Đà Nẵng:

Khai mạc Cuộc họp thành viên Hội các trường đại học, cao đẳng thuộc khối ASEAN

(Dân trí) - Ngày 14/5, tại Đại học Duy Tân - Đà Nẵng, cuộc họp thành viên lần thứ IV của Hội các trường đại học, cao đẳng thuộc khối ASEAN (P2A) đã chính thức khai mạc.

Cuộc họp thành viên Hội các trường ĐH, CĐ thuộc khối ASEAN khai mạc ngày 14/5 tại Đà Nẵng
Cuộc họp thành viên Hội các trường ĐH, CĐ thuộc khối ASEAN khai mạc ngày 14/5 tại Đà Nẵng

Thành lập từ năm 2012, P2A có 5 thành viên ban đầu gồm các trường Đại học (ĐH) Rangsit - Thái Lan, ĐH Duy Tân - Việt Nam, ĐH Quốc gia Lào, Học viện Máy tính Myanmar và ĐH Norton - Campuchia.  Đến nay, P2A đã tăng số thành viên lên 50 trường ở 10 nước trong khối ASEAN.

Theo bà Lê Nguyễn Tuệ Hằng, Phó Hiệu trưởng ĐH Duy Tân cho biết, P2A được thành lập với mục đích kết nối khu vực và nâng cao trách nhiệm giữa các trường đại học và cao đẳng hướng tới con người và xã hội nói chung cũng như tăng cường nguồn lực và khả năng đóng góp tới cộng đồng ASEAN, và được hỗ trợ chủ yếu bởi Ban Thư ký P2A đóng tại ĐH Rangsit - Thái Lan.

Sinh viên các trường thuộc P2A có một không gian mạng xã hội để học hỏi, trao đổi kiến thức, nâng cao sự hiểu biết lẫn nhau; tham gia các trò chơi trực tuyến kết hợp trau dồi kiến thức về các nước ASEAN cũng như được hỗ trợ tìm hiểu thực tế tại các nước có trường thành viên của P2A…

Trong khuôn khổ Cuộc họp thành viên lần thứ 4 của P2A và là lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam kéo dài đến hết ngày 15/5, diễn ra Hội thảo Quốc tế chủ đề “Cộng đồng ASEAN sau 2015: Cơ hội và thách thức”.

50 bài nghiên cứu chọn lọc từ hơn 100 bài nghiên cứu của 26 viện và trường học ở trong và ngoài nước được trình bày tại Hội thảo. Trong đó, có các bài đáng chú ý như tham luận “Bàn về tầm nhìn của Cộng đồng ASEAN sau 2015 và một số vấn đề đặt ra” của TS. Nguyễn Huy Hoàng - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Đông Nam Á - Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam; “Cộng đồng ASEAN: Chỉ mới ở bước khởi đầu” của TS. Werner R.Murbadi - ĐH Surabaya, Indonesia; “Xây dựng bản sắc ASEAN: Quá trình và những kết quả bước đầu” của TS. Trần Xuân Hiệp - ĐH Duy Tân…

Cuộc họp thành viên Hội các trường ĐH, CĐ thuộc khối ASEAN khai mạc ngày 14/5 tại Đà Nẵng
Hội thảo Quốc tế " Cộng đồng ASEAN sau 2015: Cơ hội và thách thức" diễn ra cùng Cuộc họp các thành viên P2A

Nhằm tạo sân chơi cho sinh viên dịp này, Trung tâm Sáng tạo Microsoft đặt tại ĐH Duy Tân tổ chức  P2A Game với các câu hỏi liên quan kiến thức về văn hóa, địa phương, phong tục tập quán của các nước ASEAN. Học sinh, sinh viên tham gia bằng cách trả lời các câu hỏi của P2A Game ngay trên điện thoại của mình. Ban Tổ chức sẽ chọn ra 5 bạn có điểm cao nhất và trao giải.

Khánh Hiền