Khai bút đầu xuân - nét đẹp ngày Tết

(Dân trí) - Nhớ thời còn đi học, năm nào vào ngày mồng 1 Tết, mấy anh em tôi đều mang sách vở ra khai bút.

Anh trai thích học toán thì giải vài bài toán khó, em gái thích học hóa thì làm vài bài cân bằng phương trình hóa học. Tôi thích văn chương thì làm thơ, đọc vài trang sách mình yêu thích. Bàn học bố tôi kê cạnh cửa sổ, nắng gió mùa xuân ùa vào lành lạnh, tươi mới. Bố tôi thường đọc tặng các con vài câu thơ nhân dịp năm mới, chúc các con chăm ngoan, giỏi giang.

Những dòng chữ khai bút được anh em tôi viết nắn nót, sách vở được nâng niu sắp xếp gọn gàng. Ngày đó, anh em tôi đều miệt mài đèn sách, gửi gắm biết bao ước mơ vào trang sách nhỏ. Tôi có anh trai con nhà bác ruột, anh thành đạt và là tấm gương của các em trong đại gia đình. Mỗi lần về thăm quê dịp Tết, anh đều gửi tặng chúng tôi những quyển sách nhỏ, trang đầu còn ghi lời đề tặng như ngầm động viên các em cố gắng học hành, cố gắng lao động giúp gia đình.

Thời ấy, ngày Tết còn nhiều khó khăn, chỉ có bánh chưng, bánh gai, thịt gà và giò lụa với một chút kẹo mà khiến chúng tôi háo hức mong chờ Tết. Sách báo anh trai tặng là món quà quý giá mà chúng tôi còn giữ gìn nhiều năm. Câu chuyện về Hà Nội anh kể đánh thức chúng tôi niềm mong ước học thật giỏi để được đi nhiều, biết nhiều như anh. Anh trai tôi vẫn nói "không có gì là không làm được, chỉ cần các em nỗ lực phấn đấu, các em sẽ đạt được ước mơ của mình".

Anh em tôi hiện đều có công việc riêng, tôi không đạt được ước mơ làm cô giáo mà làm trái ngành nhưng vẫn luôn giữ niềm đam mê đọc sách và tự học, mong muốn làm được những gì mình thích. Tôi yêu công việc mà tôi đang làm bởi lối rẽ mới này đem tới cho tôi nhiều điều lạ lẫm, rèn tác phong làm việc chuyên cần, không quản sớm hôm, cho tôi cách ứng xử hòa nhã bởi phải làm "dâu trăm họ". Nghề tàu xe hóa ra không phải chỉ có sự bon chen, ồn ào, hỗn tạp như nhiều người lầm tưởng. Ngày cuối năm, một hành khách gọi điện cảm ơn vì anh đã kịp mua được vé tàu Tết, lời chúc Tết của anh khiến tôi bất ngờ và xúc động...

Ngày Tết trong khi mọi người sum vầy bên gia đình, du xuân thì tôi trực đúng ngày mồng 1. Phòng đợi tàu vắng vẻ, nắng hanh lạnh sân ga, tôi dành cho mình những khoảng trống ấy bên trang sách và tôi bỗng nhớ da diết cái không khí ngày Tết quê nhà thời mấy anh em còn cắp sách.

Nét bút ngày xuân gửi gắm ước mơ, hoài bão thời hoa mộng. Trang sách ngày xuân phảng phất mùi giấy cũ, ngoài ngõ rặng tre xanh lay động bóng cành. Bấy nhiêu thôi đủ cho chúng tôi mong chờ Tết, mỗi tuổi mới đều có dấu ấn của nét bút mùa xuân.

Mỹ Đức

(Đông Anh, Hà Nội)

Mọi thông tin, bài viết đóng góp cho chuyên mục Giáo dục, quý độc giả có thể gửi ban Giáo dục báo điện tử Dân trí theo địa chỉ email giaoduc@dantri.com.vn . Xin trân trọng cảm ơn!

Bài liên quan
Đang được quan tâm