Thứ sáu, 06/10/2017 - 14:58

Thanh Hóa:

Học sinh trái tuyến bị “ép” đóng khoản “ủng hộ trái tuyến”?

Dân trí

Không những phải đóng tiền tạm thu cao gấp đôi so với học sinh trong tuyến, những học sinh trái tuyến bắt đầu vào lớp 1 của Trường tiểu học Nguyễn Văn Trỗi (TP Thanh Hóa) còn không được trừ số tiền đã đóng tạm vào những khoản đầu năm học mà bị gạt ngang sang loại tiền có tên gọi “ủng hộ trái tuyến”.

Vừa vào trường đã tạm thu

Theo phản ánh của một số phụ huynh có con vừa bước vào lớp 1 của Trường tiểu học Nguyễn Văn Trỗi (TP Thanh Hóa) thì ngay tại bản thông báo cho học sinh nhập học, nhà trường đã yêu cầu phụ huynh đóng tiền tạm thu. Tại bản thông báo, nhà trường yêu cầu toàn bộ học sinh đóng 1 triệu đồng.

Thế nhưng, theo những phụ huynh này thì khi đến đóng tiền cho con, phụ huynh có con trái tuyến lại bị yêu cầu đóng 2 triệu đồng. Bất ngờ là sau này, khi thông báo những khoản thu, nhà trường chỉ trừ 1 triệu đồng cho những phụ huynh có con trong phường, còn đối với học sinh trái tuyến, nhà trường ấn định chuyển sang khoản “ủng hộ trái tuyến”.

Chậu inox phục vụ học sinh được trường mua với giá 11 triệu đồng từ tiền xã hội hóa
Chậu inox phục vụ học sinh được trường mua với giá 11 triệu đồng từ tiền xã hội hóa

Chị T. - một phụ huynh cho biết: “Khi nhà trường yêu cầu tạm thu 2 triệu, tôi cũng đóng đầy đủ cho con. Nghĩ rằng vào đầu năm, đằng nào cũng phải đóng nên cứ đóng trước rồi sau trừ cũng không sao. Thế nhưng, sau này khi thông báo các khoản thu thì cô giáo nói tiền đó là tiền các cháu trái tuyến ủng hộ nhà trường. Tôi thật sự bất ngờ”.

“Nếu ngay từ ban đầu nhà trường nói đóng tiền trái tuyến để phụ huynh biết đằng này lại bảo tiền đó là tạm thu còn bây giờ lại bảo là tiền ủng hộ trái tuyến là không được. Nếu đã ủng hộ trái tuyến thì phải tùy tâm chứ như thế không khác gì ép chúng tôi phải đóng” - chị H. - một phụ huynh khác nói.

Trao đổi với PV Dân trí, bà Phạm Thị Như, Hiệu trưởng Trường tiểu học Nguyễn Văn Trỗi xác nhận việc nhà trường đã tạm thu tiền của học sinh. Theo bà Như thì do nhà trường năm nay xây dựng rất nhiều cơ sở vật chất phục vụ các cháu học nên muốn tạm thu để đóng trước 30% tiền cho nhà thầu.

“Khi đang thu được một ít thì tôi nhận thấy mình tạm thu là sai quy định nên đã cho dừng. Số tiền đó nhà trường chưa trả lại cho học sinh mà giữ lại để trừ vào đầu năm học” - bà Như cho biết.


Trường tiểu học Nguyễn Văn Trỗi (TP Thanh Hóa) - nơi phụ huynh băn khoăn nhiều khoản thu.

Trường tiểu học Nguyễn Văn Trỗi (TP Thanh Hóa) - nơi phụ huynh băn khoăn nhiều khoản thu.

Đối với khoản tiền trái tuyến như phụ huynh phản ánh, bà Như khẳng định ngay từ ban đầu nhà trường đã nói rõ cho phụ huynh biết đó là tiền ủng hộ trái tuyến chứ không phải như phụ huynh nói là tạm thu.

“Nhà trường kêu gọi học sinh trái tuyến ủng hộ tiền cơ sở vật chất. Số tiền đó sẽ được ghi vào sổ vàng. Trường cũng không đưa ra mức mà đa số họ ủng hộ 2 triệu vì thấy 1 người ủng hộ thế thì những người sau cũng bắt chước thôi, còn số học sinh không có khẩu tại phường mà chỉ tạm trú thì chúng tôi kêu gọi ủng hộ 1 triệu đồng. Tổng số tiền phụ huynh ủng hộ trái tuyến là 250 triệu đồng. Số tiền này nhà trường sẽ dùng để lắp điều hòa cho các phòng chức năng” - bà Như cho biết thêm.

