Đắk Lắk:

Hiệu trưởng liên tục bị kỷ luật vẫn tại vị

(Dân trí) - Để xảy ra nhiều vi phạm đến mức 3 lần bị xử lý kỷ luật trong vòng 5 năm, ông Lê Thanh Hải - Hiệu trưởng trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm (xã Cuôr Knia, huyện Buôn Đôn, Đắk Lắk) vẫn tại vị, điều này gây xôn xao dư luận địa phương.

Hiệu trưởng sai phạm liên tục, có hệ thống

Vào năm 2014 khi ông Lê Thanh Hải đang giữ chức Hiệu trưởng trường THCS Trần Quang Diệu (xã Ea Bar, huyện Buôn Đôn, Đắk Lắk) đã có nhiều vi phạm và bị kỷ luật.

Hiệu trưởng liên tục bị kỷ luật vẫn tại vị - 1

Trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm nơi ông Lê Thanh Hải đang làm Hiệu trưởng nhà trường.

Ngày 13/01/2014, UBND huyện Buôn Đôn ra Quyết định kỷ luật Khiển trách ông Lê Thanh Hải với lý do: là người đứng đầu cơ sở giáo dục, trước tập thể giáo viên, học sinh trong nhà trường đã có phát ngôn không chuẩn mực vi phạm đạo đức nhà giáo và đã có sai phạm trong quản lý, sử dụng tài chính. 

Đến tháng 10/2016, ông Lê Thanh Hải được điều chuyển làm Hiệu trưởng trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm (xã Cuôr Knia, huyện Buôn Đôn). Tuy nhiên, tại đây ông vẫn tiếp tục nhận "án" kỷ luật bởi các sai phạm tại trường nơi ông từng công tác là trường THCS Trần Quang Diệu.

Theo quyết định 1304, ngày 22/3/2017 của UBND huyện Buôn Đôn đã kỷ luật Khiển trách ông Hải vì: là thủ trưởng đơn vị nhưng đã chi sai quy định, vi phạm trong quản lý tài chính ngân sách.

Theo văn bản của UBKT Huyện ủy Buôn Đôn kết luận, từ năm 2014 đến tháng 3 năm 2016, ông Lê Thanh Hải - Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng trường THCS Trần Quang Diệu đã có những khuyết điểm, sai phạm trong quản lý, sử dụng ngân sách nhà nước.

Cụ thể, ông Hải đã sử dụng kinh phí từ nguồn lương và các khoản có tính chất lương chi cho việc mua sắm tài sản, thiết bị với số tiền trên 397 triệu đồng; Ký duyệt chi sai nguyên tắc tài chính 8.620.000 đồng; Lập khống chứng từ mua cây cảnh để vụ lợi số tiền 57.560.000 đồng có dấu hiệu tham ô tài sản (sự việc đã được Kho Bạc Nhà nước huyện Buôn Đôn kịp thời ngăn chặn); Tự ý ký hợp đồng kinh tế mua 19 máy chiếu với số tiền 360.776.000 đồng…

UBKT Huyện ủy Buôn Đôn nhận định “Những khuyết điểm, sai phạm nêu trên của đồng chí Lê Thanh Hải là rất nghiêm trọng, vi phạm Luật Ngân sách; vi phạm có hệ thống, nhiều lần; gây ảnh hưởng xấu đến uy tín tổ chức, cá nhân đồng chí Hải. Trong quá trình kiểm tra đồng chí Hải thiếu trung thực, không thành khẩn nhận khuyết điểm của mình, đổ lỗi cho cá nhân, tổ chức…”.

Vẫn giữ chức Hiệu trưởng dù UBKT đề nghị phải điều động

Năm 2018, trên cương vị Hiệu trưởng trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm, ông Lê Thanh Hải lại tiếp tục có vi phạm liên quan đến việc chi sai tài chính khi không trực tiếp giảng dạy nhưng vẫn tự ký và nhận phụ cấp ưu đãi với số tiền 50.001.360 đồng.

Hiệu trưởng liên tục bị kỷ luật vẫn tại vị - 2

Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Buôn Đôn đề nghị không bố trí chức vụ Hiệu trưởng đối với ông Hải nhưng ông vẫn tại vị

Ngày 8/8/2018, UBKT Huyện ủy Buôn Đôn kỷ luật về mặt Đảng đối với ông Lê Thanh Hải bằng hình thức cách chức Bí thư chi bộ Trường THCS Trần Quang Diệu.

Sau đó, đến ngày 21/8/2018, UBKT Huyện ủy đã có văn bản gửi UBND huyện Buôn Đôn đề nghị không bố trí chức vụ quản lý trong ngành Giáo dục đối với ông Hải mà điều động, bố trí, sắp xếp công tác khác cho phù hợp do để xảy ra quá nhiều sai phạm nghiêm trọng.

Ngày 30/11/2018, Chủ tịch UBND huyện Buôn Đôn ký quyết định kỷ luật với hình thức Cảnh cáo đối với ông Lê Thanh Hải do các sai phạm.

Tuy nhiên, dù UBKT Huyện ủy đã có văn bản đề nghị không bố trí ông Hải giữ chức vụ quản lý nhưng từ thời điểm bị kỷ luật đến hiện tại, ông Hải vẫn là Hiệu trưởng trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm, điều này gây xôn xao dư luận.

Sẽ rút về làm chuyên viên Phòng GD-ĐT

Trao đổi về vụ việc, bà Hoàng Thị Bích Trâm - Trưởng Phòng GD-ĐT huyện Buôn Đôn cho biết, vừa qua Phòng đã có tờ trình đề nghị UBND huyện Buôn Đôn điều chuyển ông Lê Thanh Hải về làm chuyên viên tại Phòng GD-ĐT, không nắm giữ chức Hiệu trưởng và đang chờ ý kiến của huyện.

Một lãnh đạo Phòng Nội vụ huyện Buôn Đôn cho biết, hiện đang cho ông Hải làm hồ sơ để chuyển ông từ vị trí Hiệu trưởng về làm chuyên viên tại Phòng GD-ĐT. "Vừa qua, tại buổi làm việc, ông Hải có ý kiến xin làm Hiệu trưởng hết nhiệm kỳ này thì sẽ nghỉ luôn nhưng Chủ tịch huyện đã đã chỉ đạo ra quyết định sẽ rút ông về Phòng GD-ĐT chứ không để như vậy", vị lãnh đạo cho hay.

Trương Nguyễn

Đang được quan tâm