Không tổ chức dạy thêm, học thêm, dạy trước chương trình trong dịp hè

(Dân trí) - Giám đốc Sở GD-ĐT Thanh Hóa yêu cầu các cơ sở giáo dục không tổ chức dạy thêm, học thêm, dạy trước chương trình trong thời gian học sinh nghỉ hè. Sở GD-ĐT TPHCM vừa gửi văn bản chỉ đạo các đơn vị trực thuộc, các trường về việc tuyệt đối không tổ chức dạy học, ôn tập văn hóa trong hè cho học sinh tiểu học.

Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Thanh Hóa yêu cầu các phòng GD-ĐT, các trường THPT và các đơn vị trực thuộc thực hiện nghiêm túc kế hoạch thời gian năm học 2016 - 2017 theo Khung kế hoạch thời gian năm học đã được UBND tỉnh Thanh Hóa ban hành, kèm theo Quyết định số 2650/QĐ- UBND ngày 18/7/2016.

Sở GD-ĐT Thanh Hóa nghiêm cấm dạy thêm, học thêm trong dịp hè
Sở GD-ĐT Thanh Hóa nghiêm cấm dạy thêm, học thêm trong dịp hè

Bà Phạm Thị Hằng, Giám đốc Sở GD-ĐT yêu cầu các cơ sở giáo dục không tổ chức dạy thêm, học thêm, dạy trước chương trình trong thời gian học sinh nghỉ hè. Tham gia hướng dẫn việc tổ chức các hoạt động giáo dục cho học sinh trong thời gian nghỉ hè đúng quy định, đảm bảo thiết thực, an toàn, phù hợp với tâm sinh lí lứa tuổi học sinh.

Đồng thời, tăng cường quản lý, kiểm tra việc thực hiện nghiêm túc Quyết định số 2381/2012/QĐ-UBND tỉnh ngày 27/7/2012 của UBND tỉnh quy định về dạy thêm, học thêm trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa và Chỉ thị số 5105/CT-BGDĐT ngày 3/11/2014 của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT về việc chấn chỉnh tình trạng dạy thêm, học thêm đối với giáo dục tiểu học.

Cụ thể, từ ngày 1/6/2017 đến ngày tựu trường năm học mới 2017 - 2018, là thời gian học sinh lớp 6, 7, 8 cấp THCS; lớp 10, 11 cấp THPT nghỉ hè, nên các cơ sở giáo dục phổ thông (THCS, THPT) không tổ chức dạy thêm, học thêm, dạy trước chương trình.

Đối với học sinh lớp 9 và lớp 12, việc tổ chức học thêm (nếu có) để phục vụ ôn thi vào lớp 10 và thi THPT quốc gia phải thực hiện theo đúng quy định của UBND tỉnh Thanh Hóa; đặc biệt là đảm bảo tính tự nguyện của học sinh và tính hiệu quả của nội dung dạy học.

Việc tổ chức ôn tập, phụ đạo kiến thức cho học sinh học yếu, bồi dưỡng học sinh giỏi, tổ chức các hoạt động ngoại khóa, văn hóa - văn nghệ, thể dục - thể thao... cho học sinh chỉ được tổ chức sau ngày tựu trường, theo khung kế hoạch thời gian năm học 2017- 2018 của UBND tỉnh Thanh Hóa.

Giám đốc Sở GD-ĐT yêu cầu các phòng GD-ĐT tăng cường quản lý, kiểm tra chấn chỉnh tình trạng dạy thêm, học thêm đối với cấp Tiểu học. Các cơ sở giáo dục Tiểu học nếu tổ chức dạy thêm, học thêm là vi phạm quy định hiện hành, gây áp lực với học sinh và cha mẹ học sinh, tạo bức xúc trong xã hội và làm giảm uy tín của ngành giáo dục.

Đối với học sinh đầu cấp, các cơ sở giáo dục Tiểu học, THCS, THPT không tổ chức kiểm tra, khảo sát học sinh đầu năm học; không tổ chức thi tuyển học sinh vào lớp 6.

Những tập thể, cá nhân chỉ đạo việc tựu trường trái quy định của Bộ GD-ĐT, UBND tỉnh Thanh Hóa, để xảy ra các hiện tượng tiêu cực trong việc tổ chức các hoạt động hè cho học sinh, tổ chức dạy học trước chương trình, dạy thêm, học thêm trái quy định, khảo sát chất lượng đầu năm học ở các lớp đầu cấp sẽ bị xử lý nghiêm.

Ngày 23/5, Sở GD-ĐT TPHCM gửi văn bản chỉ đạo các đơn vị trực thuộc, các trường về việc tuyệt đối không tổ chức dạy học, ôn tập văn hoá trong hè cho học sinh tiểu học, kể cả dạy chữ cho trẻ trước khi vào lớp 1.

Văn bản của Sở nhấn mạnh, các trường tiểu học học tuyệt đối không tổ chức ôn tập, dạy học các nội dung liên quan đến chương trình học trong thời gian nghỉ hè, kể cả dạy chữ trước khi vào lớp 1.

Trong dịp hè, các trường phải mở cửa trường trong dịp hè, mở cửa thư viện để học sinh đến đọc sách và tổ chức các hoạt động rèn luyện kỹ năng, sinh hoạt, vui chơi bổ ích cho các em. Đối tượng tham gia có thể là các em đang theo học ở trường hoặc bên ngoài nếu có.

Không tổ chức dạy thêm, học thêm, dạy trước chương trình trong dịp hè - 2

Trong thời gian nghỉ hè, hiệu trưởng các trường phải chịu trách nhiệm tổ chức các hoạt động sao cho phù hợp điều kiện, cơ sở vật chất, sức khỏe và tâm sinh lý học sinh, nhằm nâng cao kiến thức, kỹ năng và nhân cách cho người học.

Trường có thể tổ chức các hoạt động tương tự như hoạt động ngoài giờ học như các lớp bồi dưỡng năng khiếu, văn thể mỹ, kỹ năng sống, các câu lạc bộ văn thể mỹ, tổ chức kể truyện, vẽ tranh... Các đơn vị ngoài nhà trường có thể tham gia tổ chức các hoạt động này nhưng phải đảm bảo an toàn cho học sinh và trên tinh thần tự nguyện của cha mẹ học sinh.

Đối với các bậc học khác, việc bồi dưỡng trong hè cho học sinh các lớp chuyên của các trường THPT chuyên, trường THPT có lớp chuyên thực hiện theo kế hoạch năm học của các trường.

Còn các Trung tâm dạy thêm, học thêm trong nhà trường phải được cấp phép của Sở GD-ĐT, Phòng GD-ĐT và thực hiện theo đúng các quy định hiện hành về dạy thêm, học thêm của Bộ GD-ĐT, của UBND thành phố, đảm bảo nguyên tắc không dạy thêm trước những nội dung trong chương trình giáo dục phổ thông chính khoá, học sinh tham gia trên cơ sở tự nguyện, chọn lựa nội dung học theo trình độ và nguyện vọng.

Học sinh ở TPHCM sẽ nghỉ hè từ ngày 1/6 đến 15/8.

Duy Tuyên - Hoài Nam

Đọc thêm