Học tiếng Anh: Hướng dẫn cách phát âm chuẩn /i:/ và /ɪ/ vừa đúng vừa hay

Dân trí

Đây là tập đầu tiên trong series “22 ngày học phát âm". Trong series này, các bạn sẽ được hướng dẫn cách đọc chuẩn 44 âm tiếng Anh theo tiêu chí “5 Dễ".

Bài 1: Phát âm Cặp âm /i:/ & /ɪ/

“Cặp đôi hoàn cảnh” này khiến siêu nhiều bạn bị nhầm lẫn. Trong tiếng Việt chúng ta chỉ có một cách đọc cho âm /i/ mà thôi, ngược lại hoàn toàn, trong tiếng Anh, chúng ta có tới 2 cách đọc là /i:/ & /ɪ/ mà chúng ta thường hay gọi là /i:/ dài và /ɪ/ ngắn. Và chính điều này đã khiến rất nhiều người học bị đọc sai hay nhầm lẫn.

Thói quen đọc âm i trong tiếng Việt đã đi sâu vào mỗi người và chúng ta đưa cách đọc đó sang cả 2 âm /i:/ & /ɪ/ trong tiếng Anh. Việc này là tối kị nếu bạn muốn học phát âm chuẩn nhé. Xin nhắc lại là các bạn KHÔNG được đồng hoá âm tiếng Việt sang tiếng Anh.

Cách phát âm chuẩn cặp âm /i:/ & /ɪ/

Vậy cách đọc âm /i:/ & /ɪ/ chuẩn ra sao? Hãy cùng xem video dưới đây nhé.

Học tiếng Anh: Hướng dẫn cách phát âm chuẩn /i:/ và /ɪ/ vừa đúng vừa hay

Gợi ý 4 bước để học phát âm cùng với bài giảng này


Phát âm chuẩn cặp âm /i:/ & /ɪ/

Phát âm chuẩn cặp âm /i:/ & /ɪ/

Bước 1: Xem video bài giảng, làm theo hướng dẫn của giáo viên trong video về cách đặt các bộ phận cấu âm như môi, răng, lưỡi… và đọc theo giáo viên khi giáo viên phát âm

Bước 2: Ghi âm các phần đọc âm riêng lẻ, các từ và các câu

Bước 3: Nghe file ghi âm và so sánh với âm, từ, cầu của giáo viên trong video

Bước 4: Luyện tập thêm và lặp lại ghi âm cho tới khi mình tạo ra âm đúng và gần đúng nhất

Các tập tiếp theo sẽ đều đặng lên vào 10h các buổi sáng Thứ 2, Thứ 4, Thứ 6 hàng tuần. Các bạn nhớ đón xem nhé. Hẹn gặp lại các bạn trong các tập tiếp theo!

Vũ Phong