Huế:

Học sinh tiểu học sôi nổi thi tìm hiểu kiến thức ATGT

(Dân trí) - Ngày 26/4 tại TP Huế đã diễn ra “Hội giao lưu tìm hiểu kiến thức An toàn giao thông (ATGT) cấp quốc gia dành cho học sinh tiểu học năm học 2013-2014” trong không khí hào hứng, sôi động.

Đây là một trong những hoạt động thiết thực về giáo dục ATGT nằm trong khuôn khổ chương trình “Toyota cùng em học an toàn giao thông (TSEP)” được triển khai kể từ năm học 2005-2006 do Quỹ Toyota Việt Nam, Công ty ô tô Toyota Việt Nam (TMV) phối hợp với Bộ GD-ĐT và Ủy ban ATGT Quốc gia tổ chức.

Tiếp nối thành công của Hội giao lưu các năm trước, đây là năm thứ 6 Hội giao lưu tìm hiểu kiến thức ATGT cấp quốc gia được tổ chức nhằm tiếp tục tạo ra một sân chơi bổ ích về ATGT, giúp các em nhỏ cùng giao lưu, học hỏi với tinh thần “học mà chơi, chơi mà học” nhằm nâng cao kiến thức, ý thức về ATGT.

Các học sinh tiểu học toàn quốc thi tìm hiểu về kiến thức ATGT.

Các học sinh tiểu học toàn quốc thi tìm hiểu về kiến thức ATGT.

Hội giao lưu có sự tham gia của hơn 100 thí sinh của 10 đội thi xuất sắc nhất đến từ 10 tỉnh, thành phố trên cả nước, được lựa chọn từ Hội thi tìm hiểu ATGT cấp tỉnh và từ các tỉnh, thành phố triển khai tốt công tác giáo dục ATGT và xã hội hóa về ATGT gồm: Phú Thọ, Hải Phòng, Hà Nam, Ninh Bình, Nghệ An, Quảng Bình, Thừa Thiên Huế, Đăk Nông, Cần Thơ và Kiên Giang. Đi cùng các em còn có phụ huynh, thầy cô giáo và sự cổ động của hơn 1000 khán giả nhí đến từ các trường tiểu học ở TP Huế đã làm cho không khí hội giao lưu náo nhiệt và sôi động.

Các nội dung của Hội giao lưu gồm: Thi tìm hiểu kiến thức về ATGT; Thi vẽ tranh tập thể về chủ đề ATGT; Thi năng khiếu (1 trong 3 nội dung) là Đặt lời mới thơ ca hò vè, dân ca có nội dung về giáo dục ATGT - Trình bày tiểu phẩm ngắn về nội dung giáo dục ATGT - Vẽ tranh nhanh cá nhân theo nội dung bài hát về giáo dục ATGT. Để tăng thêm tính hấp dẫn và đổi mới, các nội dung tại hội giao lưu được minh họa bằng những hình ảnh, tình huống thực tế sinh động để giúp các HS tiếp thu vốn kiến thức ATGT hiệu quả hơn.

Hơn 1.000 HS, phụ huynh, thầy cô giáo cùng tham gia ngày Hội

Hơn 1.000 HS, phụ huynh, thầy cô giáo cùng tham gia ngày Hội ở Trung tâm Thể thao TP Huế.

Bên cạnh phần nội dung giao lưu dành cho HS thường lệ, Hội giao lưu còn có thêm Hội thảo đổi mới phương pháp giáo dục ATGT trong trường tiểu học dành cho giáo viên với sự tham gia của 30 giáo viên tiêu biểu đại diện cho 10 tỉnh thành. Mục đích Hội thảo nhằm tạo điều kiện cho các thầy cô giáo cũng giao lưu, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm để cùng tìm cách đổi mới phương pháp giảng dạy và đưa ra những bài học ATGT hấp dẫn, lý thú hơn cho HS, gồm 2 nội dung chính là: Tiết dạy mẫu về giáo dục ATGT; Tham luận, trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm về phương pháp giảng dạy ATGT.

Ngoài ra, các em HS còn có dịp hào hứng chơi nhiều trò chơi thú vị trong “Thế giới giao thông tí hon” ở hội giao lưu nhằm vận dụng kiến thức ATGT xử lý các tình huống giao thông như trò: Lớp học giao thông tí hon; Vương quốc loài kiến; Vượt chướng ngại vật; Xây cầu vượt dòng sông; Chuyến tàu tốc hành; Lễ hội đua thuyền Rồng…

Các em học sinh chơi trong Thế giới giao thông tí hon.

Các em học sinh chơi trong "Thế giới giao thông tí hon".

Đặc biệt, lễ trao giải của cuộc thi Vẽ tranh Toyota với chủ đề “Chiếc ô tô mơ ước” lần thứ 3 cũng đã diễn ra. Trong hơn 405.000 bức tranh dự thi đến từ các bạn học sinh trên khắp mọi miền đất nước, 100 bức tranh xuất sắc nhất đã được trao tặng giải thưởng của cuộc thi trong nước. 9 trong số 100 bức tranh trên đã được lựa chọn để gửi sang Nhật Bản tham gia tranh giải Cuộc thi vẽ tranh quốc tế Toyota được tổ chức bởi Tập đoàn ô tô Toyota Nhật Bản.

Phát biểu tại Hội giao lưu, bà Đoàn Thị Yến, Phó TGĐ TMV chia sẻ: “Chúng tôi thực sự vui mừng khi nhận được sự hưởng ứng và tham gia nhiệt tình của các bạn nhỏ và thầy cô giáo trên mọi miền đất nước đối với chương trình. Điều này giúp chúng tôi đánh giá được phần nào hiệu quả chương trình và là động lực để chúng tôi tiếp tục thực hiện chương trình TSEP trong thời gian tới. Chúng tôi mong rằng chương trình sẽ tiếp tục tạo ra nhiều hiệu ứng hơn nữa cho không chỉ các bạn học sinh mà cho cả cộng đồng, để tạo ra nét văn hóa giao thông đẹp và xây lên một tương lai an toàn cho Việt Nam”.

Đánh giá về hiệu quả của chương trình TSEP trong công tác giáo dục kiến thức ATGT cho học sinh, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Trần Quang Quý khẳng định “Bộ Giáo dục và Đào tạo rất trân trọng và đánh giá cao sự đóng góp của Quỹ Toyota Việt Nam cho công tác giáo dục ATGT cho học sinh tiểu học nhiều năm qua. Chương trình TSEP mang tính giáo dục cao với những hoạt động có hiệu quả, thiết thực, giúp cho học sinh của chúng ta ngay từ khi còn nhỏ đã có ý thức tìm hiểu pháp luật về ATGT và nâng cao ý thức chấp hành luật lệ khi tham gia giao thông”.

Thi vẽ tranh tập thể về ATGT.

Thi vẽ tranh tập thể về ATGT.
Tiểu phẩm ngắn về táo giao thông nhằm giáo dục ATGT.

Tiểu phẩm ngắn về táo giao thông nhằm giáo dục ATGT.

Tin: Đại Dương
Ảnh: Minh Thành