Quảng Ngãi:

Khó khăn trong tuyển dụng nhân viên y tế học đường

Quốc Triều

(Dân trí) - Hàng trăm điểm trường tại Quảng Ngãi đang thiếu nhân viên y tế học đường. Tuy nhiên, việc tuyển dụng vị trí này đang gặp khó vì vướng mắc về trình độ đào tạo của người dự tuyển.

Khoảng 2 năm qua, nhiều điểm trường tại Quảng Ngãi thiếu nhân viên y tế học đường do không thể sử dụng lao động hợp đồng. Trước tình hình đó, tỉnh Quảng Ngãi đang tổ chức tuyển dụng 150 nhân viên y tế học đường cho các điểm trường trong toàn tỉnh. Điều đáng nói là, quá trình tuyển dụng cho thấy có vướng mắc về trình độ đào tạo khiến nhiều địa phương có khả năng tuyển không đủ nhu cầu.

TP Quảng Ngãi có nhu cầu tuyển 24 nhân viên y tế học đường. Tuy nhiên trong rất nhiều hồ sơ đăng ký dự tuyển chỉ có 13 người đủ điều kiện dự thi. Việc này nảy sinh do quy định tại các Thông tư liên tịch giữa Bộ Y tế - Bộ Nội vụ yêu cầu nhân viên y tế học đường phải có trình độ chuyên môn từ trung cấp y khoa trở lên. Trong khi chuyên ngành này hiện đã ngừng đào tạo nên số người đủ điều kiện dự tuyển rất ít.

Khó khăn trong tuyển dụng nhân viên y tế học đường - 1

Tỉnh Quảng Ngãi tuyển 150 nhân viên y tế học đường nhưng có khả năng không tuyển đủ do có quá ít người tốt nghiệp chuyên ngành y sỹ đa khoa tham gia tuyển dụng

Ông Nguyễn Văn Hưng - Trưởng phòng GD&ĐT TP Quảng Ngãi cho biết, theo quy định thì nhân viên y tế học đường phải tốt nghiệp y sĩ đa khoa trở lên. Nghịch lý là ngành và bậc học này không còn đào tạo nên hầu hết sinh viên Quảng Ngãi theo học cao đẳng ngành điều dưỡng, vì thế không đủ điều kiện dự thi. Đây là lý do số người đủ điều kiện dự thi chưa đạt 60% so với nhu cầu tuyển dụng.

Theo ông Tô Kỳ Nam - Hiệu trưởng trường Cao đẳng Y tế Đặng Thùy Trâm, ngành đào tạo y sĩ đa khoa, trình độ trung cấp là ngành truyền thống của trường, nhưng đã dừng đào tạo nhiều năm qua. Vị trí y tế học đường cần tuyển dụng y sĩ đa khoa vì đây là đối tượng khám chữa bệnh, xử lý ban đầu những bệnh cơ bản, còn điều dưỡng không thể làm chức năng này.

Theo quy định vào năm 2015 của Bộ Y tế, từ năm 2021, viên chức ngành y phải có trình độ từ cao đẳng trở lên. Từ năm 2025, chức danh cán bộ hệ trung cấp trong toàn bộ ngành y sẽ bị hủy bỏ. Như vậy, thực tế là ngay khi quy định ra đời, các trường đã "khai tử" ngành đào tạo trung cấp y dược, trong đó có y sĩ đa khoa. 

Giám đốc Sở Nội vụ Quảng Ngãi Đoàn Dụng cho biết, trên địa bàn tỉnh lâu nay số người tốt nghiệp y sĩ đa khoa rất ít. Hầu hết học cao đẳng điều dưỡng nên không đủ điều kiện dự thi dẫn đến nhiều nơi tuyển dụng không có người nộp hồ sơ dự thi. Biết là bất cập, nhưng Sở Nội vụ không thể tham mưu cho UBND tỉnh thay đổi ngành tuyển dụng vì đây là quy định của Bộ Y tế.

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM