Chủ nhật, 21/08/2016 - 09:17

Học sớm nửa vời

Chuyện cho các cháu học sớm để làm quen lớp học, thầy cô, bạn bè trước khi chính thức bước vào năm học mới cũng tốt nhưng nhiều bậc cha mẹ khốn khổ vì chuyện đưa đón con trong những ngày “học nháp” tan học trái giờ!

Mặc dù đã có chỉ thị của Bộ và Sở GD&ĐT về ngày khai giảng chính thức năm học mới là ngày 5-9 nhưng hầu hết trường công lập ở TP.HCM đều cho học sinh nhập học “nháp” sớm hơn vài ba tuần.

Xáo trộn thời gian biểu

Vợ chồng anh bạn hàng xóm tôi có hai con, đứa chị học lớp 3 trường gần nhà, còn thằng em chuẩn bị vào lớp 1. Anh chị đã lỡ “chạy” xin vào trường điểm ở quận 3. Cả tuần nay vợ chồng quay như chong chóng. Ban đầu dự định hai người chia nhau, anh chồng sáng đi làm từ quận 2 chở thằng con qua quận 3 học bán trú, rồi chạy sang quận 10 làm, chiều về đón con cũng tiện. Nhưng mới đầu năm “học nháp”, chưa có bán trú, mới mười giờ rưỡi thằng bé tan trường, cha không thể bỏ làm giữa giờ đi đón con. May sao có thằng cháu ở quê vào chờ tuyển vào đại học, anh bèn bắt thằng cháu đi đón em về.

“Tạm ổn nhưng lo lắm” - anh nói. “Thằng cháu ở quê mới vào, chạy xe còn yếu, nhờ nó đón nhưng cứ lo trong bụng, không làm việc được. Cũng may là giờ nó đón em đường tương đối vắng. Hôm nào nó về tới nhà gọi điện thoại báo, mình mới yên tâm làm việc”. Còn đứa chị học lớp 3 ở trường cách nhà chừng bốn cây số, may là cô vợ làm ở một công ty tư nhân quen thân, có thể du di thời gian đưa đón con bé và lo cơm nước.

Nhưng không phải ai cũng có điều kiện như cặp vợ chồng trẻ vừa kể. Như bà Tư bán bánh mì ở đầu ngõ nhà tôi. Hôm nọ ghé mua ổ bánh mì bị bà níu lại, than như bọng làm như tôi là người chịu trách nhiệm chuyện học trò bị bắt đi học sớm, về sớm! Thằng cháu ngoại bà học lớp 2, học thử ngày một buổi nhưng mới 10 giờ đã tan. Mẹ nó là y tá, đi làm ca, nhờ bà đưa đón cháu giùm. Có bữa bà phải bỏ xe bánh mì chạy đi đón cháu.

Học sớm nửa vời - 1

Đâu phải chỉ cha mẹ học sinh mới khổ

Cả các thầy cô giáo cũng khổ không kém, nhất là khổ tâm. Vì thật ra họ đâu có muốn đi dạy sớm, một dạng như tập huấn lại. Bạn tôi, một giáo viên dạy văn của một trường THCS, than: “Ông biết tôi vốn là thằng lơ tơ mơ nhưng năm nào ban giám hiệu trường cũng “tóm cổ” tôi vào trường dạy sớm. Dạy thì ít mà làm mấy chuyện linh tinh trong trường mất hết thời gian”. Tôi góp ý với anh rằng ông dạy lớp 9, là năm chuyển cấp nên tranh thủ dạy thêm các cháu. Nhưng anh bảo bọn trẻ bây giờ rất chán học văn, ghét học sử nên mình giảng như nước đổ lá khoai! Không còn thi tốt nghiệp THCS nên chúng học phất phơ lắm, nhất là mấy môn văn, sử. Vì vậy chuyện học sớm, dạy sớm mấy môn văn, sử chỉ là hình thức cho có, người ta sao thì mình vậy thôi.

Gặp ông hiệu trưởng trường tiểu học gần nhà, tôi hỏi sao phải khai giảng “nháp” sớm vậy? , học không ra học, chơi không ra chơi, cho về nửa chừng, anh có biết nỗi khổ của cha mẹ học sinh đưa đón trái giờ không? Ông ta lắc đầu, biết vậy nhưng trường nào cũng cho học sinh học sớm trước khai giảng, mình không làm không được, Phòng GD&ĐT đâu để mình yên.

Theo PH.Đ.Nguyên Chương

Pháp luật TPHCM