IMG Learning: Tiên phong ứng dụng công nghệ số trong giáo dục

(Dân trí) - Ngoài những ảnh hưởng nhất định đến các nền kinh tế trên thế giới, đại dịch Covid-19 cũng đã kìm hãm ngành giáo dục trong hơn 2 năm qua.

Theo một vài số liệu thống kê toàn cầu, thì ước tính khoảng 1,5 tỷ học sinh, 90% học sinh tiểu học, trung học cơ sở và đại học không thể đến trường. Vì vậy mà trong nỗ lực giúp học sinh tiếp tục học tập, nhiều trường học và giáo viên đã chuyển sang sử dụng công nghệ để giúp họ thu hẹp khoảng cách.

Hiện công cuộc chuyển đổi số giáo dục đang không chỉ giới hạn ở việc đăng tải chương trình giáo dục và học tập trực tuyến.

IMG Learning: Tiên phong ứng dụng công nghệ số trong giáo dục - 1
IMG Learning tổ chức gặp 18 trường tư thục lớn nhất thế giới (Ảnh chụp trước thời điểm Covid-19).

Lợi ích của chuyển đổi số trong giáo dục?

Một trong những lợi ích có thể nhìn thấy trong giáo dục là khả năng tiếp cận trường học, bài học và thậm chí cả các chương trình cấp bằng được cải thiện cho sinh viên ở mọi lứa tuổi, phù hợp năng lực học tập và cải thiện tính linh hoạt cho một số giáo trình giảng dạy. Các phương pháp học tập được cá nhân hóa, đưa ra các giải pháp thích ứng cho học sinh dựa trên điểm mạnh và điểm yếu của chính các em.

Áp dụng công nghệ vào học tập sẽ cho phép học sinh học trực tuyến thông qua ứng dụng di động hoặc ứng dụng web. Bên cạnh đó, các bậc phụ huynh cũng dễ dàng sử dụng công nghệ để theo dõi sự tiến bộ của các con, từ đó, rất nhanh tìm ra các phương pháp học phù hợp cho con và phần nào hỗ trợ hướng nghiệp.

Đặc biệt hơn, các công nghệ chuyển văn bản thành giọng nói loại bỏ các rào cản đối với học sinh khuyết tật; đồng thời; cũng giúp học sinh mắc chứng khó đọc có thể theo dõi bài vở hiệu quả hơn.

Một điều rõ ràng rằng khi học sinh cảm thấy thích thú với nội dung học tập, các em sẽ thường xuyên hoàn thành và nâng cao kỹ năng học tập của mình.

IMG Learning: Tiên phong ứng dụng công nghệ số trong giáo dục - 2
Đội ngũ IMG tiếp đón đại biểu của các trường tư thục (Ảnh chụp trước thời điểm Covid-19).

Chuyển đổi số trong giáo dục tại Việt Nam đang thực hiện thế nào?

Tháng 6/2020, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, trong đó giáo dục đào tạo là 1 trong 8 lĩnh vực được ưu tiên hàng đầu trong triển khai thực hiện.

Năm 2021, ngoài thay đổi hình thức giảng dạy, học tập, ngành giáo dục Việt Nam còn tận dụng lợi thế của công nghệ trong việc nâng cao chất lượng sư phạm, đồng thời, xác định rõ chuyển đổi số trong ngành giáo dục không chỉ giới hạn trong thời kỳ dịch bệnh mà nó còn là một phương pháp thiết yếu trong tương lai.

Chuyển đổi số trong giáo dục được thể hiện qua 2 phương thức, trong đó có chuyển đổi số trong quản lý và chuyển đổi số trong dạy, học, kiểm tra, đánh giá.

Chuyển đổi số trong quản lý là tạo ra những hệ thống cơ sở dữ liệu lớn liên thông, số hóa các dữ liệu, ứng dụng các công nghệ 4.0 (AI, blockchain, phân tích dữ liệu, ..) vào tất cả các quá trình kể cả quản lý con người.

Chuyển đổi số trong dạy, học và kiểm tra, đánh giá đầu tiên có thể thấy ở việc chuyển đổi toàn bộ cách thức từ phương pháp giảng dạy, kỹ thuật quản lý lớp học sang một môi trường không gian số. Ngoài ra, nó còn thể hiện ở việc số hóa các dữ liệu từ sách giáo khoa, bài giảng, kho bài giảng e-learning, ngân hàng câu hỏi trắc nghiệm, thư viện, phòng thí nghiệm, sang hình thức điện tử hoặc vận dụng không gian ảo - metaverse.

