ trương xã hội hóa giáo dục, gây mất công bằng, trái luật?

Khi quyết định vấn đề này chúng tôi biết sẽ vấp phải phản ứng của dư luận. Các chuyên gia giáo dục dĩ nhiên sẽ quan điểm trên tinh thần của Luật Giáo dục và cho là chúng tôi làm trái luật. Nhưng tỉnh Nam Định ra quyết định này là xuất phát từ chủ trương của Tỉnh ủy cũng như thực tế công việc, đòi hỏi nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức bộ máy hành chính của tỉnh.

Theo Lâm Nguyên
SGGP
Đọc thêm