Dù bị cấm, trường vẫn bán vở, quần áo đồng phục cho học sinh

Tại trường này, phụ huynh cũng cho biết, trong buổi họp phụ huynh, ngoài những khoản tiền bắt buộc và khoản tiền thỏa thuận theo công văn hướng dẫn, học sinh lớp 1 vẫn bị ấn định mức đóng của các khoản tiền điều hòa +máy chiếu: 1 triệu đồng; quỹ lớp 200.000đ; quỹ trường: 300.000đ.

Đặc biệt, trong khi Công văn chấn chỉnh những khoản thu đầu năm của Sở GD-ĐT Thanh Hóa đã cấm các trường bán vở, quần áo đồng phục, nhưng Trường tiểu học Nguyễn Văn Trỗi vẫn bán cho học sinh và thu mỗi cháu 450.000đ tiền 2 loại này.

Học sinh trái tuyến bị “ép” đóng khoản “ủng hộ trái tuyến”? - 3
Dù khẳng định không đưa ra mức thu quỹ lớp, quỹ trường những hầu hết các lớp tại trường tiểu học Nguyễn Văn Trỗi lại trùng hợp một cách ngẫu nhiên
Dù khẳng định không đưa ra mức thu quỹ lớp, quỹ trường những hầu hết các lớp tại trường tiểu học Nguyễn Văn Trỗi lại trùng hợp một cách ngẫu nhiên

Ngoài ra, Công văn này cũng chỉ đạo rất rõ việc không được đưa ra mức đóng nhưng theo phụ huynh thì tại trường này, cô giáo vẫn phổ biến mức đóng của khối 1: 500.000đ, khối 2: 450.000đ, khối 3: 400.000đ, khối 4: 350.000đ, khối 5: 300.000đ.

Điều đáng nói, tại tờ trình việc kêu gọi xã hội hóa của trường này lên đến 500 triệu đồng gửi UBND phường và Phòng GD TP Thanh Hóa để xin ý kiến, một số hạng mục dự toán như: Mành, rèm của các phòng chức năng, bảng, tủ, tủ cốc, tủ tài liệu, nội thất phòng đa năng không hề kê số liệu đơn giá nhưng nhà trường vẫn kê ra số tiền. Cụ thể, mành, rèm: 60 triệu đồng; bảng, tủ cốc, tủ tài liệu: hơn 34 triệu đồng; nội thất phòng đa năng: 150 triệu đồng. Dù vậy, UBND phường và Phòng GD TP Thanh Hóa vẫn phê duyệt đồng ý cho trường này tiến hành kêu gọi từ học sinh.

Đối với khoản tiền đồng phục, vở viết, hiệu trưởng Trường tiểu học Nguyễn Văn Trỗi cho rằng nhà trường để vở ở thư viện, ai có nhu cầu mua thì mua chứ không ép buộc. Còn đồng phục là do hội phụ huynh đứng ra làm sau đó phụ huynh có nhu cầu thì mua rồi đóng tiền cho con chứ trường không đứng ra làm.

“Khoản tiền mua điều hòa và máy chiếu cũng là do phụ huynh. Ngay từ hôm đưa con đến lớp, một số phụ huynh đã tự bỏ tiền ra mua xong rồi chắc sau này trong buổi họp mới kêu gọi phụ huynh đóng. Do phụ huynh họ tự mua rồi tự kêu gọi chứ nhà trường không liên quan đến khoản tiền này”

“Khoản tiền xã hội hóa nhà trường cũng không hề đưa ra mức. Tôi đã quán triệt rất rõ việc không được đưa ra mức. Có thể do hội phụ huynh họ thấy nhà trường làm hết chừng ấy tiền rồi tự thỏa thuận với nhau đóng thôi. Còn việc một số hạng mục trong tờ trình gửi UBND phường và Phòng GD, nhà trường không kê số lượng, đơn giá nhưng vẫn kê số tiền tổng chắc là do sơ suất của kế toán” - bà Như khẳng định.

Dù khẳng định không đưa ra mức quỹ lớp và quỹ trường nhưng tại biên bản họp phụ huynh ở các lớp thể hiện con số trùng hợp một cách ngẫu nhiên, bà Như cho biết sẽ kiểm tra lại thông tin này.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc!

Nguyễn Thùy

.