Khiển trách giám thị “ăn cắp chất xám” của thí sinh

(Dân trí) - Kết quả xác minh của tổ xác minh của Sở GD-ĐT Nghệ An cho thấy phản ánh của thí sinh Lê Thị Phương Anh là có cơ sở. Với việc vi phạm quy chế xem thi, cô giáo N.T.L.H. bị Hội đồng kỷ luật Trường THPT Nguyễn Sỹ Sách (huyện Thanh Chương, Nghệ An) kỷ luật hình thức khiển trách.

Trường THPT Nguyễn Sỹ Sách, nơi cô giáo N.T.L.H công tác
Trường THPT Nguyễn Sỹ Sách, nơi cô giáo N.T.L.H công tác

Sáng ngày 20/3, Sở GD-ĐT Nghệ An đã thông tin về hình thức xử lý vi phạm quy chế trong khi làm nhiệm vụ coi thi của cô giáo N.T.L.H, giáo viên môn Tiếng Anh, Trường THPT Nguyễn Sỹ Sách (huyện Thanh Chương, Nghệ An) được điều động xem thi tại kỳ thi Học sinh giỏi cấp tỉnh bậc THPT diễn ra vào chiều ngày 14/3. Với việc vi phạm quy chế xem thi, cô giáo N.T.L.H bị Hội đồng kỷ luật Trường THPT Nguyễn Sỹ Sách thống nhất hình thức kỷ luật khiển trách.

Như Dân trí đã thông tin, tối ngày 14/3, tài khoản facebook Le Phuong Anh của em Lê Thị Phương Anh (học sinh lớp 11C5, Trường THPT chuyên Phan Bội Châu, Nghệ An) đăng tải thông tin về việc giám thị N.T.L.H. - làm nhiệm vụ xem thi tại phòng thi số 26, môn Tiếng Anh có hành vi “ăn cắp chất xám” của thí sinh.

Theo thông tin được đăng tải thì trong buổi thi chiều ngày 14/3, trong quá trình làm nhiệm vụ xem thi tại phòng thi số 26 có hành vi nhìn bài của các thí sinh Trường THPT chuyên Phan Bội Châu, chép vào tay và đưa cho một thí sinh của Trường THPT Nguyễn Sỹ Sách xem.

Ngay sau khi thông tin được đăng tải, Sở GD-ĐT Nghệ An đã đình chỉ tư cách giám thị của cô giáo N.T.L.H., yêu cầu giáo viên này làm tường trình đồng thời thành lập tổ xác minh thông tin nêu trên.

Qua xác minh, cô giáo N.T.L.H thừa nhận trong khoảng thời gian 20 phút đầu buổi thi giám thị này đã không ngồi đúng vị trí, đi lại nhiều trong phòng thi làm ảnh hưởng đến các thí sinh. Cô H. cũng thừa nhận có chép kết quả một phần trong phần thi Nghe hiểu của thí sinh Trường THPT Phan Bội Châu vào tay. Sau khi được giám thị cùng phòng và giám thị coi thi vòng ngoài nhắc nhở, cô H. đã trở về vị trí của mình. Thời gian còn lại của buổi thi diễn ra bình thường.

Từ kết quả xác minh của tổ xác minh của Sở GD-ĐT Nghệ An kết luận phản ánh của thí sinh Lê Thị Phương Anh là có cơ sở. Việc làm của cô giáo N.T.L.H là vi phạm quy chế thi.

Trên cơ sở kết quả của tổ xác minh, Sở GD-ĐT Nghệ An đã chỉ đạo trường THPT Nguyễn Sỹ Sách thành lập Hội đồng kỷ luật để xem xét và đưa ra hình thức xử lý đối với sai phạm của cô giáo N.T.L.H. Hội đồng kỷ luật Trường THPT Nguyễn Sỹ Sách đã họp và ban hành Quyết định số 10, xử lý kỷ luật cô giáo N.T.L.H với hình thức khiển trách vì đã vi phạm quy chế thi tại Kỳ thi chọn học sinh giỏi tỉnh Nghệ An năm học 2016 – 2017.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Trọng Hoàn – Phó Chánh Văn phòng Sở GD-ĐT Nghệ An cho biết, Sở sẽ tăng cường quản lý, chỉ đạo các nhà trường, các Hội đồng thi trong các kỳ thi tiếp làm tốt công tác học tập quy chế xem thi, yêu cầu giám thị thực hiện nghiêm túc chức năng, nhiệm vụ của mình và sẽ xử nghiêm các giám thị vi phạm quy chế.

Hoàng Lam

Đọc thêm