Theo các chuyên gia công nghệ, metaverse sẽ giúp xóa nhòa khoảng cách địa lý, định danh của con người, và học sinh có thể học được từ những người giỏi nhất với chi phí thấp nhất. Tuy nhiên, nó cũng có những nhược điểm nhất định nếu học sinh tiếp cận quá sớm, làm mất đi những kỹ năng quan trọng như giao tiếp.

IMG Learning: Tiên phong ứng dụng công nghệ số trong giáo dục - 3
Đại diện tiêu biểu của 18 trường tư thục cùng các ban ngành liên quan (Ảnh chụp trước thời điểm Covid-19).

Ứng dụng chuyển đổi số giáo dục sớm là một lợi thế

Tại Việt Nam, các đơn vị liên tục đưa ra phương án chuyển đổi số giúp học sinh tiếp cận với công nghệ giáo dục trên thế giới. Trong đó, IMG điển hình là đơn vị tiên phong với Hệ sinh thái giáo dục cung cấp các dịch vụ về thiết kế các khóa học, giải pháp học tập trực tuyến, các chương trình hỗ trợ học tập quốc tế, gia sư quốc tế, gia sư song ngữ.

Việc sử dụng công nghệ Blockchain trong việc giảng dạy, cấp chứng chỉ và quản lý ở IMG Learning giúp cho giáo viên, học sinh, phụ huynh có thể tham gia, tiếp cận vào một nền công nghệ giáo dục chuẩn quốc tế.

IMG Learning còn sở hữu đội ngũ giáo viên và các chuyên gia tư vấn giáo dục được đào tạo theo tiêu chuẩn IBC CES và được đào tạo 40 giờ theo Chương trình của Bloom Taxonomy do chuyên gia Giáo dục Quốc tế có trình độ ABA( phân tích tâm lý- Applied Behavior Analysis) đào tạo, việc lựa chọn chương trình học tại IMG Learning sẽ giúp học viên nắm vững các kiến thức, bắt kịp thời đại chuyển đổi số.

Với hình thức gia sư 1/1 học viên sẽ được làm các bài kiểm tra theo giáo trình IXL để đánh giá về trình độ học và kiểm tra về khả năng tiếp thu, tâm lý học tập, phương pháp học tập. Học viên của IMG được thiết kế riêng từng chương trình cho từng học viên để đảm bảo kết quả học tập tốt nhất.

"Chúng tôi đã có kế hoạch tạo ra hệ sinh thái giáo dục đa phương tiện ngay từ những ngày đầu thành lập, trong đó chuyển đổi số các giáo trình học tập luôn được ưu tiên hàng đầu. Mong muốn của chúng tôi là hướng các học viên tự nguyện học, từ đó cùng Nhà trường trải nghiệm, thẩm thấu cũng như tìm ra được nhiều điều thú vị từ các nội dung học tập", bà Hiền Nguyễn, Chủ tịch Hội đồng quản trị IMG Learning chia sẻ.

Hiểu được những rào cản văn hóa và thói quen sẽ là một thách thức lớn trong quá trình triển khai chuyển đổi số giáo dục tại Việt Nam. Tuy nhiên, đại diện IMG tin tưởng rằng thời điểm mà mọi người trên khắp thế giới, ở mọi lứa tuổi, với tình trạng kinh tế xã hội khác nhau đều có quyền truy cập vào các lớp học thông qua internet, được cấp bằng chuẩn quốc tế sẽ không còn xa.

IMG Learning là đơn vị đầu tiên xây dựng thành công hệ thống giáo dục trực tuyến IMG E - Learning với chương trình học tập toàn diện với hơn 50 khóa học trực tuyến về ôn luyện kiến thức, luyện thi chương trình, chứng chỉ quốc tế, rèn luyện kỹ năng phỏng vấn,...; Cá nhân hóa chương trình học tập 1:1 với gia sư. Toàn bộ chương trình nhằm hỗ trợ học viên nâng cao năng lực học tập, cung cấp cho người học tất cả các phương tiện cần thiết để phát triển ở trường học và xa hơn thế, ngay tại nhà - Homeschooling.